TPHCM: 58 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến chợ Sơn Kỳ

Vân Sơn

(Dân trí) - Từ những ca bệnh đầu tiên được phát hiện, cơ quan chức năng đã khoanh vùng cách ly, lấy mẫu xét nghiệm, qua đó xác định 58 ca nhiễm SARS-CoV-2 tại chợ Sơn Kỳ, quận Tân Phú.

Tối 24/6, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TPHCM đã thông tin liên quan đến ổ dịch Covid-19 tại chợ Sơn Kỳ, quận Tân Phú. 

Cụ thể, ngày 20/6, quận Tân Phú ghi nhận 3 ca bệnh (BN13431, BN13432, BN13435). Trong đó, có 2 trường hợp là tiểu thương tại chợ Sơn Kỳ liên quan đến chuỗi lây nhiễm tại chợ đầu mối Hóc Môn. 

TPHCM: 58 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến chợ Sơn Kỳ - 1

Khu chợ Sơn Kỳ đang tạm thời được phong tỏa với quy mô 250 hộ dân, 1.000 nhân khẩu (Ảnh: P.K).

Sau khi phát hiện các ca nhiễm đầu tiên tại chợ Sơn Kỳ, ngày 21/6, quận Tân Phú ghi nhận thêm một trường hợp nhiễm là BN13597, có liên quan đến chuỗi chợ đầu mối Hóc Môn, có tiếp xúc với 2 tiểu thương đã dương tính nêu trên. 

Đến ngày 22/6, qua điều tra, truy vết, quận Tân Phú tiếp tục ghi nhận thêm 7 ca nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến các bệnh nhân kể trên. Lực lượng chức năng và ngành y tế đã tổ chức phong tỏa khu vực chợ Sơn Kỳ với quy mô 95 hộ và 365 nhân khẩu xung quanh nơi cư trú của các ca dương tính. 

Ngành y đã tiến hành điều tra xác minh các trường hợp tiếp xúc, tổ chức phun khử khuẩn khu nhà bệnh nhân và tổ chức lấy mẫu xét nghiệm mở rộng cho người dân xung quanh khu chợ Sơn Kỳ.

Ngày 23/6, kết quả xét nghiệm ghi nhận thêm 47 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 (đã được Bộ Y tế công bố là BN14046-BN14092). Các trường hợp này là tiểu thương và người từng đi đến chợ Sơn Kỳ. 

TPHCM: 58 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 liên quan đến chợ Sơn Kỳ - 2

Lực lượng y tế lấy mẫu xét nghiệm cho những người có nguy cơ lây nhiễm liên quan đến ổ dịch tại chợ Sơn Kỳ (Ảnh: P.K).

Đến nay, đã có 58 trường hợp nhiễm bệnh liên quan đến chợ Sơn Kỳ. Chuỗi lây nhiễm này được phát hiện từ ca chỉ điểm có liên quan đến chuỗi lây tại chợ đầu mối Hóc Môn.

Với diễn biến của dịch bệnh Covid-19 tại chợ Sơn Kỳ, ngành y tế đã tổ chức lấy mẫu xét nghiệm khẩn cấp trên diện rộng 4 địa điểm, số lượng 30.000 mẫu cho người dân xung quanh khu chợ trong ngày 23/6, nhằm rà soát, phát hiện sớm những mầm bệnh còn tiềm ẩn trong cộng đồng. 

Lực lượng chức năng đã phong tỏa mở rộng khu vực chợ Sơn Kỳ gồm 250 hộ và gần 1.000 nhân khẩu.

Cơ quan chức năng thông báo những người buôn bán hoặc từng đến chợ Sơn Kỳ từ ngày 1/6, nhanh chóng khai báo y tế tại địa phương nơi cư trú để được hướng dẫn các biện pháp phòng chống lây nhiễm. 

Ngoài chợ Sơn Kỳ, hiện thành phố đã ghi nhận nhiều khu chợ bị dịch Covid-19 tấn công, gồm: chợ đầu mối Bình Điền, quận 8; chợ đầu mối Hóc Môn; chợ Bình Đông, quận 8; chợ khu phố 2, phường An Lạc, quận Bình Tân.