Lo nhầm con, "soi" quy trình giao nhận trẻ tại bệnh viện sản

Dân trí Lo lắng nhầm con, nhiều cha mẹ đã chọn phòng sinh riêng, nhận diện con bằng smartphone nhưng nguy cơ này thực sự đến đâu? Hãy cùng theo chân các nữ hộ sinh để mục sở thị quy trình giao nhận trẻ tại bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng, bệnh viện Phụ sản Cần Thơ dưới đây:
>>Từ vụ "nuôi nhầm" con suốt 42 năm: Nhận diện con bằng... smartphone

Chị Trần Hoàng Sương, điều dưỡng trưởng Khoa Sản (Bệnh viện Phụ sản - Nhi Đà Nẵng) cho biết, để tránh “trao nhầm” trẻ, bệnh viện có quy trình giao nhận rất chặt chẽ.

Ngay sau sinh, bé được đặt lên ngực mẹ để thực hiện phương pháp da kề da
Ngay sau sinh, bé được đặt lên ngực mẹ để thực hiện phương pháp "da kề da"

Theo đó, lúc bé vừa sinh ra, nữ hộ sinh sẽ thông báo cho mẹ biết giờ sinh và giới tính của bé, rồi sau đó đặt bé lên ngực mẹ thực hiện phương pháp “da kề da” để bé được nhận cái ôm đầu tiên từ mẹ, sau đó lau khô, cắt rốn, bú mẹ.

Trong thời gian này, nữ hộ sinh sẽ đeo vòng tay có ghi tên bố mẹ, ngày, giờ sinh, giới tính cho bé. Đối với bé trai thì đeo vòng màu xanh, bé gái thì đeo vòng màu hồng. Vòng tay này được làm bằng chất liệu nhựa mềm, rất khó gỡ ra vì thế thì khi đi tắm cho bé cũng để nguyên như thế.

Trong thời gian này, nữ hộ sinh sẽ đeo vòng vào tay hoặc chân có ghi tên bố mẹ, ngày, giờ sinh, giới tính cho bé
Trong thời gian này, nữ hộ sinh sẽ đeo vòng vào tay hoặc chân có ghi tên bố mẹ, ngày, giờ sinh, giới tính cho bé

Sau 90 phút da kề da giữa bé và mẹ, bé được đưa xuống khỏi ngực mẹ để mặc áo, mang tất, tiêm thuốc, cân đo và tiếp tục nằm bên cạnh mẹ. Sau 2 tiếng đồng hồ chăm sóc ở phòng sinh, bé và mẹ được chuyển lên phòng hậu sản (mẹ và bé cùng nằm chung trên một xe chuyển).

Đối với trường hợp sinh mổ, có đeo thêm vòng tay cho mẹ ghi tên của mẹ, lúc mổ lấy thai nhi ra là đặt ngay bé lên bụng mẹ để thực hiện “da kề da” ngay sau mổ như trường hợp sinh thường, mẹ và bé cùng nằm trên một giường. Khi mẹ ổn định sau phẫu thuật, mẹ và bé sẽ được chuyển trên cùng một xe lên phòng hồi sức sau mổ.

Bé gái sẽ đeo vòng màu hồng
Bé gái sẽ đeo vòng màu hồng

Khi tắm, nữ hộ sinh sẽ tắm lần lượt từng bé một chứ không tắm cùng một lúc nhiều bé. Bé tắm xong, trao tận tay mẹ, nữ hộ sinh mới đưa bé khác đi tắm (theo mô hình chăm hình chăm sóc toàn diện).

“Quy trình diễn ra rất chặt chẽ nên việc trao nhầm các bé là khó xảy ra”, điều dưỡng trưởng Sương nói.

Bé trai sẽ đeo vòng màu xanh
Bé trai sẽ đeo vòng màu xanh

Nữ hộ sinh Huỳnh Thị Kim Dung, trưởng tua trực phòng sinh nhận định, bệnh viện thực hiện phương pháp da kề da sau sinh nên việc trao nhầm rất khó xảy ra. Đối với những trường hợp khi siêu âm giới tính là con trai hoặc con gái nhưng khi sinh thì ngược lại, người nhà có thể không tin nhưng người mẹ thì đã biết đó chắc chắn là con mình vì sau sinh, bé được ấp lên người mẹ ngay mặc dù lúc đó chưa cắt rốn.

Đối với những người hợp sản phụ trùng tên, nữ hộ sinh phải hỏi cả tên của người chồng, địa chỉ, năm sinh để ghi vào hồ sơ và nhắc nhở mọi người chú ý đến những người hợp như thế này khi sản phụ vào phòng sinh.

Hai mẹ con sẽ cùng đeo vòng nếu trường hợp sinh mổ
Hai mẹ con sẽ cùng đeo vòng nếu trường hợp sinh mổ

Còn nữ hộ sinh Hoàng Thị Huệ (phòng hậu sản) cho hay, khi mẹ và bé được chuyển lên phòng hậu sản, nữ hộ sinh sẽ kiểm tra lại giới tính của bé xem có khớp hồ sơ bệnh án không.

“Ví dụ nữ hộ sinh hỏi mẹ: Mình sinh bé trai hay bé gái mẹ nhỉ? Và tất nhiên, người mẹ sẽ nói đúng”, chị Huệ nói.

Khi tắm, nữ hộ sinh bồng từng bé một
Khi tắm, nữ hộ sinh bồng từng bé một

Cũng theo chị Huệ, đến giờ tắm, nữ hộ sinh sẽ mời tất cả người nhà ra ngoài để tránh trường hợp có người trà trộn vào bồng bé. Nữ hộ sinh sẽ tắm lần lượt từng bé một. Khi đưa bé đi tắm, nữ hộ sinh cũng sẽ giới thiệu cho mẹ biết nữ hộ sinh tên gì để mẹ biết người đưa con mình đi tắm là ai.

Tắm xong, nữ hộ sinh trả bé tận tay mẹ, rồi mới tắm cho bé tiếp theo
Tắm xong, nữ hộ sinh trả bé tận tay mẹ, rồi mới tắm cho bé tiếp theo

Sản phụ Nguyễn Thị Trúc (38 tuổi, trú Hội An, Quảng Nam) vừa sinh một bé trai 5 ngày tuổi cho biết, chị không sợ chuyện nhầm lẫn con bởi vì bây giờ sinh xong, nữ hộ sinh đã đặt con lên bụng chị rồi, chị nhìn thấy mặt con rồi, hai mẹ con cũng không rời nhau nên không lo chuyện đó.

Anh Trần Văn Thành (trú TPHCM) đang chăm vợ sinh trong bệnh viện cũng cho biết, bây giờ sinh xong là bé đã được đặt lên bụng mẹ, vợ anh đã biết hết rồi nên không lo nhầm lẫn gì cả.

Ngoài việc dùng màu hồng và màu xanh để phân biệt, trên vòng tay của bé cũng ghi luôn giới tính của bé
Ngoài việc dùng màu hồng và màu xanh để phân biệt, trên vòng tay của bé cũng ghi luôn giới tính của bé

Những chiếc vòng này được làm bằng chất liệu nhựa mềm, cài rất chặt nên rất khó lấy ra
Những chiếc vòng này được làm bằng chất liệu nhựa mềm, cài rất chặt nên rất khó lấy ra


Các bậc phụ huynh khi được hỏi đều cho rằng, họ không lo lắng chuyện nhầm trẻ vì sau sinh bé được đặt lên ngực mẹ liền

Các bậc phụ huynh khi được hỏi đều cho rằng, họ không lo lắng chuyện nhầm trẻ vì sau sinh bé được đặt lên ngực mẹ liền

Dân Cần Thơ “soi bệnh viện” trước khi sinh

Sau vụ nuôi nhầm con suốt 42 năm qua ở Hà Nội, tại thành phố Cần Thơ có nhiều bà mẹ đang mang thai tỏ ra ra hồi hộp và có ý định chọn bệnh viện có phòng sinh riêng cho gia đình được ở bên cạnh người nhà lúc sinh!

Nữ hộ sinh cho cha của bé xem mặt con, trước khi đưa bé lên khoa sơ sinh gửi để đợi mẹ bé bình phục sau mổ
Nữ hộ sinh cho cha của bé xem mặt con, trước khi đưa bé lên khoa sơ sinh gửi để đợi mẹ bé bình phục sau mổ

Anh Phạm Đình Tiến (nhà ở Phong Điền,Cần Thơ) có vợ mang thai tháng thứ 8, cho biết: “Mấy hôm xem ti vi, đọc báo về vụ “nuôi nhầm” con ở Hà Nội tôi thấy lo lắng quá, vợ đang mang thai sắp sinh con đầu lòng, nhưng mình khá lớn tuổi rồi, lỡ không may nuôi con người ta thì khổ “thân già”! Thôi an toàn nhất, tôi chọn bệnh viện có phòng sinh gia đình, khi vợ sinh mình được vào chắc chắn sẽ không nhận nhầm con”- anh Tiến tâm sự.

Cùng quan điểm với anh Tiến, chị Trang, nhân viên của một ngân hàng ở Cần Thơ mang thai sắp sinh cho biết, lúc đầu chị tính về quê sinh bé để có bà ngoại canh chừng dùm. Nhưng giờ ý định đã thay đổi, “tôi sẽ chọn bệnh viện tốt nhất ở Cần Thơ và có phòng sinh giành riêng cho gia đình để tránh trường hợp lẫn lộn, khi con đủ tháng tôi sẽ cho con về nhà bà ngoại”- Chị Trang nói.

Tuy nhiên, với các bác sĩ sản khoa và lãnh đạo các bệnh viện ở Cần Thơ, việc nhầm lẫn là chưa từng xảy ra bởi quy trình quản lý, bàn giao, tiếp nhận và chăm sóc trẻ sơ sinh rất chặt chẽ và đã được áp dụng nhiều năm nay.

img-6998-1457953740124

Bác sĩ Nguyễn Hữu Dự - Giám đốc bệnh viện phụ sản Cần Thơ

Bác sĩ Nguyễn Hữu Dự - giám đốc bệnh viện Phụ sản Cần Thơ, cho biết: Đối với các trường hợp sinh thường, sản phụ được đeo vòng tay ghi đầy đủ họ tên, năm sinh, mã số vào viện khi làm thủ tục nhập viện và từ lúc bé được sinh ra đến lúc chuyển về khoa Hậu sản mẹ và bé không rời nhau.

Cũng theo bác sĩ Dự, nếu trường hợp mổ lấy thai, mẹ cũng được nhìn mặt con như sinh thường nhưng do phải chăm sóc đặc biệt hơn nên gia đình sẽ đi cùng hộ sinh bế bé đến Khoa Sơ sinh theo dõi kèm theo phiếu thông tin, phiếu chăm sóc và tờ điều trị và có sổ “sổ bàn giao người bệnh vào khoa” rõ ràng.

Bác sĩ Dự cũng cho biết, việc chăm sóc bé sau khi sinh, hộ sinh phụ trách buồng bệnh phải chịu trách nhiệm, tuyệt đối không nhờ người khác giao bé.

Khi sản phụ xuất viện, khi ra cổng nhân viên bảo vệ bệnh viện phải kiểm tra đầy đủ giấy tờ ra cổng hợp lệ (theo quy định ra, vào cổng bệnh viện) mới cho ra cổng để tránh mất bé.

Phạm Tâm

Quy trình chống nhầm lẫn trẻ: có những sai số nhất định

Trao đổi với phóng viên Dân trí về quy trình chống nhầm lẫn, BS Hoàng Thị Diễm, Giám đốc bệnh viện Phụ sản Hùng Vương; nguyên Phó giám đốc bệnh viện Phụ Sản Từ Dũ cho biết: “Trong suốt quá trình tôi làm việc tại hai bệnh viện đến nay mỗi ngày các bệnh viện tiếp nhận hàng trăm sản phụ đến sinh nở, nhưng tôi đã may mắn khi chưa phải chứng kiến trường hợp nào để xảy ra nhầm lẫn trẻ sơ sinh. Điều này một phần là nhờ quy trình chống nhầm lẫn tại bệnh viện Hùng Vương và bệnh viện Từ Dũ đều được thực hiện rất chặt chẽ.”

Thông tin của mẹ và bé được dán ngay trên lồng ngực của trẻ khi được làm vệ sinh
Thông tin của mẹ và bé được dán ngay trên lồng ngực của trẻ khi được làm vệ sinh

dscf2910-1458009254769

Tên người mẹ mẹ còn được ghi trên đùi của bé ngay trong phòng sinh

Tuy nhiên, dù chưa phát hiện trường hợp nhầm lẫn nào ở cả bệnh viện Từ Dũ lẫn bệnh viện Hùng Vương, nhưng từ vụ việc trao nhầm con xảy ra ở Hà Nội, BS Hoàng Thị Diễm Tuyết cho rằng, việc hỗ trợ sinh sản, chống nhầm lẫn của các bệnh viện là quy trình do con người lập ra và cũng chính con người thực hiện. Cả hệ thống khi vận hành đều luôn cố gắng hạn chế sai sót xảy ra ở mức độ thấp nhất. Tuy nhiên, bất kỳ quy trình nào cũng có thể tồn tại những sai số nhất định bởi con người không phải cỗ máy được lập trình để lúc nào cũng làm đúng hoàn toàn 100%.

Ngoài nhưng yếu tố sai số của quy trình có thể tồn tại thì yếu tố tâm lý chủ quan hoặc khách quan của người hành nghề cũng sẽ tác động đến sự sai sót trong việc trao nhận trẻ. Ví như, nhân viên y tế đang trong giờ làm việc nhưng tâm thần bị phân tán, bực bội, khó chịu sẽ dẫn đến mất tập trung, nguy cơ xảy ra sai sót sẽ xuất hiện ngay trong công việc của một cá nhân.

Chống nhầm lẫn là một trong những tiêu chí quản lý chất lượng tại bệnh viện phụ sản. Do đó, BS Diễm tuyết đề nghị phòng điều dưỡng của các bệnh viện phải thường xuyên kiểm tra, giám sát và tập huấn quy trình chống nhầm lẫn cho toàn thể nhân viên, để hạn chế đến mức tối đa mọi rủi ro.

Vân Sơn

Khánh Hồng

MỚI NHẤT
Phải tăng nhanh tỉ lệ người cao tuổi có bảo hiểm y tế
Phải tăng nhanh tỉ lệ người cao tuổi có bảo hiểm y tế

Đó là yêu cầu của Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam trong buổi làm việc với Ủy ban Quốc gia về người cao tuổi sáng 15/3.

Thứ tư, 16/03/2016 - 05:15

Vụ nữ sinh bị cắt cụt chân: “Gia đình tôi đã nhiều lần cầu cứu bác sĩ”
Vụ nữ sinh bị cắt cụt chân: “Gia đình tôi đã nhiều lần cầu cứu bác sĩ”

(Dân trí) - “Suốt 6 ngày con bé nằm viện, chân mỗi lúc một sưng lớn, bầm tím, gia đình tôi đã nhiều lần cầu cứu bác sĩ. Giám đốc bệnh viện nói cứ an tâm, nhưng đến giờ con tôi phải cắt cụt một chân.”

Thứ tư, 16/03/2016 - 04:20

Lấy 3 mảnh bom nằm trong người hơn 50 năm
Lấy 3 mảnh bom nằm trong người hơn 50 năm

(Dân trí) - Ngày 15/4, bác sĩ Phạm Văn Phương, Trưởng khoa ngoại Lồng ngực - Tim mạch bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ, cho biết, các bác sĩ của khoa này vừa phẫu thuật lấy ra 3 mảnh bom từ vai trái của một bệnh nhân từng bị trúng bom từ năm 17 tuổi.

Thứ ba, 15/03/2016 - 07:28

Nuốt nghẹn nhiều năm vì co thắt tâm vị
Nuốt nghẹn nhiều năm vì co thắt tâm vị

(Dân trí) - Ngày 15/3, nguồn tin từ bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa ngoại Tổng hợp của bệnh viện này vừa phẫu thuật nội soi thành công cho bệnh nhân bị nghẹn, ăn vào là ói do co thắt tâm vị nhưng tưởng u trong cổ.

Thứ ba, 15/03/2016 - 03:26

Truy tố cựu Chủ tịch HĐQT Cty VN Pharma nhập lô thuốc chữa ung thư rởm
Truy tố cựu Chủ tịch HĐQT Cty VN Pharma nhập lô thuốc chữa ung thư rởm

(Dân trí) - Dân trí Liên quan đến vụ nhập lô thuốc chữa ung thư rởm, ngày 14/3, Viện KSND Tối cao đã ra cáo trạng truy tố bị can Nguyễn Minh Hùng (SN 1978), nguyên Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Cty Cổ phần VN Pharma cùng 5 đồng phạm về tội “buôn lậu”.

Thứ ba, 15/03/2016 - 02:45

Vụ nữ sinh bị cưa chân: Tạm đình chỉ công tác của bác sĩ trực tiếp bó bột
Vụ nữ sinh bị cưa chân: Tạm đình chỉ công tác của bác sĩ trực tiếp bó bột

(Dân trí) - Ngày 15/3, ông Nguyễn Văn Tâm, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) cho biết, đơn vị đã tạm đình chỉ công tác chuyên môn đối với bác sĩ trực tiếp bó bột cho nữ sinh Lê Thị Hà Vi.

Thứ ba, 15/03/2016 - 02:19

Chữa nhiễm phóng xạ bằng... nhau thai
Chữa nhiễm phóng xạ bằng... nhau thai

Một công ty công nghệ sinh học của Israel vừa phát triển liệu pháp, chiết xuất hỗn hợp protein từ nhau thai và điều trị cho các bệnh nhân bị phơi nhiễm phóng xạ.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:19

Đấu thầu tập trung: Người cười kẻ khóc
Đấu thầu tập trung: Người cười kẻ khóc

(Dân trí) - Sau khi ông Đinh La Thăng, Bí thư Thành ủy, TPHCM chỉ đạo chuyển quyền tự chủ trong đấu thầu thuốc cho các bệnh viện tại cuộc họp vào chiều 6/3, một số lãnh đạo ngành y tế thành phố và các ban ngành, đơn vị liên quan đang có những ý kiến khác nhau về vấn đề này.

Thứ ba, 15/03/2016 - 12:19

Thành công kỹ thuật giảm đau mới cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối
Thành công kỹ thuật giảm đau mới cho bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối

(Dân trí) - Ngày 15/3, tin từ Khoa Gây mê Hồi sức B, Bệnh viện Trung ương Huế cho biết vừa thực hiện thành công kỹ thuật giảm đau mới cho bệnh nhân bị ung thư giai đoạn cuối.

Thứ ba, 15/03/2016 - 11:16

Có con tuổi dậy thì, đừng quên công thức 3-8-9
Có con tuổi dậy thì, đừng quên công thức 3-8-9

Theo số liệu điều tra về thiếu máu toàn quốc của Viện Dinh Dưỡng quốc gia, 20% con gái tuổi dậy thì bị thiếu máu do thiếu sắt. Trong giai đoạn tuổi dậy thì, trẻ bị thiếu sắt sẽ gây suy giảm trí nhớ và chỉ số IQ bị giảm 5 - 10 điểm. Vậy cách nào giảm thiểu nguy cơ tiềm ẩn này?

Thứ ba, 15/03/2016 - 11:10

"Thần dược' atiso đỏ có trị được bách bệnh?
"Thần dược' atiso đỏ có trị được bách bệnh?

Dọc tuyến đường Nguyễn Oanh (Gò Vấp,quận 12), các xe di động bán atiso đỏ (bụp giấm) rất nhiều. Các bảng giới thiệu đều khôngngần ngại ghi rõ “thần dược, mát gan, tiêu độc chữa bách bệnh”.

Thứ ba, 15/03/2016 - 10:27

Phát hiện nhiều mẫu gia cầm nhiễm vi rút cúm H5N1
Phát hiện nhiều mẫu gia cầm nhiễm vi rút cúm H5N1

(Dân trí) - Từ đầu năm 2016 đến nay, qua kiểm tra một số mẫu gia cầm sống được bày bán ở các chợ trên địa bàn, ngành chức năng tỉnh Cà Mau đã phát hiện nhiều mẫu gia cầm nhiễm vi rút cúm H5N1.

Thứ ba, 15/03/2016 - 09:36

ĐÁNG QUAN TÂM
Tái tạo "cậu nhỏ", trả giới tính thật cho "cô gái" Thái
Tái tạo "cậu nhỏ", trả giới tính thật cho "cô gái" Thái

(Dân trí) - Phát hiện bất thường ở bộ phận sinh dục của con, nhưng vì khó khăn nên mãi 22 năm sau, bệnh nhân tên Nhung mới được phẫu thuật tái tạo bộ phận sinh dục theo đúng giới tính của mình.

Thứ ba, 15/03/2016 - 06:20

Sẽ phân bổ hơn 3.000 liều vắc xin Pentaxim theo tiêu chí mới
Sẽ phân bổ hơn 3.000 liều vắc xin Pentaxim theo tiêu chí mới

(Dân trí) - Do đợt 2 số lượng đăng ký ảo, một trẻ được nhiều đối tượng đăng ký... lên tới gần 1.900 liều nên trong đợt đăng ký lần 3 vào 17/3 tới, Trung tâm Y tế dự phòng Hà Nội sẽ chỉ tiêm cho nhóm đối tượng công khai dưới đây:

Thứ ba, 15/03/2016 - 04:17

Bị 4 con chó nhà tấn công, nạn nhân bị tổn thương nặng cánh tay
Bị 4 con chó nhà tấn công, nạn nhân bị tổn thương nặng cánh tay

(Dân trí) - Sau 3 ngày nằm viện, nạn nhân bị 4 con chó nhà hung hãn tấn công vẫn còn phải theo dõi đặc biệt bởi tình trạng tổn thương nặng vùng cánh tay. Bệnh nhân cũng sẽ được hội chẩn với Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để phối hợp điều trị vết thương chó cắn.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:23

Vụ nhầm con 29 năm ở Hà Nội: Có cơ hội tìm được mẹ đẻ
Vụ nhầm con 29 năm ở Hà Nội: Có cơ hội tìm được mẹ đẻ

(Dân trí) - Chiều 14/3, Sở Y tế Hà Nội đã làm việc với Trung tâm Y tế quận Đống Đa, nơi có Nhà hộ sinh Đống Đa xảy ra vụ trả nhầm em bé sơ sinh 29 năm trước. Sở Y tế cho biết, hiện hồ sơ về những ca sinh trong khoảng thời gian này vẫn còn đầy đủ.

Thứ ba, 15/03/2016 - 01:00

Bác sĩ kém chuyên môn, nữ sinh lớp 10 phải cưa bỏ một chân
Bác sĩ kém chuyên môn, nữ sinh lớp 10 phải cưa bỏ một chân

(Dân trí) - Bị tai nạn giao thông vỡ xương đầu gối, em Vi được gia đình đưa vào Bệnh viện Đa khoa huyện Cư Kuin (Đắk Lắk) để điều trị. Nhưng vì đội ngũ bác sĩ yếu kém về mặt chuyên môn lại tắc trách, khiến cho chân em Vi bị hoại tử và buộc phải cưa bỏ.

Thứ hai, 14/03/2016 - 11:33

Cậu bé 7 tuổi bị đầu bút bi mắc trong phế quản
Cậu bé 7 tuổi bị đầu bút bi mắc trong phế quản

(Dân trí) - Đang ở trên lớp học, Quân ngậm đầu bút bi trong miệng rồi bất cẩn nuốt phải. Sau 4 ngày bút mắc trong phế quản, bệnh nhi đến viện trong tình trạng khó thở, khò khè.

Thứ hai, 14/03/2016 - 11:23

Thủ tướng yêu cầu giảm quá tải, ưu tiên phát triển bệnh viện vệ tinh
Thủ tướng yêu cầu giảm quá tải, ưu tiên phát triển bệnh viện vệ tinh

(Dân trí) - Trước thực tế tình trạng quá tải bệnh viện còn rất căng thẳng, nhất là tại những địa phương chưa tham gia đề án BV Vệ tinh, Thủ tướng Chính phủ vừa có chỉ thị về việc tăng cường các giải pháp giảm quá tải bệnh viện, mở rộng mạng lưới bệnh viện vệ tinh.

Thứ hai, 14/03/2016 - 10:19

Thời gian đăng ký sản phẩm dược đang bị “ngâm tôm”
Thời gian đăng ký sản phẩm dược đang bị “ngâm tôm”

(Dân trí) - Phải mất tối thiểu một năm, sản phẩm vừa “ra lò” của các doanh nghiệp dược mới được cấp hồ sơ. Thủ tục kéo dài khiến sản phẩm mới của doanh nghiệp trở thành lỗi thời khi được cấp phép lưu hành.

Thứ hai, 14/03/2016 - 07:29

Cần Thơ: Phát hiện hơn 1 tấn mỡ heo không rõ nguồn gốc
Cần Thơ: Phát hiện hơn 1 tấn mỡ heo không rõ nguồn gốc

(Dân trí) - Các cơ quan liên ngành của thành phố Cần Thơ vừa phát hiện một sơ sở chế biến hơn 1 tấn mỡ heo không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, chuẩn bị tuồn ra thị trường.

Thứ hai, 14/03/2016 - 06:17

Sẽ có thuốc điều trị ung thư trúng đích “made in Việt Nam”
Sẽ có thuốc điều trị ung thư trúng đích “made in Việt Nam”

(Dân trí) - Một loại thuốc mới điều trị ung thư trúng đích do Việt Nam bào chế có giá trị chỉ bằng 1/3 chế phẩm có bản quyền tại Mỹ, nhưng hiệu quả điều trị là tương đương sắp được ra đời. Hiện tại thử nghiệm trên động vật trong phòng thí nghiệm đã cho kết quả thành công.

Thứ hai, 14/03/2016 - 04:13

Ðộ ẩm cao ảnh hưởng xấu tới sức khỏe
Ðộ ẩm cao ảnh hưởng xấu tới sức khỏe

Thời tiết mùa xuân và đầu mùa hè ở miền Bắc nước ta có đặc điểm riêng là có độ ẩm cao mà chúng ta thường quen gọi là tiết trời nồm. Trong tiết trời có độ ẩm cao nhiều khi lên tới mức bão hòa cũng là nguyên nhân gây ra nhiều căn bệnh, đặc biệt là những bệnh lý hô hấp, ảnh hưởng đến sức khỏe cộng đồng.

Thứ hai, 14/03/2016 - 03:18

Cảnh báo: vi rút Zika có thể gây viêm não ở người lớn
Cảnh báo: vi rút Zika có thể gây viêm não ở người lớn

(Dân trí) - Vi rút Zika đã được cho là gây tổn thương não và dị tật bẩm sinh ở thai nhi, song mới đây các nhà nghiên cứu Pháp cảnh báo vi rút này cũng có thể gây viêm não màng não ở người lớn.

Thứ hai, 14/03/2016 - 01:35