Nghịch dại khi đi bơi với bạn, cậu bé 14 tuổi suýt tử vong

Vân Sơn

(Dân trí) - Sau 5 ngày nguy kịch trên giường bệnh, cậu thiếu niên ở TP HCM đã qua cơn nguy kịch. Tai nạn xảy ra khi cháu đến hồ bơi mà không có người lớn đi cùng.

Ngày 28/10, thông tin tư bác sĩ Nguyễn Minh Tiến, Phó giám đốc Bệnh viện Nhi Đồng TPHCM cho biết tại đây vừa tiếp nhận một trường hợp bị đuối nước nguy kịch tính mạng. Bệnh nhi là cậu bé L.N.N.Ph. (14 tuổi, ngụ tại quận Bình Tân) được chuyển bởi xe cứu thương của Trung tâm Cấp cứu 115 chuyển đến với chẩn đoán ngạt nước tại hồ bơi.

Nghịch dại khi đi bơi với bạn, cậu bé 14 tuổi suýt tử vong - 1
Các bác sĩ nỗ lực cấp cứu, giúp bệnh nhi vượt qua cơn nguy kịch

Khai thác bệnh sử ghi nhận trưa cùng ngày nhập viện, Ph. cùng với hai bạn cùng trang lứa đến một hồ bơi trên địa bàn huyện Bình Chánh. Khi đang bơi ở vùng nước sâu khoảng 2m, cả 3 chơi đùa thì Ph. bị đuối nước. Khoảng 5 phút sau, cứu hộ viên hồ bơi phát hiện vớt trẻ lên bờ trong tình trạng tím tái, không thở. 

Ngay tại hồ bơi, nạn nhân được hô hấp nhân tạo, ấn tim, thổi ngạt, đồng thời gọi cấp cứu 115. Hơn 10 phút sau đội cấp cứu 115 có mặt, đặt nội khí quản, thiết lập đường truyền, hồi sức tim phổi, trẻ có tim đập trở lại, sau đó chuyển đến Bệnh viện Nhi Đồng Thành Phố.

Tại đây, ghi nhận trẻ hôn mê, tím tái, mạch nhẹ khó bắt, huyết áp khó đo, co gồng từng cơn, phù phổi cấp, bọt hồng trào ra ống nội khí quản. Bệnh nhi được cho thở máy, chống co giật, đặt catheter đo huyết áp xâm lấn, đo áp lực tĩnh mạch trung tâm, sử dụng thuốc vận mạch, điều chỉnh nước điện giải và cho kháng sinh điều trị viêm phổi hít. 

Nghịch dại khi đi bơi với bạn, cậu bé 14 tuổi suýt tử vong - 2

Tuy nhiên, sau nhập viện bệnh nhi có diễn tiến nặng, các bác sĩ đã phải tích cực hồi sức hô hấp, hỗ trợ tuần hoàn, chống co giật, chống phù não. Sau 5 ngày hồi sức tích cực, cậu bé dần bình phục đã tỉnh táo, cai máy thở, chuyển khoa Hô hấp đang được hỗ trợ kháng sinh điều trị viêm phổi. 

Trò chuyện với bác sĩ về nguyên nhân bị đuối nước, cậu bé cho biết, trong lúc nô đùa dưới nước đã bị hai bạn đi bơi cùng nhấn nước liên tục sau đó không còn biết gì, khi tỉnh lại đã ở trong bệnh viện. 

Qua trường hợp bác sĩ khuyến cáo các bậc phụ huynh, cần cho trẻ học bơi sớm nhất có thể để tránh nguy cơ đuối nước. Những trẻ đã biết bơi, phụ huynh cũng không nên cho trẻ đi bơi một mình mà không có người lớn đi cùng.