Có thể chữa khỏi bệnh viêm gan B hay không?

(Dân trí) - Viêm gan B là bệnh lý truyền nhiễm ở gan, nguyên nhân do virus hepatitis B (HBV) gây ra. Theo thống kê, ước tính mỗi năm có khoảng 250.000 - 500.000 người trên thế giới tử vong vì căn bệnh này.

Virus viêm gan B lây truyền qua nhiều con đường khác nhau: Từ mẹ sang con, quan hệ tình dục không an toàn, qua đường máu.

Bệnh viêm gan siêu vi B nếu là thể cấp tính (diễn tiến bệnh < 6 tháng), hơn 95% trường hợp sẽ tự khỏi mà không cần dùng thuốc điều trị. Người bệnh cần nghỉ ngơi hợp lý và thực hiện các biện pháp điều trị hỗ trợ theo lời khuyên của bác sĩ. Ngoài ra, cần ghi nhớ là những người tiếp xúc với người mắc bệnh viêm gan B cấp tính cần xét nghiệm phơi nhiễm và tiêm vắc xin phòng bệnh kịp thời.

Có thể chữa khỏi bệnh viêm gan B hay không? - 1

Người bệnh tiến triển sang viêm gan B mạn tính (> 6 tháng) cần được xét nghiệm cụ thể và cần phải dùng thuốc kháng siêu vi đặc trị.Điều trị bệnh là hạ men gan xuống trong mức cho phép và không phát hiện nồng độ virus viêm gan B trong máu hoặc chỉ số HBsAg (+) thành (-). Tuy nhiên, khi HBsAg chuyển thành âm tính, người bệnh vẫn phải tiếp tục theo dõi định kỳ, để đảm bảo virus không hoạt động trở lại.

Mục tiêu của việc điều trị bệnh viêm gan B mạn hiện nay là kiểm soát, ức chế lâu dài sự tăng sinh của siêu vi B, qua đó ngăn bệnh tiến triển, ngừa biến chứng xơ gan, ung thư gan. Sở dĩ như vậy là do đến nay thế giới vẫn chưa có thuốc tiêu diệt được siêu vi B. Tuy nhiên, nếu tuân thủ điều trị, có chế độ ăn uống, sinh hoạt hợp lý, nguy cơ tiến triển sang xơ gan và ung thư gan sẽ được giảm triệt để.

Đang được quan tâm