Mẹ sính sữa ngoại "sang chảnh" con uống vào đi cầu ra máu

(Dân trí) - Theo trào lưu khoe con, khoe của nhiều người mẹ đang vô tình đẩy trẻ vào nguy hiểm khi sử dụng thực phẩm không phù hợp. Một cháu bé vừa nhập viện vì đi cầu ra máu sau thời gian dài uống sữa ngoại.

Tưởng yêu thương hóa ra hại con

Thông tin trên được Bác sĩ Chuyên khoa 2 Đỗ Thị Ngọc Diệp, Phó trưởng Bộ môn Dinh dưỡng - Thực phẩm Đại học Y Dược TPHCM chia sẻ. Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng nhất bên cạnh các yếu tố về môi trường, di truyền, vận động trong sự phát triển tầm vóc, thể lực và trí lực đối với mỗi người ngay từ khi chào đời. Tuy nhiên, hiện nay nhiều ông bố, bà mẹ đang hiểu chưa đúng về dinh dưỡng ở trẻ nhỏ dẫn tới những sai lầm nghiêm trọng trong quá trình nuôi dưỡng.

Mẹ sính sữa ngoại sang chảnh con uống vào đi cầu ra máu - 1

Không được bú mẹ trong những tháng đầu đời là một trong những nguyên nhân gây ra gánh nặng bệnh tật cho con trẻ

BS Diệp chỉ ra, mới đây một bệnh nhi 6 tháng tuổi đã phải nhập viện trong tình trạng đi cầu ra máu nhiều ngày. Khai thác bệnh sử ghi nhận, cha mẹ của bé vì kỳ vọng con sẽ tăng cân nhanh nên đã vào rất nhiều diễn đàn trên mạng xã hội. Được một số người mách có loại sữa của Nhật xách tay về rất tốt cho sức khỏe của trẻ và giúp trẻ tăng cân nhanh. Gia đình có điều kiện kinh tế, người mẹ không ngại tốn kém đã đặt mua về cho con sử dụng loại sữa "xịn nhất".

Tuy nhiên, sau khi mua và cho con uống được một thời gian thì cháu bé bắt đầu đi cầu ra máu. Thay vì đưa con đến bệnh viện kiểm tra, người mẹ lại tiếp tục lên mạng xã hội được chỉ cách để chữa bệnh kiết lỵ. Chữa trị bằng nhiều phương pháp nhưng bé hết đi cầu ra máu lại chuyển sang tiêu chảy. Lúc này gia đình mới tá hỏa cầu cứu bác sĩ.

Sau khi ngừng việc sử dụng loại sữa mua từ nước ngoài về thay thế bằng việc sử dụng các thực phẩm phù hợp khác thì chỉ trong thời gian rất ngắn, bệnh nhi đã hết tiêu chảy, hết đi cầu ra máu. Điều đó cho thấy, người mẹ đã sử dụng loại sữa không phù hợp với con mình dẫn tới các rối loạn tiêu hóa nghiêm trọng.

Một trường hợp khác được BS Ngọc Diệp chia sẻ là bệnh nhi 18 tháng tuổi, quê Đồng Nai, được gia đình cho sử dụng sữa ngoại từ rất sớm. Bé khởi phát bệnh là tình trạng nhiễm trùng hô hấp, được điều trị bằng kháng sinh nhưng đường tiêu hóa bị ảnh hưởng nghiêm trọng khiến bé đi tiêu ra phân sống nhiều năm liền. Tình trạng kéo dài khiến bé bị suy dinh dưỡng nặng, cơ địa suy kiệt, xanh xao khiến việc điều trị vô cùng khó khăn. "Chúng tôi đã sử dụng và phối hợp rất nhiều giải pháp khác nhau, tuy nhiên diễn tiến của bệnh nhi rất chậm" - BS Ngọc Diệp cho biết.

Dinh dưỡng cho trẻ cần những cha mẹ thông thái

Hiện nay, trên cả nước có khoảng 4 triệu trẻ em đang bị suy dinh dưỡng ở thể thấp còi, thể nhẹ cân (chiếm hơn 20% trên tổng số trẻ). Trẻ em Việt Nam đang bị thiếu vi chất đặc biệt là thiếu sắt, thiếu I-ốt, kẽm, vitamin A. Tuy nhiên, ở chiều ngược lại thì tình trạng thừa cân, béo phì kéo theo các bệnh không lây nhiễm đang gia tăng nhanh với 15% trẻ em tuổi học đường bị tăng huyết áp, đái tháo đường ở nhóm thừa cân, béo phì.

Mẹ sính sữa ngoại sang chảnh con uống vào đi cầu ra máu - 2
Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ, không có loại thức ăn hoặc sữa công thức nào có thể thay thế được

BS Ngọc Diệp chỉ ra, các vấn đề trên đều tác động xấu đến sức khỏe, vóc dáng, trí tuệ của con trẻ. Nguyên nhân xuất phát từ kiến thức và thực hành của các ông bố, bà mẹ trong việc nuôi con. Hiện nay, nhiều người vẫn hiểu sai lầm cho rằng sữa ngoài hoặc sử dụng dinh dưỡng khác thay thế sẽ tốt hơn sữa mẹ. Nhiều gia đình vì quá bận rộn, không thể tự nấu ăn nên chọn giải pháp thay thế là mua thức ăn nhanh, mua sữa cho con uống thay bằng những thực phẩm ở tuổi ăn dặm.

Nhóm đối tượng trẻ nhỏ đang trong thời gian bú sữa mẹ, trẻ ở độ tuổi ăn dặm sẽ bị tác động nghiêm trọng nhất. Theo BS Ngọc Diệp, hiện nay trên thị trường mênh mông các loại sản phẩm dành cho trẻ em, chỉ tính riêng về sữa đã là một ma trận, cha mẹ sẽ không biết nên cho con sử dụng sản phẩm nào. Hầu hết đều có tâm lý sữa ngoại đắt tiền hoặc sữa mang thương hiệu của các quốc gia… chắc là tốt. Tuy nhiên, sữa dành cho trẻ em nước ngoài và trẻ em Việt Nam sẽ có những công thức chuyên biệt bởi trọng lượng trung bình, hệ tiêu hóa có sự khác nhau".

Mẹ sính sữa ngoại sang chảnh con uống vào đi cầu ra máu - 3
Thừa cân, béo phì là 2 mặt đối nghịch có thể dễ dàng quan sát được trong bất kỳ nhóm trẻ em nào

Quan trọng hơn về mặt cấu trúc di truyền, người Việt Nam bị thiếu enzyme lactase để chuyển hóa đường lactose. Do đó, không phải cứ sữa nước ngoài, sữa đắt tiền là tốt với mọi trẻ em. Các ông bố, bà mẹ phải có sự thông thái khi lựa chọn sản phẩm cho con trẻ đặc biệt là sữa. Muốn lựa chọn đúng phải có kiến thức nền cơ bản về dinh dưỡng và cần có sự tìm hiểu, dùng thử sản phẩm để phù hợp với cơ địa của con mình, tránh những hệ lụy từ dinh dưỡng sẽ gây ra bệnh tật.

BS Ngọc Diệp khuyến cáo: "Không có loại thức ăn nào rẻ tiền, tốt nhất cho trẻ bằng sữa mẹ. Cần phải cho bé bú sữa mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời, tiếp tục cho con bú trong thời gian ăn dặm cho đến khi trẻ được 24 tháng tuổi. Trẻ được nuôi bằng sữa mẹ không chỉ giúp gia đình tiết kiệm được tiền bạc mà còn giúp trẻ giảm được các nguy cơ bệnh tật, tăng cường sự phát triển trí não, thể lực, cải thiện vóc dáng".