Diễn biến mới nhất tại Hà Nam sau 11 ngày bùng phát dịch

Đức Văn

(Dân trí) - Sau 11 ngày bùng dịch, đến sáng 30/9 Hà Nam ghi nhận tổng cộng 281 người mắc Covid-19. Hiện tỉnh này đang khẩn trương triển khai cấp bách các biện pháp phòng, chống dịch.

Sáng 30/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) tỉnh Hà Nam, tiếp tục công bố 20 trường hợp có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 đã được Bộ Y tế gắn mã bệnh. Như vậy, tính từ thời điểm ca bệnh xuất hiện ngày 19/9, đến 8h sáng ngày 30/9, Hà Nam đã ghi nhận 281 trường hợp mắc Covid-19.

Ngay khi có thông tin về ca dương tính với SARS-CoV-2, các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan của tỉnh Hà Nam đã khẩn trương điều tra dịch tễ đối với trường hợp F0 và đưa đến cơ sở y tế điều trị bệnh nhân Covid-19 theo quy định; thần tốc truy vết các trường hợp F1, F2 và thực hiện cách ly, không để dịch lây lan.

Diễn biến mới nhất tại Hà Nam sau 11 ngày bùng phát dịch - 1

Cán bộ y tế lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 cho người dân trên địa bàn thành phố Phủ Lý, tỉnh Hà Nam (Ảnh: CDC Hà Nam).

Thực hiện chỉ đạo của Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh và Ban Chỉ huy Quân sự các huyện, thị xã, thành phố đã đưa 14 khu cách ly tập trung vào hoạt động. Đến nay, các khu cách ly đã tiếp nhận hơn 1.600 trường hợp F1 để cách ly tập trung.

Tại thành phố Phủ Lý, do số lượng F1 nhiều nên thành phố đã cho các trường hợp F1 ít nguy cơ lây nhiễm, gia đình có phòng cách ly đạt yêu cầu được cách ly tại nhà.

Ông Trương Văn Trự, Giám đốc Trung tâm Y tế thành phố Phủ Lý cho biết, do số trường hợp F1 nhiều nên thành phố Phủ Lý đã thực hiện cho các F1 ít nguy cơ lây nhiễm, gia đình có phòng cách ly đạt yêu cầu, được cách ly tại nhà. Những trường hợp F1 nguy cơ cao (tiếp xúc trực tiếp hoặc trong khoảng cách dưới 2m với F0), hoặc F1 nguy cơ lây nhiễm thấp nhưng gia đình không có phòng cách ly đạt yêu cầu cho đi cách ly tại các cơ sở cách ly tập trung. Vì thế số F1 của thành phố cách ly tại nhà chiếm tỷ lệ cao.

Để bảo đảm việc cách ly tại nhà được thực hiện đúng quy định, các địa phương đều treo biển "Gia đình đang có F1 cách ly y tế" (đối với trường hợp F1), hay "Gia đình đang có người cách ly y tế" (đối với F2 và các trường hợp khác) trước cửa mỗi gia đình, thường xuyên kiểm tra việc chấp hành, đồng thời huy động sự giám sát của người dân.

Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tỉnh Hà Nam yêu cầu Sở Y tế, Công an tỉnh, Bộ Chỉ huy Quân sự tỉnh, Ủy ban nhân dân và Trung tâm Chỉ huy phòng, chống dịch Covid-19 tại các huyện, thị xã, thành phố tăng cường chỉ đạo các lực lượng liên quan thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 theo chỉ đạo của Trung ương, của tỉnh.

Đặc biệt, các lực lượng chức năng quản lý chặt chẽ các trường hợp F1 theo đúng quy định, không để xảy ra lây nhiễm chéo trong lực lượng tuyến đầu phòng, chống dịch, trong trường học, cộng đồng dân cư và khu cách ly tập trung; tăng cường lực lượng phối hợp trong việc tổ chức lấy mẫu, xét nghiệm, tiêm vắc-xin phòng Covid-19 trên địa bàn tỉnh, bảo đảm an toàn, khoa học, hiệu quả, đúng quy định.