Người lao động tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 không phải xét nghiệm định kỳ

(Dân trí) - Với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, Bộ Y tế yêu cầu phải xét nghiệm định kỳ song không bắt buộc với người đã tiêm 2 mũi vắc xin (không quá 12 tháng) hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong 6 tháng.

Ngày 30/9, Bộ Y tế có văn bản khẩn về việc hướng dẫn xét nghiệm SARS-CoV-2 đối với cơ sở sản xuất, kinh doanh.

Theo đó để tăng cường công tác phòng chống dịch Covid-19 và tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động sản xuất kinh doanh tại các địa phương trong tình hình mới, Bộ Y tế đề nghị xét nghiệm sàng lọc đối với tất cả các trường hợp người lao động có biểu hiện nghi ngờ mắc Covid-19 như ho, sốt, khó thở… hoặc có yếu tố dịch tễ liên quan.

Người lao động tiêm 2 mũi vắc xin Covid-19 không phải xét nghiệm định kỳ - 1

Việc xét nghiệm định kỳ cho người lao động được thực hiện như sau:

Với các tỉnh thành phố có nguy cơ rất cao:

- Người lao động có nguy cơ cao (tổ trưởng tổ sản xuất, quản đốc phân xưởng, lãnh đạo công ty, lễ tân…): Xét nghiệm hàng tuần tối thiểu cho 20% người lao động.

- Người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cơ sở sản xuất kinh doanh (cung cấp suất ăn, thực phẩm, nguyên vật liệu, dịch vụ bảo vệ, vệ sinh): Xét nghiệm hàng tuần cho toàn bộ người lao động.

Với các tỉnh thành phố có nguy cơ cao và có nguy cơ:

- Người lao động có nguy cơ cao: Xét nghiệm 2 tuần/lần tối thiểu cho 5-10% người lao động.

- Người cung cấp dịch vụ trực tiếp cho cơ sở sản xuất kinh doanh: Xét nghiệm 2 tuần/lần cho toàn bộ người lao động.

Bộ Y tế lưu ý không thực hiện xét nghiệm định kỳ đối với người đã tiêm đủ liều vắc xin (liều cuối cùng tiêm trong thời gian ít nhất 14 ngày và không quá 12 tháng), hoặc đã khỏi bệnh Covid-19 trong vòng 6 tháng (nếu có, chỉ khuyến khích, không bắt buộc).

Kỹ thuật xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR hoặc test kháng nguyên nhanh. Kết quả xét nghiệm phải được báo cáo ngay cho trung tâm y tế cấp huyện nơi cơ sở sản xuất, kinh doanh đóng chân (trong khoảng 2 giờ sau khi kết thúc ngày xét nghiệm và báo cáo ngay sau khi có trường hợp dương tính với SARSCoV-2).

Bộ Y tế cũng nhấn mạnh cơ sở sản xuất, kinh doanh nếu tự xét nghiệm bằng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 thì phải được hướng dẫn của trung tâm kiểm soát bệnh tật cấp tỉnh hoặc trung tâm y tế cấp huyện. Test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 phải thuộc danh mục đã được cấp số đăng ký lưu hành hoặc cấp giấy phép nhập khẩu của Bộ Y tế.

Cơ sở sản xuất, kinh doanh tự chịu trách nhiệm về chất lượng test kháng nguyên, quy trình và kết quả xét nghiệm. Trung tâm y tế cấp huyện chịu trách nhiệm kiểm tra, giám sát việc thực hiện và tiến hành xử lý ngay, đúng quy định khi nhận được báo cáo kết quả xét nghiệm có trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Đối với lái xe vận chuyển hàng hóa liên tỉnh, thành phố, Bộ Y tế yêu cầu nếu di chuyển từ khu vực đang thực hiện giãn cách xã hội theo Chỉ thị 16 sang khu vực liền kề đang áp dụng cấp độ nguy cơ dịch bệnh thấp hơn thì việc xét nghiệm phải do cơ sở y tế thực hiện.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm
Đang được quan tâm