Loại dầu ăn rất tốt cho lá gan người nội trợ cần biết

(Dân trí) - Các nghiên cứu chứng minh rằng, dầu ô liu có tác dụng bảo vệ sức khỏe gan, đặc biệt làm giảm đáng kể lượng chất béo tích tụ trong gan.

Dầu ô liu là loại dầu thu được từ cây ô liu (Olea europaea, thuộc họ Oleaceae), một loại cây truyền thống của vùng Địa Trung Hải. Dầu ô liu được dùng nhiều trong nấu ăn, dược phẩm, mỹ phẩm, xà phòng, làm nhiên liệu cho đèn dầu truyền thống và được sử dụng rộng rãi trên khắp thế giới.

Dầu ô liu vốn nổi tiếng với nhiều lợi ích sức khỏe đối với cơ thể con người như: chống viêm, chống nhiễm trùng, phòng ngừa xơ cứng động mạch, cao huyết áp, bệnh tim, suy yếu thận, xuất huyết não và ngăn ngừa các tế bào ung thư vú.

Loại dầu ăn rất tốt cho lá gan người nội trợ cần biết - 1

Ngoài các công dụng kể trên, nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, dầu ô liu còn có khả năng bảo vệ lá gan trước những tác động tiêu cực của gốc tự do và có lợi cho sức khỏe gan.

Tiến sĩ Mohamed Hammami từ Đại học Monastir ở Tunisia và Đại học King Saud ở Riyadth, Ả Rập Xê Út đã tiến hành nghiên cứu trên 80 con chuột có biểu hiện một số triệu chứng của các bệnh gan nghiêm trọng. Kết quả cho thấy nhóm chuột được cho ăn dầu ô liu nguyên chất và chiết xuất dầu ô liu có sự gia tăng đáng kể các hoạt động của enzym chống lại oxy hóa. Hơn nữa, các triệu chứng bệnh gan ở nhóm chuột này giảm đáng kể so với các nhóm chuột không sử dụng dầu ô liu. Theo đó, những thành phần dinh dưỡng có trong dầu ô liu nguyên chất và chiết xuất của nó có tác dụng hiệu quả trong hỗ trợ sức khỏe gan và bảo vệ các mô gan chống lại các tổn thương oxy hóa. Kết quả nghiên cứu đã được công bố trên tạp chí Nutrition & Metabolism.

Đặc tính chống oxy hóa nổi tiếng và tác dụng bảo vệ gan của hydroxytyrosol có trong dầu ô liu cũng đã được nhóm nghiên cứu đến từ Đại học Chile (Nam Mỹ) kiểm nghiệm và công bố kết quả trên tạp chí Lipid in Health and Disease.

Tin liên quan