Giá rẻ bèo nhưng những thực phẩm này lại là "liều thuốc bổ" với lá gan

(Dân trí) - Gan có thể loại bỏ các chất độc hại ra khỏi máu và chuyển hóa thức ăn thành năng lượng cùng chất dinh dưỡng.

Chế độ ăn uống cân bằng đặc biệt quan trọng đối với sức khỏe của gan. Ăn quá nhiều thực phẩm giàu chất béo và thực phẩm chiên rán có thể gây tổn thương nghiêm trọng cho gan, làm tăng nguy cơ gan nhiễm mỡ cùng các bệnh gan khác.

Ngược lại những thực phẩm vừa dễ mua, vừa rẻ tiền dưới đây lại là "liều thuốc quý" đối với lá gan:

Tỏi

Giá rẻ bèo nhưng những thực phẩm này lại là liều thuốc bổ với lá gan - 1

Tỏi là một loại thực phẩm rất tốt cho sức khỏe, nó chứa nhiều allicin và selen, đây là hai hợp chất tự nhiên giúp thúc đẩy chức năng gan và giải độc cho gan. Tỏi cũng có tác dụng chống viêm, có thể hỗ trợ điều trị viêm gan ở một mức độ nhất định và cải thiện sức khỏe của gan.

Mướp đắng

Giá rẻ bèo nhưng những thực phẩm này lại là liều thuốc bổ với lá gan - 2

Một trong các tác dụng nổi bật của mướp đắng chính là khả năng thanh nhiệt giải độc, hỗ trợ và tăng cường chức năng gan.

Loại quả này rất giàu vitamin C nên có khả năng tăng cường miễn dịch cho gan hiệu quả và duy trì hoạt động bình thường của gan. Ăn mướp đắng thường xuyên giúp thải độc và làm sạch gan, giữ gan luôn khỏe mạnh.

Không những thế, nhiều nghiên cứu khoa học cũng đã chỉ ra rằng mướp đắng có thể bảo vệ gan chống lại các tổn thương do rượu, do vậy chúng có tác dụng hữu ích trong hỗ trợ cơ thể chống lại gan nhiễm mỡ do rượu, làm giảm các phản ứng viêm ở tế bào.

Bông cải xanh

Giá rẻ bèo nhưng những thực phẩm này lại là liều thuốc bổ với lá gan - 3

Bông cải xanh có chứa các hợp chất lưu huỳnh giống như tỏi, giúp giải độc gan và phục hồi gan. Trên thực tế, những loại rau nhiều chất xơ như bông cải xanh có thể giúp loại bỏ độc tố khỏi ruột và chứa các hợp chất giúp gan chuyển hóa hormone hiệu quả hơn.

Yến mạch

Giá rẻ bèo nhưng những thực phẩm này lại là liều thuốc bổ với lá gan - 4

Bột yến mạch nguyên cám hay cháo yến mạch là những món ăn phổ biến trong chế độ giảm cân của chị em, cũng chính là một trong số những thực phẩm có khả năng cải thiện tình trạng gan nhiễm mỡ.

Loại ngũ cốc này chứa nhiều beta-glucans là các chất xơ rất hữu ích cho gan. Những hợp chất này giúp điều chỉnh hệ thống miễn dịch và chống lại chứng viêm, ngăn ngừa hiệu quả tiểu đường và béo phì. Beta-glucans được đánh giá có khả năng làm giảm lượng chất béo dự trữ trong gan giúp bảo vệ gan. Tuy nhiên, cần lưu ý những hiệu quả này chỉ đạt được khi sử dụng loại yến mạch nguyên hạt, yến mạch cắt sợi hoặc bột nguyên cám, hạn chế các loại bột hoặc các sản phẩm đã qua tinh chế.

Khoai lang

Giá rẻ bèo nhưng những thực phẩm này lại là liều thuốc bổ với lá gan - 5

Khoai lang rất giàu β- carotene, một chất dinh dưỡng chống viêm tự nhiên, được chuyển hóa trực tiếp thành vitamin A, vốn rất quan trọng đối với sức khỏe của gan. Khoai lang cũng rất giàu chất xơ và vitamin C. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng để tăng cường khả năng miễn dịch và cải thiện chức năng gan.

Bài liên quan
Đang được quan tâm