Người bệnh phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi nhập viện

(Dân trí) - Bộ Y tế vừa quy định hướng dẫn nguồn kinh phí chi trả chi phí xét nghiệm virus SARS-Cov-2, trong đó quy định rõ đối tượng nào phải làm xét nghiệm, tần suất và ai trả chi phí xét nghiệm.

Hiện nay tình hình dịch Covid-19 đang diễn biến rất phức tạp, đã có nhiều tỉnh, thành phố đã có lây nhiễm cộng đồng. Để tăng cường công tác xét nghiệm, nâng cao mức cảnh báo chống dịch cao nhất và chủ động xét nghiệm Covid-19 tại các cơ sở y tế, Bộ Y tế ban hành hướng dẫn về nguồn kinh phí chi trả chi phí xét nghiệm virus SARS-CoV-2.

Theo đó, phạm vi áp dụng là tất cả các cơ sở y tế trên toàn quốc (bao gồm cả các bệnh viện dã chiến và cơ sở thu dung, điều trị ban đầu Covid-19).

Đối tượng áp dụng:

- Người bệnh nội trú.

- Người bệnh ngoại trú thực hiện xét nghiệm sau khi có quyết định chuyển vào điều trị nội trú.

- Cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh.

- Người chăm sóc người bệnh (tối đa không quá 2 người luân phiên) nếu được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh đồng ý cho ở lại chăm sóc người bệnh.

- Người nước ngoài, người Việt Nam định cư ở nước ngoài nhập cảnh vào Việt Nam đã hoàn thành thời gian cách ly y tế theo quy định nhưng thuộc đối tượng trên.

Người bệnh phải được xét nghiệm SARS-CoV-2 trước khi nhập viện - 1

Ảnh minh họa.

Phương pháp xét nghiệm: Xét nghiệm nhanh kháng nguyên, xét nghiệm PCR đơn mẫu, xét nghiệm PCR gộp mẫu. Trường hợp có triệu chứng, người tiếp xúc trực tiếp có nguy cơ cao thì xét nghiệm sàng lọc mẫu đơn.

Về tần suất xét nghiệm:

- Cán bộ, nhân viên y tế, người lao động tại cơ sở khám bệnh, chữa bệnh: Thực hiện xét nghiệm theo định kỳ 7 ngày/lần.

- Người bệnh sau khi khám ngoại trú cần chuyển vào điều trị nội trú: Thực hiện xét nghiệm ngay sau khi có quyết định chuyển vào điều trị nội trú.

- Người bệnh chuyển tuyến phải thực hiện xét nghiệm.

- Người bệnh đang được điều trị nội trú: thực hiện xét nghiệm theo định kỳ 7 ngày điều trị/lần. Trong trường hợp có ca mắc Covid-19 trong khu điều trị nội trú thì xét nghiệm ngay toàn bộ các đối tượng.

- Người nhà chăm sóc người bệnh được ở lại: trường hợp người bệnh điều trị nội trú dưới 7 ngày hoặc 3 ngày thì được một lần xét nghiệm virus SARS-CoV-2 cho người nhà chăm sóc người bệnh.

Trường hợp người bệnh điều trị nội trú từ 3 hoặc 7 ngày trở lên thì được 2 lần xét nghiệm Covid-19 cho người nhà chăm sóc người bệnh.

- Người bệnh trước khi ra viện: Không áp dụng.

Giá thanh toán chi phí xét nghiệm được thực hiện theo hướng dẫn của Bộ Y tế. Trong đó, quỹ Bảo hiểm y tế (BHYT) chi trả đối với 4 nhóm đối tượng trên có thẻ bảo hiểm y tế theo phạm vi được hưởng và mức hưởng của người được cơ sở khám bệnh, chữa bệnh chỉ định xét nghiệm để chẩn đoán và điều trị theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị bệnh Covid-19 của Bộ Y tế.

Ngân sách nhà nước chi trả theo phân cấp ngân sách nhà nước hiện hành đối với 4 nhóm đối tượng trên mà không có thẻ bảo hiểm y tế hoặc có thẻ nhưng không thuộc phạm vi thanh toán của quỹ BHYT và phần cùng chi trả (nếu có) của người bệnh có thẻ bảo hiểm y tế.

Hiện tại chi phí xét nghiệm RT-PCR mẫu đơn là 734.000 đồng/mẫu, mẫu gộp sẽ được chia sẻ chi phí trên số lượng mẫu.

Tin liên quan
Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4
Đọc thêm