TPHCM: Nam thanh niên bị bạch hầu, cách ly 16 người tiếp xúc

(Dân trí) - Nam bệnh nhân 20 tuổi vừa được xác định mắc bệnh bạch hầu đang được điều trị tại Bệnh viện Quân y 175, TP HCM. Cơ quan chức năng đã tiến hành cách ly theo dõi 16 người có tiếp xúc với ca bệnh trên.

Thông tin từ Bệnh viện Quân Y 175 cho biết, tại khoa Truyền nhiễm của bệnh viện đang điều trị cho một trường hợp mắc bệnh bạch hầu. Bệnh nhân là nam thanh niên 20 tuổi, sinh sống tại TP HCM. Trước đó 9 ngày người bệnh nhập viện trong tình trạng đau họng, sốt, sưng to vùng hàm và hạch cổ.

Sau các kết quả thăm khám lâm sàng có nhiều dấu chứng nghi ngờ, bác sĩ quyết định lấy mẫu xét nghiệm cho bệnh nhân. Cả 2 mẫu xét nghiệm được thực hiện tại Bệnh viện Quân Y 175 và Viện Pasteur TP HCM đều khẳng định bệnh nhân dương tính với bạch hầu. Sau 9 ngày điều trị, sức khỏe bệnh nhân đang có tiến triển khả quan, tình trạng sốt, đau họng và sưng vùng hạch cổ đã được kiểm soát.

TPHCM: Nam thanh niên bị bạch hầu, cách ly 16 người tiếp xúc - 1
Mảng trắng đóng ở vùng hầu họng là biểu hiện dễ nhận biết của bệnh bạch hầu

Để chủ động tránh nguy cơ lây nhiễm, bệnh viện đã tiến hành vệ sinh khử khuẩn, cách ly điều trị cho người bệnh. Những nhân viên y tế có tiếp xúc gần với bệnh nhân cũng được chủ động cho uống thuốc điều trị dự phòng.

Bên cạnh đó, bệnh viện đã chủ động thông báo cho cơ quan y tế địa phương, nơi bệnh nhân cư trú triển khai các biện pháp điều tra dịch tễ, khoanh vùng nguy cơ lây nhiễm. Thông tin ban đầu được biết, 16 người có tiếp xúc gần với bệnh nhân tại nơi sinh sống, học tập hiện đã được cách ly, cho uống thuốc điều trị dự phòng bệnh bạch hầu.

Bệnh bạch hầu là 1 bệnh nhiễm trùng nhiễm độc do trực khuẩn bạch hầu gây ra. Vi khuẩn tiết ra độc tố gây tổn thương cho nhiều tổ chức và cơ quan của cơ thể. Bệnh lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp hoặc qua đồ chơi, vật dụng có dính chất tiết của người bị nhiễm vi khuẩn bạch hầu.

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật, TPHCM cho biết, vi khuẩn Bạch hầu lây truyền chủ yếu qua đường hô hấp nên tốc độ lây lan rất nhanh, có thể xâm nhập qua da tổn thương gây bạch hầu da. Sau khoảng 2 tuần nhiễm vi khuẩn, bệnh nhân có thể gây lây nhiễm cho người khác. Bệnh thường xuất hiện nhiều vào các tháng 8, 9, 10 trong năm.

Bệnh có thể gây ra các biến chứng, tắc nghẽn đường hô hấp do giả mạc từ hầu họng lan xuống dẫn đến suy hô hấp. Viêm phổi, viêm cơ tim. Rối loạn nhịp tim, suy tim và có thể tử vong. Liệt do tổn thương các dây thần kinh vận động. Tiêm vắc xin là biện pháp tốt nhất được ngành y tế khuyến cáo để phòng bệnh bạch hầu.

Li Uyên