Kon Tum

Kịp thời khống chế các ổ dịch bạch hầu tại tỉnh Kon Tum

(Dân trí) - Ngày 27/6, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum cho biết, toàn bộ 5 ổ dịch bạch hầu trên địa bàn tỉnh đã được khống chế thành công và thực hiện nhiều biện pháp chống dịch lây lan.

Cụ thể, thành phố Kon Tum và các huyện Đăk Hà và Sa Thầy mỗi địa phương có một ổ dịch, riêng huyện Đăk Tô có hai ổ dịch, tổng cộng có 6 trường hợp mắc bệnh. Trong đó, có một người xét nghiệm dương tính với vi khuẩn gây bệnh nhưng chưa phát bệnh.

Theo đó, các ổ dịch xuất hiện từ cuối tháng 1/2020 đến giữa tháng 6/2020, với triệu chứng ban đầu của người bệnh đều sốt, viêm họng, viêm Amidan, họng nhiều giả mạc. Ngay sau khi phát hiện, các ca bệnh đều được điều tra tiền sử tiêm chủng và tiến hành cách ly, điều trị tích cực. Đến nay, các ca bệnh đã hoàn toàn bình phục và được xuất viện. Bên cạnh đó, ngành y tế tỉnh Kon Tum đã tiến hành điều tra, lập danh sách các trường hợp tiếp xúc gần với ca bệnh để điều trị dự phòng và hạn chế tiếp xúc với người xung quanh.

Kịp thời khống chế các ổ dịch bạch hầu tại tỉnh Kon Tum - 1

Hiện nay các tỉnh Tây Nguyên đang thực hiện nhiều biện pháp để phòng, chống dịch bệnh bạch hầu

Ngoài ra, triển khai các biện pháp như hạn chế đi lại; cho uống kháng sinh để điều trị dự phòng; tổ chức vệ sinh và xử lý môi trường bằng Chloramin B; truyền thông theo nhóm về tác dụng, lợi ích của việc tiêm vắc-xin phòng bệnh bạch hầu và các biện pháp phòng, chống dịch bệnh bạch hầu. Đồng thời, đơn vị chức năng tổ chức rà soát, tiêm vét, tiêm nhắc vắc-xin cho trẻ em từ 2 đến 18 tháng tuổi chưa được tiêm hoặc tiêm chưa đủ mũi và trẻ từ 18 đến 48 tháng tuổi chưa được tiêm.

Theo ông Nguyễn Lộc Vương, thời gian tới, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Kon Tum sẽ tiếp tục giám sát chặt chẽ các ổ dịch, phát hiện sớm các trường hợp mắc bệnh, cách ly và điều trị kịp thời các trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu trên địa bàn; chuẩn bị đầy đủ vật tư, máy, hóa chất, trang thiết bị đáp ứng theo nhu cầu phòng, chống dịch.

Đồng thời, Trung tâm tiếp tục tổ chức chiến dịch tiêm vắc-xin cho các đối tượng 7-25 tuổi tại các xã có ca bệnh, đảm bảo chiến dịch đạt trên 95%. Trung tâm đẩy mạnh hoạt động tiêm vắc-xin trong tiêm chủng mở rộng, đạt ít nhất 95% quy mô xã, phường, đặc biệt là vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số.

Phạm Hoàng

Tin liên quan
Đang được quan tâm