Người đàn ông đổ "mồ hôi máu" lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam

(Dân trí) - Nam thanh niên 24 tuổi bất ngờ xuất hiện các hiện tượng lạ. Mỗi lần làm việc nặng xong mồ hôi chảy ra có màu đỏ nhạt, áo trắng hoặc dép màu trắng sau một thời gian mang cũng dần chuyển đỏ.

Người đàn ông đổ mồ hôi máu lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam - 1

Cổ áo sơ mi bệnh nhân chuyển đỏ hồng sau một thời gian mặc

Suốt 1 tháng trời, người đàn ông này đã đến nhiều cơ sở y tế để thăm khám nhưng vẫn chưa bắt được bệnh. Phải đến khi được giới thiệu gặp GS.TS Trần Hậu Khang, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, nguyên Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương, hiện tượng đặc biệt này mới được "giải mã".

"Hiện tượng mà nam thanh niên này gặp phải được gọi là "mồ hôi máu". Đây là hiện tượng cực hiếm và trước đó chưa từng được ghi nhận tại Việt Nam. Hiện tại, trên thế giới chỉ có khoảng gần 200 ca được báo cáo trên y văn", GS Khang chia sẻ.

Người đàn ông đổ mồ hôi máu lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam - 2

Đôi dép trắng của bệnh nhân có mảng bám màu đỏ sau một thời gian đeo

GS Khang phân tích, hiện tượng mồ hôi máu, tên khoa học là hematohidrosis, xuất hiện khi con người gặp phải những sang chấn tâm lý lớn hoặc stress quá nặng nề, khiến mao mạch ở da dãn ra, các hồng cầu đi vào ống tuyến mồ hôi rồi trộn lẫn vào mồ hôi thoát ra ngoài.

Thực tế với nam thanh niên 24 tuổi này, qua khai thác, bệnh nhân cho biết, trước thời điểm xuất hiện mồ hôi máu, bệnh nhân hay bị mất ngủ, căng thẳng, thường xuyên bị stress nặng.

Sau khi hỏi bệnh và thăm khám, GS Khang nghĩ đến đây là hiện tượng "mồ hôi máu". Bệnh nhân được xét nghiệm đặc hiệu tìm hồng cầu trong mồ hôi, đồng thời được sinh thiết da để phân tích hình ảnh giải phẫu bệnh lý.

Người đàn ông đổ mồ hôi máu lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam - 3

GS.TS Trần Hậu Khang, Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam, Nguyên Giám đốc Bệnh viện Da liễu Trung ương

"2 xét nghiệm này là tiêu chuẩn vàng để chẩn đoán hiện tượng mồ hôi máu. Kết quả sau đó đã khẳng định chắc chắn 100% bệnh nhân mắc phải hiện tượng này", GS Khang nhấn mạnh.

Về điều trị, theo GS Khang, điều quan trọng đầu tiên là bệnh nhân phải được tư vấn về tâm lý, giải tỏa sự căng thẳng, áp lực, tránh các stress tiếp tục gặp phải. Thứ hai là dùng các thuốc an thần, có thể áp dụng các biện pháp thư giãn như nghe nhạc, thể dục nhẹ, du lịch…

Áp dụng phác đồ điều trị này, sau một tháng hiện tượng ra mồ hôi máu của bệnh nhân đã bắt đầu giảm rõ rệt. Sau ba tháng điều trị, các triệu chứng hết hẳn. Tuy nhiên một thời gian sau, hiện tượng này lại tái phát.

"Trong năm đầu tiên, tôi kiểm tra bệnh nhân 2 tháng/lần, sang năm thứ hai tần suất giảm đi chỉ còn 3 tháng/lần và đến nay là năm thứ ba là 6 tháng/lần. Hiện tượng ra mồ hôi máu chỉ bị tái phát trong năm đầu tiên và cho đến nay chưa xuất hiện trở lại. Có thể khẳng định là bệnh đã khỏi hoàn toàn", GS Khang cho hay.

Người đàn ông đổ mồ hôi máu lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam - 4

Mồ hôi của bệnh nhân thường xuất hiện kèm các vết màu đỏ

Cũng theo chuyên gia này, việc bệnh nhân ổn định được tâm lý là lý do chính khiến hiện tượng mồ hôi máu biến mất.

GS Khang thông tin thêm, các trường hợp xuất hiện mồ hôi máu mà y văn thế giới đã ghi nhận thường ở những đối tượng như: tử tù trước khi ra pháp trường, người mất người thân gặp stress nặng…

Người đàn ông đổ mồ hôi máu lần đầu tiên ghi nhận tại Việt Nam - 5

Một trường hợp chảy nước mắt máu được ghi nhận ở nước ngoài

"Thậm chí, có trường hợp thủy thủ khi ra khơi gặp bão tố không những bị ra mồ hôi máu mà chảy nước mắt có máu. Khi vượt qua cơn hiểm nghèo này, họ lại trở về trạng thái bình thường", GS Khang nói.

Chủ tịch Hội Da liễu Việt Nam khuyến cáo, những người gặp phải hiện tượng mồ hôi máu thường sẽ bị stress trầm trọng hơn ban đầu vì hoang mang khi cơ thể có triệu chứng lạ. Do đó, bệnh nhân cần được thăm khám để nhận được sự tư vấn, điều trị kịp thời của bác sĩ.

Tin liên quan