Thứ năm, 07/04/2016 - 07:57

Nghệ An:

Măng “ngậm” hóa chất, quẩy chứa phụ gia không rõ nguồn gốc

Dân trí

Trong 2 ngày 5-6/4, Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An phát hiện 3 vụ sản xuất thực phẩm bẩn. Bên cạnh thu giữ hơn 10 tấn ản phẩm thành phẩm chưa kịp tiêu thụ, lực lượng chức năng thu giữ một lượng lớn hóa chất không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Ngày 6/4, thông tin từ Phòng cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An cho biết, đơn vị vừa phát hiện 2 cơ sở dùng hóa chất tấy trắng rồi nhuộm màu măng tươi cùng 1 cơ sở sử dụng phụ gia không rõ nguồn gốc để sản xuất quẩy.

Măng được tẩy trắng rồi nhuộm vàng trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ (ảnh cơ quan điều tra cung cấp).
Măng được tẩy trắng rồi nhuộm vàng trước khi đưa ra thị trường tiêu thụ (ảnh cơ quan điều tra cung cấp).

Ngày 5/4, lực lượng cảnh sát môi trường phát hiện cơ sở sản xuất của bà Phạm Thị Trang (SN 1987, tại khối 2, phường Đội Cung, TP Vinh, Nghệ An) sử dụng chất tẩy trắng, nhuộm màu cho măng. Tại đây, có khoảng 10 tấn măng đã qua sơ chế, được ngâm với nước có pha chất bột màu vàng. Lực lượng chức năng cũng phát hiện 3 bao chất bột màu vàng không nhãn mác nghi chất vàng ô nhưng chủ cơ sở cho rằng đây là nghệ dùng để nhuộm màu cho măng, được mua ngoài chợ với giá 20.000 đồng/kg.

Tiếp đó, tại cơ sở sản xuất của ông Lê Đức Sơn (SN 1970, cũng ở phường Đội Cung) lực lượng chức năng phát hiện 500kg măng đã qua sơ chế và 15 tấn măng chất trong kho gần 1 năm, đã bốc mùi hôi thối, chuyển sang màu đen cùng 27kg chất bột màu trắng không có nhãn mác, không rõ nguồn gốc, xuất xứ.

Dù không biết các hóa chất để tẩy trắng và nhuộm màu cho măng là chất gì, xuất xứ từ đâu nhưng chủ cơ sở này cho biết, măng sau khi được “phù phép” thành màu vàng óng sẽ được bán cho các đầu mối ở chợ trước, các cửa hàng ăn trong và ngoại tỉnh. Trung bình mỗi ngày cơ sở của ông Đức cung cấp cho thị trường 2 tạ măng “ngậm” hóa chất. Cơ sở sản xuất này đã hoạt động được 15 năm.

Cảnh sát môi trường thu giữ phụ gia không rõ nguồn gốc tại cơ sở sản xuất quẩy của ông Đới Văn Thịnh.
Cảnh sát môi trường thu giữ phụ gia không rõ nguồn gốc tại cơ sở sản xuất quẩy của ông Đới Văn Thịnh.

Cũng tại phường Đội Cung, vào hồi 9h sáng 6/4, Phòng PC49 phát hiện cơ sở sản xuất quẩy của ông Đới Văn Thịnh (SN 1970) đang sử dụng chất phụ gia không rõ nguồn gốc để làm quẩy. Lực lượng cảnh sát môi trường thu giữ 14kg chất bột màu trắng, 21 lít chất lỏng dùng để làm quẩy giòn, màu vàng đẹp. Ông Đới không xuất trình được giấy tờ liên quan đến các phụ gia thực phẩm nói trên cũng như các giấy tờ liên quan đến sản xuất, kinh doanh.

Phòng Cảnh sát môi trường Công an tỉnh Nghệ An đã lập biên bản thu giữ toàn bộ sản phẩm, hóa chất, chất phụ gia được sử dụng trong quá trình chế biến của các cơ sở trên đồng thời gửi các mẫu hóa chất kiểm tra để phục vụ công tác điều tra.

Hoàng Lam

Đáng quan tâm
Mới nhất