Nghệ An tìm khẩn người tới các địa điểm liên quan ca nghi mắc Covid-19

Nguyễn Duy

(Dân trí) - Sau khi ghi nhận trường hợp dương tính với SARS-CoV-2 trong cộng đồng là nhân viên ngân hàng, ngành Y tế Nghệ An đã thông báo khẩn tìm người tới những địa điểm liên quan đến bệnh nhân này.

Nghệ An tìm khẩn người tới các địa điểm liên quan ca nghi mắc Covid-19 - 1

Sáng 16/6, Sở Y tế Nghệ An có Thông báo khẩn về địa điểm liên quan đến bệnh nhân Covid-19 thứ 2 là một nhân viên ngân hàng, trú phường Hưng Dũng, thành phố Vinh. 

Căn cứ kết quả điều tra dịch tễ ban đầu của bệnh nhân, Sở Y tế Nghệ An đề nghị tất cả người dân đã đến các địa điểm và mốc thời gian cần liên hệ ngay với Trạm Y tế xã, phường gần nhất để được hỗ trợ.

Nghệ An tìm khẩn người tới các địa điểm liên quan ca nghi mắc Covid-19 - 2

Trong đêm 15/6, sau khi có thông báo tại địa bàn phường Hưng Dũng có 1 ca mắc Covid-19, người dân phường này đã được lấy mẫu xét nghiệm. 

Cụ thể:

- Công ty Fecredit, số 44, đường Đinh Lễ, thành phố Vinh, từ 1-11/6.

- Trung tâm phát hành sách, đường Lê Hồng Phong, thành phố Vinh lúc 21h ngày 2/6.

- Quán Thúy Hiếu, bãi biển Cửa Lò, thị xã Cửa Lò từ 17h - 21h, ngày 5/6.

- Khách sạn Summer (đám cưới trưa ngày 6/6); quán cà phê Highlands Coffee - Vinh Centre trưa ngày 6/6.

- Khoa Tai-Mũi-Họng, Bệnh viện đa khoa thành phố Vinh, từ 14h10-16h, ngày 9/6.

- Khu vực sàng lọc Bệnh viện đa khoa Cửa Đông lúc 15h30', ngày 15/6.

Sở Y tế Nghệ An đề nghị Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 các huyện, thành phố, thị xã chỉ đạo các tổ truy vết khẩn trương rà soát, truy vết và triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định.

Trong đêm 15/6, các y, bác sĩ ngành Y tế Nghệ An đã lấy mẫu được hơn 1.600 người dân 3 khối phố thuộc phường Hưng Dũng - nơi có ca nhiễm Covid-19 thứ 2 để làm xét nghiệm. Ngày hôm nay (16/6), các cơ quan chức năng tiếp tục lấy mẫu, truy vết các F1 để nhanh chóng dập dịch một cách hiệu quả. 

Giao Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh, Trung tâm Y tế các huyện, thành phố, thị xã triển khai thông báo đến người dân, cộng đồng trên địa bàn. Tổ chức giám sát, khai báo y tế, phân loại đối tượng, hướng dẫn cách ly, theo dõi sức khỏe theo quy định khi có trường hợp liên quan các địa điểm nêu trên. 

Theo thông báo khẩn của Sở Y tế Nghệ An, những ai đã tiếp xúc với trường hợp dương tính SARS-CoV-2 nêu trên đề nghị thông báo với cơ sở y tế gần nhất; gọi điện đến đường dây nóng và cung cấp số điện thoại những người đã tiếp xúc gần với mình, qua số 1900.9095 (Bộ Y tế) hoặc 02386.555.666 (Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Nghệ An).

Như Dân trí đã đưa tin, tối 15/6, Nghệ An xác định thêm một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, là nam (SN 1989), có địa chỉ phường Hưng Dũng, thành phố Vinh, làm nhân viên thu hồi nợ một ngân hàng. Hiện trường hợp dương tính này được cách ly tại Trung tâm bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Hữu nghị đa khoa Nghệ An.

Quá trình điều tra dịch tễ, bệnh nhân ở nhà có tiếp xúc với mẹ, chị gái, chị dâu, đi làm cơ quan tiếp xúc hàng ngày với 15 người cùng phòng, có đeo khẩu trang.

Ngay trong tối 15/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Nghệ An đã lấy mẫu, làm xét nghiệm và điều tra yếu tố dịch tễ. Đến 22h32 ngày 15/6, người này có kết quả xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2.