Làm việc này sau khi thức dậy, gan sẽ "biết ơn" bạn rất nhiều

(Dân trí) - Gan tham gia vào hàng loạt các hoạt động chuyển hóa chủ chốt của cơ thể. Do đó, lối sống của mỗi người có ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan này.

Một cốc nước ấm mỗi khi thức dậy

Làm việc này sau khi thức dậy, gan sẽ biết ơn bạn rất nhiều - 1

Khi thức dậy mỗi sáng, hãy uống một cốc nước ấm để bồi bổ gan. Theo lý giải của các chuyên gia, trong lúc chúng ta ngủ, cơ thể vẫn đang diễn ra quá trình trao đổi chất. Quá trình trao đổi chất cần phải tiêu thụ nước. Nếu cơ thể thiếu nước, hoạt động trao đổi chất của gan sẽ bị ảnh hưởng, rác thải và chất độc trong cơ thể không kịp đào thải ra ngoài. Việc uống một cốc nước sau khi thức dậy vào buổi sáng có thể thúc đẩy quá trình bài tiết chất độc ra ngoài, từ đó giảm bớt những tổn thương do tồn lưu chất độc trong cơ thể gây ra. 

Đảm bảo thời gian ngủ

Làm việc này sau khi thức dậy, gan sẽ biết ơn bạn rất nhiều - 2

Chỉ cần ngủ đủ giấc mỗi ngày, chúng ta cũng đã giúp ích rất nhiều cho việc nuôi dưỡng gan. 

Thức khuya rất có hại cho cơ thể, đặc biệt là gan. Thức khuya trong thời gian dài sẽ tác động đến nhịp sinh học của chính cơ thể, dễ gây rối loạn nội tiết, gây ảnh hưởng lớn đến hiệu quả thực hiện các tác vụ của gan. Chính vì vậy, nếu muốn gan khỏe mạnh cần phải có một chế độ nghỉ ngơi khoa học. Theo các chuyên gia, người trưởng thành nên duy trì ngủ đủ 8 tiếng mỗi ngày.

Ngâm chân

Làm việc này sau khi thức dậy, gan sẽ biết ơn bạn rất nhiều - 3

Ngâm chân vào mỗi tối cũng là một thói quen rất tốt cho gan. Ngâm chân không chỉ có thể bồi bổ gan, mà còn làm giảm mệt mỏi. Nếu chúng ta chịu khó ngâm chân hàng ngày sẽ có lợi rất nhiều cho sức khỏe. Nên ngâm chân với nước ấm và bổ sung thêm các loại dược liệu để tăng cường hiệu quả. Tuy nhiên, nhiệt độ nước ngâm chân không được quá cao, thời gian ngâm chân không được quá lâu, nếu không sẽ ảnh hưởng đến sức khỏe.

Ngoài ra, để phòng ngừa những bệnh lý liên quan đến gan, đặc biệt là ung thư gan, bác sĩ khuyên bạn nên nói không với rượu bia. Rượu có thể gây xơ gan. Đây là tình trạng tế bào lành ở gan bị thay thế bằng các mô sẹo không hồi phục và dễ chuyển thành ung thư. Người uống càng nhiều rượu bia, sức thải qua gan càng lớn và nguy cơ mắc ung thư càng cao. Chính vì vậy, không uống rượu bia có thể giảm đáng kể nguy cơ mắc bệnh.

Đồng thời, không hút thuốc lá, tránh xa môi trường có khói thuốc. Thuốc lá cũng được đưa vào danh sách những thành phần có tác động tiêu cực đến gan và gây hại đến nhiều cơ quan trong cơ thể.

Bài liên quan
Đang được quan tâm