1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Nghệ An: 20 ca dương tính với SARS-CoV-2, xác định 5 nguồn lây

Hoàng Lam

(Dân trí) - Đến cuối ngày 18/6, toàn tỉnh Nghệ An hiện đang điều trị cho 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Ngành Y tế tỉnh này xác định được 5 nguồn lây đối với các trường hợp trên.

Nghệ An: 20 ca dương tính với SARS-CoV-2, xác định 5 nguồn lây - 1

Ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An thông tin về các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2 trên địa bàn từ ngày 14-18/6.

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống Covid-19 tỉnh Nghệ An chiều tối 18/6, ông Dương Đình Chỉnh - Giám đốc Sở Y tế Nghệ An cho biết, tính đến thời điểm này, trên địa bàn tỉnh ghi nhận 20 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2. Riêng thành phố Vinh có 11 trường hợp, tại các phường Hà Huy Tập, Hưng Dũng, Hưng Bình, Hưng Phúc và Đông Vĩnh, nhiều ca chưa rõ nguồn lây, trong khi vòng đời lây nhiễm là rất nhanh.

Ngành Y tế Nghệ An xác định được 5 nguồn lây nhiễm đối với các trường hợp trên.

Nguồn thứ 1 từ huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) thông qua ca bệnh là nữ nhân viên làm tóc ở phường Hà Huy Tập; nguồn thứ 2 là ca bệnh nhân viên ngân hàng tại phường Hưng Dũng; nguồn thứ 3 là ổ dịch tại xã Minh Châu, huyện Diễn Châu (Nghệ An); nguồn thứ 4 là trường hợp nhân viên y tế Bệnh viện Tâm thần Nghệ An và nguồn thứ 5 là 2 trường hợp ở huyện Quỳ Hợp và Tân Kỳ, đều từ Bắc Giang về.

Nghệ An: 20 ca dương tính với SARS-CoV-2, xác định 5 nguồn lây - 2

Nhân viên y tế lấy mẫu xét nghiệm cho người dân.

Giám đốc Sở Y tế Nghệ An đề nghị thành phố Vinh thần tốc hơn nữa trong điều tra truy vết, khoanh vùng, cách ly F1, F2 của các trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Trên toàn địa bàn thành phố thực hiện xét nghiệm sàng lọc theo cách mỗi gia đình chọn 1 người có nguy cơ cao nhất để test, cố gắng hoàn thành trong 1 ngày, tối đa 2 ngày, không nên để sang ngày thứ 3. Ngành Y tế sẽ huy động đủ nhân lực và hỗ trợ thành phố Vinh tiến hành test nhanh cho người dân trên địa bàn.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Đức Trung - Chủ tịch UBND tỉnh Nghệ An yêu cầu thành phố Vinh chủ động xây dựng phương án, đối tượng, phối hợp với ngành Y tế, tập trung đủ nhân lực, vật lực để xét nghiệm sàng lọc cho người dân.

Đặc biệt phải tập trung test nhanh cho người dân trong vòng bán kính 300 m tại ngã 3 giao nhau giữa đường Phạm Đình Toái và Hà Huy Tập, thành phố Vinh, nơi ghi nhận có 2 trường hợp nhiễm SARS-CoV-2. Nhiệm vụ này phải thực hiện xong ngay trong đêm 18/6.