Bộ Y tế thành lập đoàn công tác hỗ trợ Đắk Nông chống dịch bạch hầu

(Dân trí) - Sáng 25/6, bà Tôn Thị Ngọc Hạnh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Nông cho biết, Bộ Y tế đã thành lập đoàn công tác vào tỉnh Đắk Nông để chỉ đạo, hỗ trợ công tác phòng chống dịch bạch hầu.

Theo Bộ Y tế, từ đầu tháng 6 tới nay, ghi nhận 12 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại huyện Krông Nô và Đắk G’long, tỉnh Đắk Nông. Trước tình hình này, Bộ Y tế tổ chức đoàn công tác làm việc về công tác phòng chống dịch bạch hầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Đoàn công tác do thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cùng các đơn vị liên quan sẽ làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông, ngành y tế và các ban liên quan về công tác phòng, chống dịch bạch hầu trên địa bàn tỉnh Đắk Nông.

Bộ Y tế thành lập đoàn công tác hỗ trợ Đắk Nông chống dịch bạch hầu - 1

Ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã và đang cách ly hơn 1.200 người dân và điều trị dự phòng bạch hầu

“Dự kiến chiều 28/6, đoàn công tác sẽ tới kiểm tra thực tế tại cộng đồng dân cư nơi có dịch bạch hầu và các cơ sở y tế có liên quan. Đến ngày 29/6, đoàn công tác sẽ làm việc với UBND tỉnh Đắk Nông để tăng cường công tác phòng chống dịch bạch hầu” - ông Phạm Hùng, trưởng phòng Kiểm soát bệnh truyền nhiễm, Cục y tế dự phòng, Bộ Y tế cho hay.

Sáng cùng ngày, ông Hà Văn Hùng, Phó giám đốc Sở Y tế tỉnh Đắk Nông cho biết đến thời điểm hiện tại trên địa bàn tỉnh ghi nhận 12 ca dương tính với bệnh bạch hầu tại 3 ổ dịch. Công tác phòng chống dịch bệnh đang được ngành Y tế phối hợp với chính quyền địa phương thực hiện tốt.

“Điều khiến chúng tôi lo lắng là tỉ lệ tiêm chủng bạch hầu của người dân thuộc các ổ dịch này rất thấp. Trung bình với cộng đồng, tỷ lệ tiêm chủng an toàn trên 85%. Trong khi đó, các xã có dịch vừa được ghi nhận, tỷ lệ tiêm chủng chỉ 40-50%”, ông Hùng nói.

Ngoài 1 cháu nhỏ đã tử vong, hiện còn 2 trường bị bệnh nặng, đang được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên (tỉnh Đắk Lắk) tích cực chữa trị, số còn lại sức khỏe đang ổn định.

Ngành Y tế tỉnh Đắk Nông đã và đang cách ly hơn 1.200 người dân và điều trị dự phòng bạch hầu. Đến nay, các ổ dịch đã ổn định, huyện Krông Nô đã qua 16 ngày và huyện Đắk Glong 4 ngày không ghi nhận thêm trường hợp dương tính với bạch hầu

Dương Phong

Tin liên quan
Đang được quan tâm