1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Ngày 27/7, Hà Nội liên tục ghi nhận ca mắc mới, nhiều khu vực bị phong tỏa

Thế Anh

(Dân trí) - Ngày 27/7, Việt Nam có 7.913 ca Covid-19, trong đó Hà Nội ghi nhận 23 trường hợp.

Phường phát "phiếu ra đường" cho 2.500 hộ dân

UBND phường Đức Thắng vừa hoàn tất việc phát "phiếu ra đường" cho 2.500 hộ gia đình trên địa bàn để kiểm soát việc ra đường của người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo ông Cấn Văn Duẩn - Chủ tịch UBND phường Đức Thắng, "phiếu ra đường" mang tất cả "tinh thần" của Chỉ thị số 17/CT-UBND được UBND TP Hà Nội ban hành ngày 27/3 vừa qua. Theo đó, người dân của phường chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng, đi làm và các trường hợp khẩn cấp khác…

Ngày 27/7, Hà Nội liên tục ghi nhận ca mắc mới, nhiều khu vực bị phong tỏa - 1

Hình ảnh "phiếu đi đường" được UBND phường Đức Thắng cấp cho 2.500 hộ dân trên địa bàn (Ảnh: Thành Trung).

"Mỗi ngày mỗi gia đình chỉ được một lần ra ngoài để mua nhu yếu phẩm thiết yếu. Khi gặp chốt kiểm soát, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra xem có phiếu không và đi ra ngoài vì lý do gì, có nằm trong trường hợp thật sự cần thiết hay không" - ông Duẩn nói.

Người đứng đầu chính quyền phường Đức Thắng cho biết thêm, "phiếu ra đường" này có tác dụng chỉ cho phép một người/hộ gia đình được ra ngoài trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Giấy này chỉ có tác dụng trên địa bàn phường Đức Thắng, không phải là giấy đi đường. Xem thêm tại đây.

Chuyên gia: Bệnh viện là nơi có nguy cơ rất cao lây Covid-19

Đến thời điểm hiện tại, chùm ca bệnh liên quan đến Bệnh viện Phổi Hà Nội đã ghi nhận 31 trường hợp dương tính SARS-CoV-2, bao gồm cả các nhân viên y tế, bệnh nhân và người nhà bệnh nhân.

Đáng chú ý, lực lượng chức năng vẫn chưa xác định được nguồn lây của các F0 này, vì tại thời điểm xét nghiệm sàng lọc ban đầu họ đều có kết quả âm tính. Sở Y tế Hà Nội đánh giá, chùm ca bệnh tại Bệnh viện Phổi là rất phức tạp.

Ngày 27/7, Hà Nội liên tục ghi nhận ca mắc mới, nhiều khu vực bị phong tỏa - 2

PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, cố vấn Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam.

"Các bệnh viện luôn là điểm có nguy cơ cao trước dịch Covid-19. Tuy nhiên, khó có thể sàng lọc triệt để nguồn lây từ đầu", nhận định của PGS.TS Trần Đắc Phu, Nguyên Cục trưởng Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế), cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam, trong cuộc phỏng vấn với Dân trí vào sáng nay (27/7).

Theo ông, lây nhiễm ở bệnh viện là việc có thể xảy ra. Đặc biệt, nguy cơ cao ở các bệnh viện phổi, khi trong những bệnh nhân có vấn đề về đường hô hấp đến khám cũng có thể mắc Covid-19. Xem thêm tại đây.

Tạm phong tỏa tòa Park 5 Times City do ghi nhận 2 ca nghi nhiễm

Trưa 27/7, trao đổi với phóng viên Dân trí, ông Trần Văn Vịnh - Chủ tịch UBND phường Mai Động (Hoàng Mai, Hà Nội) cho biết, lực lượng chức năng đã tiến hành tạm phong tỏa tòa nhà trên từ lúc 9h cùng ngày.

"Chúng tôi đang tạm phong tỏa toàn bộ tòa nhà để tiến hành điều tra, truy vết các trường hợp liên quan. Theo báo cáo của cơ quan chức năng, tại đây có 2 ca nghi nhiễm ở tầng 33 của tòa nhà", ông Vịnh nói.

Ngày 27/7, Hà Nội liên tục ghi nhận ca mắc mới, nhiều khu vực bị phong tỏa - 3

Lực lượng chức năng lập rào chắn, tạm phong tỏa tòa Park 5 Times City do ghi nhận 2 ca nghi nhiễm sống tại tầng 33.

Theo ghi nhận tại hiện trường, cơ quan chức năng đã giăng dây, dựng barie trước tòa nhà Park 5, yêu cầu người dân không được phép tự do ra vào. Ngoài ra, lực lượng chức năng cũng dựng biển "khu vực tạm dừng hoạt động". Người dân tiếp tế thực phẩm được yêu cầu đặt tại bàn, sau khi phun khử khuẩn mới được mang vào bên trong.

Sáng cùng ngày, UBND phường Mai Động ra thông báo về việc, người dân sống tại tòa Park 5 tạm thời không rời khỏi nơi cư trú.

Cụ thể, toàn bộ cư dân hiện đang sinh sống tại tòa nhà Zone B Park 5, khu đô thị Vinhomes Times city không rời khỏi tòa nhà kể từ 9h ngày 27/7 cho đến khi có thông báo mới. Riêng của dân tầng 33 tòa nhà Zone B Park 5 ở tại trong nhà không rời khỏi tầng 33 để đợi lấy mẫu xét nghiệm. Xem thêm tại đây.

Phong tỏa tòa chung cư 400 hộ dân và nhiều cửa hàng, quán ăn

Lực lượng chức năng phường Mộ Lao (Hà Đông) đã phong tỏa tòa nhà S1 chung cư Seasons Avenue và một số cửa hàng thực phẩm trên địa bàn phường sau khi ghi nhận 1 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Theo thông tin từ BCĐ phòng chống dịch phường Mộ Lao (Hà Đông), tối ngày 26/7, trên địa bàn phường ghi nhận một trường hợp dương tính với SARS-CoV-2.

Ngày 27/7, Hà Nội liên tục ghi nhận ca mắc mới, nhiều khu vực bị phong tỏa - 4

Bệnh nhân L.V.S., nam, sinh năm 1980, địa chỉ tại tòa nhà S1 chung cư Seasons Avenue.

Bệnh nhân L.V.S., nam, sinh năm 1980, địa chỉ tại tòa nhà S1 chung cư Seasons Avenue, có tiền sử làm việc tại khu vực phố Bùi Thị Xuân (Hai Bà Trưng), nơi ghi nhận có nhiều ca bệnh Covid-19 gần đây.

Ngày 19/7, bệnh nhân có triệu chứng ho, đau họng, ngày 25/7 vào Bệnh viện đa khoa Hà Đông điều trị được lấy mẫu xét nghiệm và có kết quả dương tính SARS-CoV-2.

Được biết, tòa nhà nơi ca bệnh trên sinh sống có khoảng 400 căn hộ với hơn 1.000 cư dân. Trước mắt, cơ quan chức năng sẽ tạm thời phong tỏa toàn bộ tòa S1 để khử khuẩn, điều tra dịch tễ. Sau khi có kết quả truy vết, chính quyền sẽ có biện pháp xử lý tiếp theo. Xem thêm tại đây.