Hà Nội: Phường phát "phiếu ra đường" cho 2.500 hộ dân

Nguyễn Trường

(Dân trí) - 2.500 hộ dân ở phường Đức Thắng (quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội) đã được chính quyền sở tại phát "phiếu ra đường" để quản lý việc ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết.

Hà Nội: Phường phát phiếu ra đường cho 2.500 hộ dân - 1

Hình ảnh "phiếu đi đường" được UBND phường Đức Thắng cấp cho 2.500 hộ dân trên địa bàn (Ảnh: Thành Trung).

UBND phường Đức Thắng vừa hoàn tất việc phát "phiếu ra đường" cho 2.500 hộ gia đình trên địa bàn để kiểm soát việc ra đường của người dân trong thời gian giãn cách xã hội.

Theo ông Cấn Văn Duẩn - Chủ tịch UBND phường Đức Thắng, "phiếu ra đường" mang tất cả "tinh thần" của Chỉ thị số 17/CT-UBND được UBND TP Hà Nội ban hành ngày 27/3 vừa qua. Theo đó, người dân của phường chỉ ra đường trong trường hợp thật sự cần thiết như: Mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng, đi làm và các trường hợp khẩn cấp khác…

"Mỗi ngày mỗi gia đình chỉ được một lần ra ngoài để mua nhu yếu phẩm thiết yếu. Khi gặp chốt kiểm soát, lực lượng chức năng sẽ kiểm tra xem có phiếu không và đi ra ngoài vì lý do gì, có nằm trong trường hợp thật sự cần thiết hay không" - ông Duẩn nói.

Người đứng đầu chính quyền phường Đức Thắng cho biết thêm, "phiếu ra đường" này có tác dụng chỉ cho phép một người/hộ gia đình được ra ngoài trong thời gian Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội. Giấy này chỉ có tác dụng trên địa bàn phường Đức Thắng, không phải là giấy đi đường.

Riêng các cá nhân làm việc tại cơ quan, doanh nghiệp thuộc diện được Chỉ thị 17 cho phép hoạt động thì các đơn vị này đã phải đăng ký lịch làm việc, danh sách, số điện thoại nhân viên với chính quyền địa phương. Sau đó, các công ty, doanh nghiệp sẽ cấp cho cán bộ, nhân viên một giấy đi đường để phục vụ quá trình kiểm tra ở các chốt kiểm soát.

"Khoảng 21h tối qua (26/7), phường đã phát đủ 2.500 phiếu cho các hộ dân thuộc 8 tổ dân phố trên địa bàn. Ngày hôm nay, chúng tôi đã bổ sung thêm "phiếu ra đường" cho các bạn sinh viên đang lưu trú. Mỗi dãy trọ sẽ được phát một phiếu để các bạn sinh viên đi chợ hoặc mua nhu yếu phẩm khác. Hiện phường đã thiết lập 4 chốt kiểm soát cố định để thực hiện nghiêm Chỉ thị 17 do UBND thành phố ban hành" - ông Duẩn thông tin thêm.

Người dân chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết

Trong 15 ngày kể từ 6h ngày 24/7, Hà Nội thực hiện giãn cách xã hội toàn thành phố để phòng, chống dịch.

UBND TP Hà Nội yêu cầu mọi người dân ở tại nhà, chỉ ra ngoài trong trường hợp thật sự cần thiết như: mua lương thực, thực phẩm, thuốc men, cấp cứu, khám chữa bệnh, tiêm chủng và các trường hợp khẩn cấp khác; đi công tác công vụ, làm việc tại cơ quan, công sở, làm việc tại nhà máy, cơ sở sản xuất, cơ sở kinh doanh dịch vụ, hàng hóa thiết yếu được phép hoạt động.

Đồng thời, thực hiện nghiêm việc giữ khoảng cách tối thiểu 2 m khi giao tiếp, không tập trung quá 2 người ngoài phạm vi công sở, trường học, bệnh viện và nơi công cộng...