Nghệ An: Tiêm 10.000 liều vắc xin phòng Covid-19/ngày

(Dân trí) - Tỉnh Nghệ An được phân bổ 16.100 liều vắc xin đợt 2. Với năng lực tiêm khoảng 10.000 liều/ngày, dự kiến sẽ hoàn thành đợt tiêm chủng này trước ngày 25/6.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên làm việc tại tỉnh Nghệ An.

Thông tin này được Sở Y tế Nghệ An cung cấp tại buổi làm việc với Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, ngày 20/6.

Từ ngày 27/4 đến nay, tỉnh Nghệ An ghi nhận 31 ca mắc Covid-19. Riêng từ ngày 13/6 đến nay, có 26 trường hợp mắc Covid-19 mới trong cộng đồng, trong đó TP Vinh 16 ca; Diễn Châu 8 ca; Tân Kỳ và Quỳ Hợp mỗi huyện 1 ca.

Nghệ An: Tiêm 10.000 liều vắc xin phòng Covid-19/ngày - 1

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên tại buổi làm việc với UBND tỉnh Nghệ An về công tác phòng, chống dịch Covid-19, ngày 20/6.

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An nhận định, dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là ở TP Vinh tiềm ẩn nhiều nguy cơ và tính chất phức tạp; nhiều ca F0 chưa xác định được nguồn lây.

Từ ngày 13/6 đến nay, toàn tỉnh đã thực hiện lấy 14.106 mẫu xét nghiệm SASR-CoV-2. Tổng số công dân đang thực hiện cách ly, theo dõi sức khỏe trên địa bàn tỉnh là 25.586 trường hợp.

Trên địa bàn tỉnh có hơn 600.000 đối tượng thuộc nhóm ưu tiên tiêm vắc xin theo Nghị Quyết số 21/NQ-CP; tuy nhiên hiện nay tỉnh mới chỉ được cấp để tiêm cho hơn 40.000 đối tượng. Tính đến hết ngày 26/5, toàn tỉnh đã có 24.710 người được tiêm. Hiện tỉnh Nghệ An đang triển khai tổ chức tiêm vắc xin đợt 2 với số lượng phân bổ là 16.100 liều.

Nghệ An: Tiêm 10.000 liều vắc xin phòng Covid-19/ngày - 2

Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên kiểm tra công tác khám, chữa bệnh tại Bệnh viện đa khoa TP Vinh. Đây cũng là đơn vị đang triển khai tiêm vắc xin và test virus SARS_CoV-2 tại Nghệ An.

Với năng lực khoảng 10.000 liều/ngày đến tuyến huyện, dự kiến tỉnh Nghệ An hoàn thành đợt tiêm vắc xin này sẽ hoàn thành trước ngày 25/6.

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, từ nay đến hết năm, cả nước sẽ mở chiến dịch tiêm chủng vắc xin Covid-19, phấn đấu tỷ lệ trên 70% người dân của cả nước được tiêm vắc xin để đảm bảo miễn dịch cộng đồng. Tuy nhiên, do một số loại vắc xin có những quy định nghiêm ngặt trong bảo quản, sử dụng nên phải chuẩn bị đầy đủ các điều kiện để tiếp nhận và sử dụng vắc xin hiệu quả.

Thứ trưởng Bộ Y tế đề nghị tỉnh Nghệ An chuẩn bị đầy đủ nhân lực, vật lực, phương tiện, xây dựng kế hoạch phân bổ, phối hợp với các đơn vị tiêm vắc xin đúng tiến độ.

Chia sẻ những khó khăn trong công tác phòng, chống dịch của tỉnh Nghệ An, Thứ trưởng Đỗ Xuân Tuyên yêu cầu tỉnh tập huấn, quán triệt đến tận cấp xã, ngành chức năng để cập nhật vào bản đồ nguy cơ dịch của tỉnh, kết nối với Ban chỉ đạo Quốc gia. Phân công rõ người, rõ việc, rõ trách nhiệm, chịu trách nhiệm trực tiếp, toàn diện trong công tác chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 tại từng địa phương, địa bàn, khu dân cư.

Nghệ An: Tiêm 10.000 liều vắc xin phòng Covid-19/ngày - 3

Với năng lực tiêm 10.000 liều/ngày, dự kiến đợt tiêm vắc xin thứ 2 tại Nghệ An sẽ hoàn thành trước 26/5.

Phát huy vai trò của các đoàn thể, tổ chức chính trị - xã hội, đặc biệt là vai trò của "Tổ Covid cộng đồng", tổ liên gia theo đúng tinh thần "đi từng ngõ, gõ từng nhà, rà từng đối tượng", mỗi tổ phụ trách từ 30-50 gia đình.

Khi phát hiện ca bệnh thì khoanh vùng phải rộng nhưng cách ly, phong tỏa phải hẹp để đảm bảo điều kiện phát triển kinh tế - xã hội. Trong khu phong tỏa thì phải thực hiện nghiêm việc cách ly, có sự giám sát chặt chẽ. Tỉnh phải hết sức lưu ý công tác phòng, chống dịch trong các nhà trọ của công nhân, bệnh viện, vì đây là những nơi có nguy cơ lây nhiễm chéo rất cao.

Đặc biệt, không để dịch xảy ra ở các cơ quan Đảng, Nhà nước, trụ sở cơ quan công an, quân đội, bệnh viện, doanh nghiệp, các nơi tập trung đông người khác.

Tin liên quan