Bình Phước:

Vụ nhầm con sau 3 năm nuôi dưỡng: Vì sao chưa thể trao trả con?

Dân trí Trước mong mỏi của gia đình anh Khiên rất muốn được trao đổi lại con, phía gia đình anh Tuấn đã đưa ra những lý do về việc chưa thể trả hai đứa trẻ về đúng vị trí “thật”.
>>Phát hiện bệnh viện trao nhầm con sau gần 3 năm nuôi dưỡng
>>Vụ trao nhầm con sau 3 năm nuôi dưỡng: Một gia đình chưa đồng ý trả con

Liên quan đến vụ hai đứa trẻ bị trao nhầm tại bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long (tỉnh Bình Phước) từ 3 năm trước, anh Huỳnh Văn Tuấn (25 tuổi, cha của đứa trẻ bị trao nhầm cho gia đình chị Nguyễn Thị Thu Trang và anh Vũ Đình Khiên) đã có những chia sẻ về lý do chưa thực hiện việc trao đổi lại hai cháu bé về vị trí “thật”.

Theo anh Tuấn, không phải gia đình anh không muốn trao trả lại con mà hiện tại vẫn còn vướng vào nhiều lý do khiến việc này không thể thực hiện. “Từ khi sự việc diễn ra làm cuộc sống gia đình tôi bị xáo trộn, gây ra cú sốc tâm lý lớn đối với các thành viên trong gia đình. Tôi cũng nói với gia đình anh Khiên là chờ vợ tôi sinh bé thứ 2 rồi tiếp tục giải quyết, hai bên đã đồng ý nhưng không hiểu sao mấy ngày gần đây bên vợ chồng anh Khiên lại làm lớn chuyện lên, cho rằng gia đình mình không chịu trả con cho họ”.

“Vì vợ mình rất yêu thương con bé, dù bây giờ đã biết không phải con ruột nhưng tình yêu dành cho bé vẫn không thay đổi. Nếu bây giờ đưa bé đến gia đình khác ngay thì vợ sẽ bị sốc, cần phải có thời gian làm quen với sự thật này. Đến bây giờ vợ chồng và cả gia đình nội ngoại vẫn thương yêu bé như trước, vẫn coi như con ruột của mình”, anh Tuấn tâm sự.

Anh Tuấn cho biết thêm: “Về kết quả xét nghiệm ADN, bệnh viện đã thông báo cho hai bên gia đình trong buổi gặp mặt ba bên (hai gia đình và bệnh viện) để giải quyết vụ việc. Tuy nhiên, đến hiện tại gia đình anh vẫn chưa nhận được bản kết luận xét nghiệm ADN chứng minh mối quan hệ huyết thống của con anh mà chỉ nghe bệnh viện đọc”.

Một lí do khiến việc trao trả lại con trở nên phức tạp và kéo dài được anh Tuấn đưa ra là do các giải quyết chưa thỏa đáng của bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long
Một lí do khiến việc trao trả lại con trở nên phức tạp và kéo dài được anh Tuấn đưa ra là do các giải quyết chưa thỏa đáng của bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long

Một lý do cũng được anh Tuấn đề cập đến khiến sự việc phức tạp, kèo dài cho đến hôm nay là do cách giải quyết của Bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long chưa thỏa đáng. Tại buổi hòa giải ba bên, phía bệnh viện đã đưa ra mức bồi thường 10 tháng lương cơ bản (khoảng 12 triệu đồng) và 8 triệu đồng tiền hỗ trợ thêm cho mỗi gia đình. “Mức bồi thường như vậy là chưa hợp lý với sự thiệt thòi của con tôi trong ba năm qua, cũng như công nuôi dưỡng. Hơn nữa, đây là lỗi của bệnh viện nên phải có cách giải quyết hợp lý và công bằng”, anh Tuấn nói.

Hiện tại, chị Thị Liên (vợ anh Tuấn) đang mang thai, theo gia đình anh Tuấn thì đợi hơn một tháng nữa sau khi chị Liên sinh con xong và phía bệnh viện giải quyết thỏa đáng thì mới trao đổi lại 2 cháu bé. “Nếu bệnh viện không bồi thường thỏa đáng chúng tôi sẽ làm đơn kiện ra tòa và yêu cầu cơ quan chức năng phải vào cuộc xử lý sai phạm của bệnh viện”, anh Tuấn khẳng định.

Bác sĩ Trần Đình Cường - Phó giám đốc Bệnh viện đa khoa thị xã Bình Long, cho rằng, trong buổi hòa giải bệnh viện đã trình giấy xét nghiệm ADN và đưa cho hai gia đình coi, có sự làm chứng của chính quyền địa phương hai bên cư ngụ.

“Bệnh viện dựa vào quy định Nhà nước để đưa ra mức giá bồi thường ban đầu. Tuy nhiên, trong buổi hòa giải, hai gia đình đều không có ý kiến gì về số tiền này, họ chỉ bảo chờ về bàn bạc có gì liên lạc sau với bệnh viện, nhưng đến hôm nay vẫn chưa thấy.

“Bệnh viện đã nhận lỗi trước hai gia đình và đưa ra hướng hỗ trợ tinh thần 10 tháng lương tối thiểu cũng như các khoản phí vật chất mà hai bên phải gánh chịu trong 3 năm qua. Tuy nhiên, kết thúc buổi hòa giải, cả hai gia đình vẫn không có ý kiến gì với mức bồi thường cũng như thời gian trao đổi hai bé nên bệnh viện đang chờ.

Về phía bệnh viện, các phòng ban cũng đang họp để xem xét xử lý trách nhiệm của hai hộ sinh trao nhầm con và những người trong kíp trực hôm đó. Dự kiến trong tuần tới chúng tôi sẽ tiếp tục mời hai gia đình lên làm việc để có hướng giải quyết những khúc mắc, tạo điều kiện để làm thủ tục sớm trao trả hai bé về với ba mẹ ruột của mình”, bác sĩ Cường thông tin.

Trước đó, vào sáng 10/1/2013, 2 người mẹ cùng sinh con và được hai hộ lý đỡ đẻ đưa trẻ đi tắm, rồi bế ra ngoài cho người thân nhìn mặt trước khi bàn giao lại cho mẹ tại phòng nghỉ dưỡng. Cả 2 cùng xuất viện và đưa con về nuôi dưỡng mà không hề biết chuyện bị nhầm lẫn. Khi phát hiện con của người sản phụ sinh cùng phòng giống con gái đầu, vợ chồng anh Khiên đã đưa con gái đi xét nghiệm ADN và phát hiện không cùng huyết thống.

Gia đình anh Khiên đã tìm đến bệnh viện Đa khoa thị xã Bình Long và kết quả xét nghiệm ADN cho thấy huyết thống chéo. Theo tường trình của các hộ sinh trực hôm ấy, có thể trong lúc tắm rửa sau sinh, dấu mực được đánh trên tay bé bị phai nên mới dẫn đến việc trao nhầm.

Trung Kiên

MỚI NHẤT
Bé gái 13 tuổi ngồi xe lăn sau khi tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung
Bé gái 13 tuổi ngồi xe lăn sau khi tiêm vắc xin phòng ung thư cổ tử cung

(Dân trí) - Một bé gái 13 tuổi sống tại Anh đã phải ngồi xe lăn do mắc chứng ngủ rũ và mất trí nhớ sau khi tiêm vắc xin HPV.

Thứ hai, 18/07/2016 - 07:58

Bé đa dị tật ra đời vì bác sĩ siêu âm không biết
Bé đa dị tật ra đời vì bác sĩ siêu âm không biết

Giám đốc Sở Y tế tỉnh Gia Lai vừa ký văn bản kết luận phòng khám TN ở phường Tây Sơn, TP Pleiku chưa đảm bảo chuyên môn về siêu âm, chẩn đoán hình thái học thai nhi, siêu âm sàng lọc các dị tật cho thai nhi.

Thứ hai, 18/07/2016 - 06:14

Trị suy giãn tĩnh mạch: Tùy tiện sẽ nguy hiểm
Trị suy giãn tĩnh mạch: Tùy tiện sẽ nguy hiểm

Người bị đau nhức chân, tê nặng chân, vọp bẻ, nổi gân xanh ở chân nghi bị suy giãn tĩnh mạch cần đi khám để được chữa trị đúng cách.

Thứ hai, 18/07/2016 - 04:07

Giảm cân với 5 thức uống trước khi ngủ
Giảm cân với 5 thức uống trước khi ngủ

(Dân trí) - Ngủ không ngon giấc có liên quan đến tăng cân, mất cân bằng hoóc môn, cảm giác đói vào ngày hôm sau, cũng như các vấn đề về đường huyết và insulin.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 02:48

Ngồi trong ôtô, vẫn có thể hỏng “cậu nhỏ” vì nắng nóng
Ngồi trong ôtô, vẫn có thể hỏng “cậu nhỏ” vì nắng nóng

Nắng nóng ở trong ô tô lâu có thể làm ảnh hưởng “cậu nhỏ” nếu không trải khăn ướt để bảo vệ.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 10:15

Bật lon bia trúng xe... cấp cứu
Bật lon bia trúng xe... cấp cứu

Liệu có bao nhiêu người ở xứ nước mình có thói quen uống đủ hai lít nước trong khoảng từ 8 giờ đến 18 giờ mỗi ngày? Một số không ít trong số đó chắc chắn sẽ chống chế bằng cách ngụy biện theo kiểu “em cần chi cả lít nước vì ngày nào cũng thay bằng bia!”. Với số đối tượng này sớm muộn cũng bật lon bia trúng ngay xe... cấp cứu!

Chủ nhật, 17/07/2016 - 08:24

Nên tập thể dục vào giờ nào trong ngày?
Nên tập thể dục vào giờ nào trong ngày?

(Dân trí) - Khả năng chịu đau và phong độ của bạn đạt mức tối đa vào một số thời điểm trong ngày.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 07:13

Sức khỏe cặp song sinh dính nhau được bác sĩ quyên tiền diễn biến xấu
Sức khỏe cặp song sinh dính nhau được bác sĩ quyên tiền diễn biến xấu

Cặp song sinh dính nhau được bác sĩ ra chợ Vị Xuyên (Hà Giang) kêu gọi người dân quyên tiền giúp đỡ đã được chuyển tới BV Việt Đức điều trị, song tiên lượng rất dè dặt.

Chủ nhật, 17/07/2016 - 04:18

Vụ “thực phẩm bẩn vào thẳng bếp ăn trường mầm non”: Siêu thị Youmart dùng giấy tờ giả mạo
Vụ “thực phẩm bẩn vào thẳng bếp ăn trường mầm non”: Siêu thị Youmart dùng giấy tờ giả mạo

Như báo Lao Động đã thông tin, vào ngày 21.6, Cảnh sát môi trường quận Nam Từ Liêm trong khi tiến hành kiểm tra siêu thị thực phẩm Youmart (số A14, ngõ 178 đường Đình Thôn, Mỹ Đình, Nam Từ Liêm, Hà Nội), người quản lý ở đây đã cung cấp cho cơ quan chức năng giấy tờ liên quan đến các nhà cung cấp thực phẩm cho siêu thị. Tuy nhiên, hàng loạt giấy tờ này đều có dấu hiệu sửa chữa, giả mạo.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 05:48

Nhập viện cấp cứu vì bị ruồi chui vào tai
Nhập viện cấp cứu vì bị ruồi chui vào tai

(Dân trí) - Ngày 16/7, nguồn tin từ bệnh viện Đa khoa TP Cần Thơ cho biết, các bác sĩ khoa Tai mũi họng của bệnh viện này vừa cấp cứu một trường hợp bị con ruồi còn sống chui vào tai phải.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 04:10

Sản phụ sinh non, nguy kịch vì nhiễm cúm A/H1N1
Sản phụ sinh non, nguy kịch vì nhiễm cúm A/H1N1

(Dân trí) - Đang mang thai ở tuần thứ 34, chị T. bị ho, sốt, chảy nước mũi rồi đau bụng chuyển dạ. Sau khi hạ sinh 2 bé gái, sản phụ đã rơi vào nguy kịch, phải thở máy. Kết quả xét nghiệm xác định, người mẹ bị nhiễm cúm A/H1N1.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 10:18

Mô hình bác sĩ gia đình: Tăng 20% là quá ít!
Mô hình bác sĩ gia đình: Tăng 20% là quá ít!

(Dân trí) - Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, tại Hà Nội, người dân không nhiệt tình với bác sĩ gia đình (BSGĐ) vì tại thành phố lớn có nhiều bệnh viện. Tại các địa phương, người dân cũng chưa mặn mà, trong đó nhiều nguyên nhân là danh mục thuốc Bảo hiểm y tế chưa được hợp lý.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 09:14

ĐÁNG QUAN TÂM
Đường dây nóng Bộ Y tế: Vì sao thu 1.000 đồng/phút?
Đường dây nóng Bộ Y tế: Vì sao thu 1.000 đồng/phút?

(Dân trí) - Tối ngày 15/7/2016, Bộ Y tế cho biết, việc đường dây nóng Bộ Y tế thu 1.000 đồng/phút là thực hiện theo quy định và thấp hơn so với đường dây nóng của nhiều bộ ngành.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 07:55

3 dấu hiệu không thể bỏ qua của đột quỵ
3 dấu hiệu không thể bỏ qua của đột quỵ

(Dân trí) - Mỗi năm Việt Nam có hơn 200.000 bệnh nhân đột quỵ não. Bệnh này là nguyên nhân thứ ba gây tử vong sau bệnh lý tim mạch, ung thư và là nguyên nhân hàng đầu gây tàn tật ở người trưởng thành, do việc phát hiện muộn trong khi cần can thiệp sớm.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 04:55

Phát hiện giá đỗ 'tắm' chất kích thích và thuốc tẩy trắng
Phát hiện giá đỗ 'tắm' chất kích thích và thuốc tẩy trắng

Rạng sáng 15/7, Công an tỉnh Bình Thuận và Chi cục Quản lý chất lượng nông lâm thủy sản Bình Thuận đã phối hợp kiểm tra và bắt quả tang cơ sở sản xuất giá đỗ do ông Đặng Văn Lượng ở thị trấn Phú Long, Hàm Thuận Bắc đã sử dụng phụ gia, hóa chất không rõ nguồn gốc để sản xuất giá đỗ.

Thứ bảy, 16/07/2016 - 01:02

Ngậm trong miệng, bị cá rô chui vào khí quản
Ngậm trong miệng, bị cá rô chui vào khí quản

(Dân trí) - Trưa ngày 15/7, thông tin từ Bệnh viện Đa Khoa tỉnh Thanh Hóa cho biết, bệnh viện vừa mổ cứu sống một bệnh nhân bị cá rô chui vào ống khí quản, gây tắc thở, nhập viện cấp cứu trong tình trạng nguy kịch.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 09:41

Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi hỗ trợ cặp song sinh dính liền
Bộ trưởng Bộ Y tế kêu gọi hỗ trợ cặp song sinh dính liền

(Dân trí) - Nhận được thông tin về cặp song sinh dính liền vừa được chuyển xuống BV Việt Đức, bản thân gia đình hai em bé khó khăn, đến mức bác sĩ phải kêu gọi vận động mới có tiền đưa xuống Hà Nội, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến đề nghị BV Việt Đức hỗ trợ để có thể phẫu thuật tách rời hai bé sớm nhất.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 09:15

Hơn 900 đơn vị máu trong ngày hội “Giọt hồng thành phố Hoa”
Hơn 900 đơn vị máu trong ngày hội “Giọt hồng thành phố Hoa”

(Dân trí) - Nhằm hưởng ứng chương trình Hành trình Đỏ năm 2016, ngày 15/7, tại Trường Cao đẳng sư phạm Đà Lạt (Lâm Đồng) đã chính thức khai hội “Giọt hồng thành phố Hoa” lần thứ 4 với sự tham gia của hàng nghìn người.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 06:04

Ngừng “yêu”, nguy cơ cho sức khỏe quý ông!
Ngừng “yêu”, nguy cơ cho sức khỏe quý ông!

Các nhà nghiên cứu đưa ra 5 nguy cơ hàng đầu phái mạnh có thể gặp phải nếu đột ngột ngưng quan hệ tình dục trong thời gian dài.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 04:26

Vụ du khách ngộ độc ở Nha Trang: Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn gấp 550 lần
Vụ du khách ngộ độc ở Nha Trang: Thức ăn bị nhiễm vi khuẩn gấp 550 lần

(Dân trí) - Ngày 15/7, Chi cục ATVS thực phẩm tỉnh Khánh Hòa đã có kết quả xác định nguyên nhân vụ ngộ độc thực phẩm khiến hàng loạt du khách Hà Nội nhập viện sau ăn uống tại một nhà hàng ở Nha Trang là do thức ăn bị nhiễm vi khuẩn.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 02:47

Yếu ớt vì sống trong ánh sáng nhân tạo
Yếu ớt vì sống trong ánh sáng nhân tạo

(Dân trí) - Ánh sáng nhân tạo có thể khiến chúng ta yếu ớt, cơ bắp suy nhược và xương dễ gãy hơn.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 01:18

Xuất khẩu thực phẩm sạch, nhập khẩu thực phẩm bẩn
Xuất khẩu thực phẩm sạch, nhập khẩu thực phẩm bẩn

(Dân trí) - Đó là nội dung được GS Chu Phạm Ngọc Sơn nêu lên tại Hội nghị về vấn đề an toàn thực phẩm tổ chức ngày 15/7 tại TPHCM. An toàn thực phẩm trong nước liên tục bị đe dọa đang là vấn đề bức xúc của xã hội.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 12:52

101 câu hỏi để bơi an toàn
101 câu hỏi để bơi an toàn

(Dân trí) - Có thứ gì mời gọi hơn một hồ bơi lấp lánh hay bãi biển xanh trong vào một ngày mùa hè nóng nực? Bơi là một cách tốt để hạ nhiệt cho cơ thể, để vận động. Tuy nhiên, như với bất kỳ hoạt động thể chất nào khác, nó đòi hỏi một số biện pháp phòng ngừa an toàn cơ bản và chắc chắn có thể gây thương tích.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 10:24

Đáng sợ chất làm đầy trôi nổi
Đáng sợ chất làm đầy trôi nổi

Nhiễm trùng, sưng tấy, mũi lệch vẹo, cằm méo mó... là những tai biến đã xảy ra với một số người sau khi làm đẹp bằng chất làm đầy trôi nổi, không rõ nguồn gốc.

Thứ sáu, 15/07/2016 - 08:27