Mắc Covid-19 không triệu chứng: Được ra viện sau khoảng 10 ngày điều trị

Nam Phương

(Dân trí) - Bệnh nhân Covid-19 không triệu chứng được ra viện khi đã cách ly, điều trị tại cơ sở ít nhất 10 ngày, trong khi người có triệu chứng phải ít nhất 14 ngày và người có nồng độ virus cao phải đủ 21 ngày.

Bộ Y tế vừa điều chỉnh tiêu chí xuất viện với bệnh nhân Covid-19 theo hướng giảm số lần xét nghiệm SARS-CoV-2. Trong đó, trường hợp không có triệu chứng, có triệu chứng mà nồng độ virus thấp thì chỉ cần có thời gian điều trị tại viện tối thiểu 10-14 ngày, trong khi người có nồng độ virus cao thì phải đủ 21 ngày.

Mắc Covid-19 không triệu chứng: Được ra viện sau khoảng 10 ngày điều trị - 1

Ảnh minh họa.

Cụ thể:

- Trường hợp mắc không có triệu chứng lâm sàng trong suốt thời gian điều trị được ra viện khi:

+ Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tối thiểu 10 ngày.

+ Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với Covid-19 hoặc nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) vào ngày thứ 9.

Nồng độ virus thấp (Ct ≥ 30) đồng nghĩa với khả năng lây virus SARS-CoV-2 ra cộng đồng của người bệnh hầu như không có.

- Trường hợp có triệu chứng lâm sàng, được ra viện khi:

+ Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 tối thiểu 14 ngày.

+ Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

+ Có kết quả xét nghiệm RT-PCR âm tính với Covid-19 hoặc nồng độ virus thấp vào trước ngày ra viện.

- Trường hợp cách ly điều trị trên 10 ngày và có kết quả xét nghiệm RT-PCR nhiều lần có nồng độ virus cao (Ct < 30)được ra viện khi:

+ Đã cách ly điều trị tại cơ sở thu dung, điều trị Covid-19 đủ 21 ngày tính từ ngày có kết quả xét nghiệm dương tính với virus SARS-CoV-2.

+ Các triệu chứng lâm sàng hết trước ngày ra viện từ 3 ngày trở lên.

Phát biểu tại hội nghị chiều 7/10,  Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Trường Sơn cho biết, đến nay, số ca mắc mới trong cộng đồng và trường hợp bệnh trở nặng, tỷ lệ tử vong đã giảm xuống. Có được điều này là do trong giai đoạn căng thẳng vừa qua, ngành y tế đã triển khai chiến lược xét nghiệm có trọng tâm trọng điểm và thực hiện đúng theo tốc độ của xét nghiệm là 48 giờ xét nghiệm một lần (đi trước tốc độ lây lan của virus SARS-CoV-2).

"Đến hôm nay kết quả phòng chống dịch đã đạt được những kết quả đáng ghi nhận cho thấy chúng ta đi đúng hướng trong phòng chống dịch. Số ca mắc mới giảm, ca khỏi nhiều lên mỗi ngày, số tử vong giảm", Thứ trưởng Bộ Y tế nói.

PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh cũng cho biết thêm trong đợt dịch thứ 4 với biến chủng Delta, số mắc và số tử vong tại nước ta tăng nhiều, tỉ lệ tử vong hiện là 2,4%.

Tuy nhiên, trong những ngày gần đây, số mắc giảm dần, có những ngày giảm mạnh xuống hơn 4.000 ca so với những ngày trước đó. Cụ thể ở thời điểm cuối tháng 8, đầu tháng 9, số mắc thường lên đến hơn 10.000 ca mỗi ngày. Đồng thời, số tử vong đã và đang giảm hàng ngày, đặc biệt những ngày gần đây, số tử vong giảm mạnh, đáng chú ý là tại TPHCM (ngày 6/10 giảm xuống còn 88 ca).

Dòng sự kiện: Dịch Covid-19 đợt 4