Cần thận trọng nếu có người thân bị xơ gan

(Dân trí) - Xơ gan là bệnh gan mạn tính đặc trưng bởi sự thay thế mô gan bằng mô xơ, sẹo và thành lập các nốt tân sinh dẫn tới mất chức năng gan.

Xơ gan không phải là một bệnh di truyền. Tuy nhiên, người thân của những bệnh nhân mắc xơ gan vẫn có thể có nguy cơ mắc căn bệnh này cao hơn. Điều này có thể giải thích dựa vào nguyên nhân gây ra xơ gan.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới bệnh xơ gan, trong số đó, viêm gan do virus B, C, A… là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, "đóng góp" tới khoảng 18% các ca xơ gan.

Cần thận trọng nếu có người thân bị xơ gan - 1

Viêm gan do virus B, C, A… là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất, "đóng góp" tới khoảng 18% các ca xơ gan.

Bệnh viêm gan virus là một bệnh có khả năng lây nhiễm từ mẹ sang con. Trong trường hợp người mẹ mắc viêm gan virus, nếu không có biện pháp phòng ngừa thích hợp, em bé có thể nhiễm virus viêm gan từ mẹ tại thời điểm sinh và có nguy cơ cao chuyển biến thành xơ gan.

Ngoài những nguyên nhân phổ biến như viêm gan virus, xơ gan cũng có thể là do một số nguyên nhân rất hiếm gặp như một số bệnh di truyền bệnh rối loạn chuyển hóa đồng tiên phát (bệnh Wilson), rối loạn chuyển hóa sắt tiên phát (Hemochromatose), chứng thiếu hụt α-1- antitrypsin, các bệnh liên quan đến bất thường trong chuyển hóa đường,… Các chứng rối loạn chuyển hóa trên có tính chất di truyền nên người thân cũng có khả năng cao bị di truyền các chứng rối loạn chuyển hóa, do đó, nguy cơ tiến triển thành xơ gan cũng cao hơn. Tuy nhiên, những trường hợp như vậy là vô cùng hiếm gặp.

Các nguyên nhân xơ gan khác như xơ gan do rượu, do tắc mật, sỏi mật, dinh dưỡng không cân đối, suy tim… thì  không có khả năng lây nhiễm.

Tin liên quan
Đang được quan tâm