Những thực phẩm dễ khiến gan bị "quá tải"

(Dân trí) - Chế độ ăn uống cân bằng chính là chìa khóa quan trọng trong giảm tải các gánh nặng chuyển hóa cho gan và giữ cho gan luôn hoạt động bình thường.

Các chất dinh dưỡng như carbohydrate, protein và chất béo có trong thức ăn đều được hấp thụ vào cơ thể thông qua đường tiêu hóa. Các chất này sau đó sẽ được đưa đến gan để xử lý, lưu trữ và sử dụng. Bên cạnh việc hấp thu và tích trữ các dưỡng chất, gan còn là nơi lọc thải các chất độc hại có trong thực phẩm để ngăn ngừa sự tích tụ các loại độc tố.

Những thực phẩm dễ khiến gan bị quá tải - 1

Sức khỏe gan là rất quan trọng đối với sức khỏe chung. Rối loạn chức năng gan có thể dẫn đến bệnh gan, rối loạn chuyển hóa và thậm chí là tiểu đường type 2.

Sự cân đối trong chế độ ăn sẽ giữ cho gan khỏe mạnh. Tuy nhiên, cũng có một số thực phẩm và nhóm thực phẩm mà gan khó xử lý hơn, bao gồm:

- Thực phẩm nhiều dầu mỡ: Bao gồm thực phẩm chiên rán, thức ăn nhanh và đồ ăn mang đi. Quà vặt đóng gói sẵn, khoai tây chiên và các loại hạt vỏ cứng cũng có thể có nhiều chất béo.

- Thực phẩm giàu tinh bột: Bao gồm bánh mì, mì ống, cơm, bánh quy, các loại củ như sắn, khoai lang, khoai tây…

- Đường: Giảm lượng đường và thực phẩm có đường như ngũ cốc, đồ nướng và kẹo có thể giúp giảm stress cho gan.

Những thực phẩm dễ khiến gan bị quá tải - 2

- Muối: Những cách đơn giản để giảm lượng muối bao gồm ít ăn ở nhà hàng, tránh thịt hoặc rau đóng hộp, giảm hoặc tránh thịt nguội và thịt xông khói muối.

- Rượu: Bất cứ ai muốn cho gan nghỉ ngơi nên cân nhắc giảm hoặc bỏ hẳn rượu bia ra khỏi chế độ ăn uống.

Tin liên quan