Người đàn ông tử vong vì ăn hàu sống

Hà An

(Dân trí) - Dù đã được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực song người đàn ông 65 tuổi, ở Quảng Ninh đã không qua khỏi. Ông nhiễm vi khuẩn tả biển do ăn hàu sống.

Người đàn ông 65 tuổi, trú tại TP Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh. Theo gia đình, sau khi ăn hàu sống tại nhà, bệnh nhân xuất hiện nôn nhiều, đau bụng, đại tiện phân lỏng nhiều, sốt cao, mệt nhiều. Rất nhanh sau đó, ông có biểu hiện huyết áp tụt, sốt cao, nổi ban nhiều trên da.

Ngay lập tức, người nhà đưa ông đến Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cấp cứu.

Người đàn ông tử vong vì ăn hàu sống - 1

Tình trạng bệnh của bệnh nhân khi bị vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus tấn công (Ảnh: BVCC).

Bác sĩ cho biết bệnh nhân nhập viện với biểu hiện điển hình của bệnh lý nhiễm trùng, nhiễm độc có tiểu cầu giảm trên nền người bệnh xơ gan. Đây là một trong những yếu tố khiến bệnh diễn biến rất nhanh và nghiêm trọng. Vì vậy, dù được các bác sĩ chăm sóc, điều trị tích cực nhưng bệnh nhân đã không qua khỏi.

Theo BSCKI Hoàng Thăng Vân, Phụ trách khoa Hồi sức tích cực Nội, Bệnh viện Việt Nam - Thụy Điển Uông Bí cho biết kết quả xét nghiệm cấy máu cho thấy bệnh nhân nhiễm vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus (tả biển). Nguyên nhân là do ăn hàu sống.

Người đàn ông tử vong vì ăn hàu sống - 2

Bác sĩ khuyến cáo người dân không nên ăn hải sống hoặc tái hoặc bị hỏng, chết. 

Vi khuẩn Vibrio parahaemolyticus gây ra viêm ruột cấp tính, nhiễm khuẩn huyết, nhiễm khuẩn toàn thân và có thể dẫn đến tử vong. Vi khuẩn này sống ký sinh trong hải sản như: cá, cua, tôm, sò, ốc, hàu, hà… của vùng nước lợ và nước mặn. Ngoài ra, nó còn được tìm thấy trong cát, bùn, nước biển bị ô nhiễm.

Vì vậy để tránh nhiễm vi khuẩn trên các bác sĩ khuyến cáo người dân:

- Không ăn hải sản sống hoặc tái hoặc hải sản bị hỏng, chết.

- Thực hiện ăn chín, uống sôi.

- Cần lựa chọn thực phẩm và chế biến thực phẩm đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.