Ngày 14/9, Hà Nội đã tiêm được hơn 230.000 mũi vắc xin Covid-19

(Dân trí) - Cộng dồn qua 16 đợt tiêm chủng, toàn thành phố đã tiêm được 4.961.708 mũi tiêm, đạt tiến độ 84,5% trên tổng số vắc xin được cấp.

Bí thư Hà Nội: Tuyệt đối không chủ quan, lơ là dù nới lỏng hoạt động

Ngày 14/9, trao đổi với báo chí về kết quả chiến dịch tiêm chủng thần tốc những ngày qua tại Hà Nội, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định, đây là thành quả nhờ sự lãnh đạo, chỉ đạo sáng suốt của Trung ương, là biểu hiện của sức mạnh đoàn kết và chung ý chí quyết tâm của Hà Nội cùng các bộ, ngành và các tỉnh, thành phố.

Về việc tăng cường xét nghiệm và tiêm chủng, Hà Nội đã huy động tổng lực với sự tham gia của hệ thống y tế công lập, tư nhân, cùng sự hỗ trợ của các bệnh viện trung ương, bệnh viện ngành công an, quân đội và các tỉnh, thành phố...

Ngày 14/9, Hà Nội đã tiêm được hơn 230.000 mũi vắc xin Covid-19 - 1

Bí thư Hà Nội yêu cầu các cơ quan liên quan tuyệt đối không được chủ quan, lơ là dù nới lỏng hoạt động, dịch vụ trong thời gian tới (Ảnh: Mạnh Quân).

Cùng với đó, gần 8.000 y bác sĩ, nhân viên xét nghiệm, kỹ thuật viên, sinh viên đã được 12 tỉnh, thành phố, gồm: Bắc Giang, Bắc Ninh, Hưng Yên, Hà Nam, Vĩnh Phúc, Hòa Bình, Thái Nguyên, Tuyên Quang, Hải Dương, Phú Thọ, Quảng Ninh, Hải Phòng cử tới hỗ trợ thủ đô.

"Sự có mặt của các đoàn công tác không chỉ làm cho cán bộ và nhân dân Hà Nội cảm kích, phấn khởi, mà còn giúp thành phố tự tin sẽ hoàn thành mục tiêu mà Thủ tướng giao cho" - ông Đinh Tiến Dũng khẳng định.

Bí thư Hà Nội lưu ý thêm, ngay cả khi thành phố đang chỉ đạo xem xét, đánh giá tổng thể để có thể nới lỏng một số hoạt động dịch vụ, thì tinh thần chỉ đạo chung vẫn là tuyệt đối không được chủ quan, lơ là; phải tiếp tục coi phòng, chống dịch là nhiệm vụ ưu tiên hàng đầu; bảo vệ sức khỏe và an toàn tính mạng của người dân là trên hết, trước hết.

Xem thêm: Bí thư Hà Nội: Tuyệt đối không chủ quan, lơ là dù nới lỏng hoạt động

Hà Nội xem xét "nới lỏng" giãn cách: Nên thực hiện như thế nào?

"Diễn biến hiện tại về tình hình dịch ở thành phố Hà Nội có nhiều chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, sau 21/9, việc có thể mở cửa trở lại theo mức "bình thường mới" trên toàn bộ địa bàn thành phố là khó xảy ra", đó là nhận định của PGS.TS Nguyễn Việt Hùng, Phó Chủ tịch Hội Kiểm soát nhiễm khuẩn Hà Nội, trong cuộc trao đổi với Dân trí.

Ngày 14/9, Hà Nội đã tiêm được hơn 230.000 mũi vắc xin Covid-19 - 2

Theo chuyên gia, những khu vực nguy cơ thấp nên được nới lỏng (Ảnh minh họa).

Theo ông, kế hoạch nới lỏng các biện pháp giãn cách cần được xây dựng dựa trên đánh giá nguy cơ để có biện pháp nới lỏng phù hợp đến từng quận, huyện thậm chí là xã, phường, cụm dân cư.

"Nếu sau 21/9, toàn thành phố được nới lỏng về mức chỉ thị 15 thì chưa có ý nghĩa nhiều và thiệt cho các vùng nguy cơ thấp, vùng xanh. Chúng ta đã xác định phân vùng theo nguy cơ thì việc nới lỏng các biện pháp giãn cách cũng cần linh hoạt cho từng vùng. Với những vùng nguy cơ thấp, rất thấp, đã giữ vững được vùng xanh trong thời gian dài thì nên giảm mức giãn cách xuống chỉ thị 19 hoặc thậm chí là trạng thái bình thường mới, để người dân có cơ hội lớn hơn trong việc khôi phục các hoạt động", PGS Hùng phân tích.

Ngược lại ở những nơi đang có ổ dịch vẫn cần duy trì các biện pháp chống dịch quyết liệt. Tuy nhiên, cần thu hẹp phạm vi khu vực "vùng đỏ" phải siết chặt.

Xem thêm: Hà Nội xem xét "nới lỏng" giãn cách: Nên thực hiện như thế nào?

Nhận thêm hơn 400.000 liều Sinopharm

Viện Vệ sinh Dịch tễ Trung ương (Bộ Y tế) mới đây đã có quyết định phân bổ vắc xin phòng Covid-19, trong đó cấp cho TP Hà Nội 418.200 liều vắc xin Vero Cell (hay Sinopharm).

Sau đó, Sở Y tế TP đã phân bổ số vắc xin này cho 13 quận, huyện; nhiều nhất là quận Bắc Từ Liêm với hơn 63.000 liều. Nguyên tắc phân bổ dựa trên các tiêu chí về tiến độ tiêm, ưu tiên cho các quận, huyện vùng một và theo tỷ lệ người dân cần được tiêm theo dân số từ 18 tuổi trở lên cần tiêm sau khi đã trừ số vắc xin còn tồn để tiêm mũi một và số để tiêm mũi hai. 

Ngày 14/9, Hà Nội đã tiêm được hơn 230.000 mũi vắc xin Covid-19 - 3

Ngày 13/9, Hà Nội nhận thêm 418.200 liều vắc xin Vero Cell (hay Sinopharm). Số vắc xin này sau đó được phân bổ cho 13 quận, huyện.

Trước đó, TP đã được nhận gần một triệu liều vắc xin Sinopharm. Những ngày qua, Hà Nội đã đẩy nhanh tiến độ tiêm nhằm sớm đạt diện bao phủ cho người trên 18 tuổi.

Bộ Y tế cũng cho biết đang cố gắng điều tất cả các nguồn, tăng cường nhập khẩu để đảm bảo vắc xin cho TP Hà Nội có thể tiêm đủ cho người dân, và tiếp tục tiêm đủ mũi 2 cho người đã tiêm mũi một.

Xem thêm: Hà Nội nhận thêm hơn 400.000 liều Sinopharm

Tối 14/9, Hà Nội ghi nhận 14 ca dương tính SARS-CoV-2 tại khu cách ly. Như vậy, trong ngày, Thủ đô thêm 25 F0.

Cộng dồn số F0 tại Hà Nội trong đợt dịch 4 (từ ngày 29/4) là 3.842 ca, trong đó số F0 ghi nhận trong cộng đồng là 1.596 ca, số F0 là đối tượng đã được cách ly là 2.246 ca.

Về công tác tiêm chủng trong ngày 14/9, đến 18h, Hà Nội đã tiêm được 232.969 mũi vắc xin phòng Covid-19. Cộng dồn qua 16 đợt tiêm chủng, toàn thành phố đã tiêm cho các đối tượng trong Nghị quyết 21 của Chính phủ và Phương án 170 của UBND thành phố Hà Nội được 4.961.708 mũi tiêm, đạt tiến độ 84,5% trên tổng số vắc xin được cấp.

Tin liên quan
Đang được quan tâm