Thứ bảy, 16/07/2016 - 08:41

Bình Phước:

Vụ nhầm con sau 3 năm nuôi dưỡng: Vì sao chưa thể trao trả con?

Dân trí

Trước mong mỏi của gia đình anh Khiên rất muốn được trao đổi lại con, phía gia đình anh Tuấn đã đưa ra những lý do về việc chưa thể trả hai đứa trẻ về đúng vị trí “thật”.

Liên quan đến vụ hai đứa trẻ bị trao nhầm tại bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) từ 3 năm trước, anh Huỳnh Văn Tuấn (25 tuổi, cha của đứa trẻ bị trao nhầm cho gia đình chị Nguyễn Thị Thu Trang và anh Vũ Đình Khiên) đã có những chia sẻ về lý do chưa thực hiện việc trao đổi lại hai cháu bé về vị trí “thật”.

Theo anh Tuấn, không phải gia đình anh không muốn trao trả lại con mà hiện tại vẫn còn vướng vào nhiều lý do khiến việc này không thể thực hiện. “Từ khi sự việc diễn ra làm cuộc sống gia đình tôi bị xáo trộn, gây ra cú sốc tâm lý lớn đối với các thành viên trong gia đình. Tôi cũng nói với gia đình anh Khiên là chờ vợ tôi sinh bé thứ 2 rồi tiếp tục giải quyết, hai bên đã đồng ý nhưng không hiểu sao mấy ngày gần đây bên vợ chồng anh Khiên lại làm lớn chuyện lên, cho rằng gia đình mình không chịu trả con cho họ”.

“Vì vợ mình rất yêu thương con bé, dù bây giờ đã biết không phải con ruột nhưng tình yêu dành cho bé vẫn không thay đổi. Nếu bây giờ đưa bé đến gia đình khác ngay thì vợ sẽ bị sốc, cần phải có thời gian làm quen với sự thật này. Đến bây giờ vợ chồng và cả gia đình nội ngoại vẫn thương yêu bé như trước, vẫn coi như con ruột của mình”, anh Tuấn tâm sự.

Anh Tuấn cho biết thêm: “Về kết quả xét nghiệm ADN, bệnh viện đã thông báo cho hai bên gia đình trong buổi gặp mặt ba bên (hai gia đình và bệnh viện) để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, đến hiện tại gia đình anh vẫn chưa nhận được bản kết luận xét nghiệm ADN chứng minh mối quan hệ huyết thống của con anh mà chỉ nghe bệnh viện đọc”.

Một lí do khiến việc trao trả lại con trở nên phức tạp và kéo dài được anh Tuấn đưa ra là do các giải quyết chưa thỏa đáng của bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long
Một lí do khiến việc trao trả lại con trở nên phức tạp và kéo dài được anh Tuấn đưa ra là do các giải quyết chưa thỏa đáng của bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long

Một lý do cũng được anh Tuấn đề cập đến khiến sự việc phức tạp, kèo dài cho đến hôm nay là do cách giải quyết của Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long chưa thỏa đáng. Tại buổi hòa giải ba bên, phía bệnh viện đã đưa ra mức bồi thường 10 tháng lương cơ bản (khoảng 12 triệu đồng) và 8 triệu đồng tiền hỗ trợ thêm cho mỗi gia đình. “Mức bồi thường như vậy là chưa hợp lý với sự thiệt thòi của con tôi trong ba năm qua, cũng như công nuôi dưỡng. Hơn nữa, đây là lỗi của bệnh viện nên phải có cách giải quyết hợp lý và công bằng”, anh Tuấn nói.

Hiện tại, chị Thị Liên (vợ anh Tuấn) đang mang thai, theo gia đình anh Tuấn thì đợi hơn một tháng nữa sau khi chị Liên sinh con xong và phía bệnh viện giải quyết thỏa đáng thì mới trao đổi lại 2 cháu bé. “Nếu bệnh viện không bồi thường thỏa đáng chúng tôi sẽ làm đơn kiện ra tòa và yêu cầu cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý sai phạm của bệnh viện”, anh Tuấn khẳng định.

Bác sĩ Trần Đình Cường - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Bình Long, cho rằng, trong buổi hòa giải bệnh viện đã trình giấy xét nghiệm ADN và đưa cho hai gia đình coi, có sự làm chứng của chính quyền địa phương hai bên cư ngụ.

“Bệnh viện dựa vào quy định Nhà nước để đưa ra mức giá bồi thường ban đầu. Tuy nhiên, trong buổi hòa giải, hai gia đình đều không có ý kiến gì về số tiền này, họ chỉ bảo chờ về bàn bạc có gì liên lạc sau với bệnh viện, nhưng đến hôm nay vẫn chưa thấy.

“Bệnh viện đã nhận lỗi trước hai gia đình và đưa ra hướng hỗ trợ tinh thần 10 tháng lương tối thiểu cũng như các khoản phí vật chất mà hai bên phải gánh chịu trong 3 năm qua. Tuy nhiên, kết thúc buổi hòa giải, cả hai gia đình vẫn không có ý kiến gì với mức bồi thường cũng như thời gian trao đổi hai bé nên bệnh viện đang chờ.

Về phía bệnh viện, các phòng ban cũng đang họp để xem xét xử lý trách nhiệm của hai hộ sinh trao nhầm con và những người trong kíp trực hôm đó. Dự kiến trong tuần tới chúng tôi sẽ tiếp tục mời hai gia đình lên làm việc để có hướng giải quyết những khúc mắc, tạo điều kiện để làm thủ tục sớm trao trả hai bé về với ba mẹ ruột của mình”, bác sĩ Cường thông tin.

Trước đó, vào sáng 10/1/2013, 2 người mẹ cùng sinh con và được hai hộ lý đỡ đẻ đưa trẻ đi tắm, rồi bế ra ngoài cho người thân nhìn mặt trước khi bàn giao lại cho mẹ tại phòng nghỉ dưỡng. Cả 2 cùng xuất viện và đưa con về nuôi dưỡng mà không hề biết chuyện bị nhầm lẫn. Khi phát hiện con của người sản phụ sinh cùng phòng giống con gái đầu, vợ chồng anh Khiên đã đưa con gái đi xét nghiệm ADN và phát hiện không cùng huyết thống.

Gia đình anh Khiên đã tìm đến bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long và kết quả xét nghiệm ADN cho thấy huyết thống chéo. Theo tường trình của các hộ sinh trực hôm ấy, có thể trong lúc tắm rửa sau sinh, dấu mực được đánh trên tay bé bị phai nên mới dẫn đến việc trao nhầm.

Trung Kiên