Bạch hầu dễ bị nhầm thành viêm họng: Phân biệt 2 bệnh này như thế nào?

(Dân trí) - Bạch hầu và viêm họng, viêm amidan đều có thể gây sốt, xuất hiện giả mạc ở trong miệng. Tuy nhiên, nếu để ý chúng ta vẫn có thể nhận diện căn bệnh truyền nhiễm này thông qua các triệu chứng điển hình.

Bạch hầu dễ bị nhầm thành viêm họng: Phân biệt 2 bệnh này như thế nào?

Thời gian vừa qua, Việt Nam đã xuất hiện một số dịch bạch hầu, tập trung ở khu vực Tây Nguyên và khu vực phía nam. Cụ thể, trong tháng 6, chúng ta đã ghi nhận 4 trường hợp mắc bệnh bạch hầu tại xã Đăk Sor, huyện Krông Nô và 8 trường hợp mắc tại xã Quảng Hòa và xã Đắk R’măng, huyện Đắk Glong, tỉnh Đắk Nông.

Bạch hầu dễ bị nhầm thành viêm họng: Phân biệt 2 bệnh này như thế nào? - 1

Một bệnh nhân bị bạch hầu đang được điều trị tại TTYT

Trong đó có 1 bệnh nhi 9 tuổi đã tử vong do biến chứng và 1 bệnh nhi khác được Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên tiếp nhận đang trong tình trạng nguy kịch, được mở khí quản, đặt máy tạo nhịp.

Bạch hầu không lây lan mạnh như Covid-19 nhưng lại có tỉ lệ tử vong cao
Trên thực tế, theo đánh giá của ThS.BS Trần Duy Hưng, Trưởng khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, bệnh bạch hầu điều trị không quá khó nếu được phát hiện sớm và xử lý kịp thời, đúng phác đồ, đúng thuốc.

Bạch hầu dễ bị nhầm thành viêm họng: Phân biệt 2 bệnh này như thế nào? - 2

ThS.BS Trần Duy Hưng, Trưởng khoa Nhiễm khuẩn tổng hợp, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương

Tuy nhiên, trong trường hợp người dân chủ quan, không điều trị, bệnh bạch hầu lại có tỉ lệ tử vong tương đối cao, từ 5% đến 10%. Đáng chú ý, nếu người bệnh mắc bạch hầu thể tối cấp thì có thể tử vong chỉ trong thời gian 24-48 tiếng, và đây cũng là thể bạch hầu nguy hiểm nhất.

Nếu điều trị khi tình trạng đã diễn tiến nặng, thì bệnh cũng rất khó chữa vì có nhiều biến chứng. “Biến chứng đáng sợ nhất của bệnh bạch hầu là độc tố của bạch hầu gây viêm cơ tim dẫn đến tử vong. Bên cạnh đó, người bệnh cũng có thể bị biến chứng tổn thương thần kinh, viêm dây thần kinh”.

Bạch hầu dễ bị nhầm thành viêm họng: Phân biệt 2 bệnh này như thế nào? - 3

Tiêm vắc xin là giải pháp hiệu quả để bảo vệ chúng ta khỏi bệnh bạch hầu

ThS.BS Trần Duy Hưng cũng cho biết thêm rằng, điều kiện khí hậu ít tác động đến bệnh bạch hầu, nguy cơ mắc vi khuẩn bạch hầu ở cả nam và nữ là như nhau. Bệnh hay gặp ở tuổi thiếu nhi, đặc biệt là trẻ từ 1-7 tuổi. Tuy nhiên, người lớn vẫn có thể mắc bệnh.

Phát hiện sớm giúp điều trị hiệu quả, vậy làm sao để nhận diện bạch hầu?

Đối với bạch hầu, việc phát hiện và điều trị sớm đóng vai trò then chốt đối với hiệu quả điều trị. Khó khăn ở chỗ những dấu hiệu cảnh báo ban đầu của bệnh bạch hầu lại khá tương đồng với một số bệnh thường gặp như cảm, cúm và đặc biệt là viêm họng hạt, viêm amidan. Tuy nhiên, theo ThS.BS Trần Duy Hưng, nếu để ý kỹ, chúng ta vẫn có thể nhận ra một vài triệu chứng đặc trưng của căn bệnh truyền nhiễm này: “Điểm khác biệt của bạch hầu so với viêm họng hạt hay viêm amidan là nó gây ra tình trạng nhiễm độc, nên có những tập triệu chứng riêng”.

Bạch hầu dễ bị nhầm thành viêm họng: Phân biệt 2 bệnh này như thế nào? - 4

Bệnh nhân bạch hầu sẽ có giả mạc ở vùng hầu họng màu xám, rất dai, rất khó bóc tách ra khỏi niêm mạc và nếu cố tình bóc tách có thể gây chảy máu

Cụ thể, tình trạng nhiễm độc do bạch hầu gây ra sẽ khiến da xanh tái, người mệt mỏi. Nếu bệnh nhân là trẻ em sẽ có hiện tượng biếng ăn, quấy khóc, li bì. Đáng chú ý, bệnh nhân bạch hầu sẽ có giả mạc ở vùng hầu họng màu xám, rất dai, rất khó bóc tách ra khỏi niêm mạc và nếu cố tình bóc tách có thể gây chảy máu.

Ngược lại, người mắc viêm họng hạt, viêm amidan dù cũng có giả mạc nhưng rất dễ lấy ra. Đây là những triệu chứng điển hình nhất, để phân biệt bạch hầu và các bệnh thường gặp khác.

Ngoài ra, bệnh nhân bạch hầu cũng có hiện tượng sốt nhưng lại ít khi sốt cao; người bệnh có tiếng ho ông ổng, kèm theo các vấn đề về hô hấp khác như khó thở, khàn tiếng.

“Khi có những triệu chứng kể trên, bố mẹ cần đưa trẻ đến ngay các cơ sở y tế để thăm khám, từ đó có điều kiện chữa trị khi bệnh vừa mới ở giai đoạn đầu, hạn chế tối đa các biến chứng nguy hiểm” – Chuyên gia nhiễm khuẩn tổng hợp khuyến cáo.

Minh Nhật

Đang được quan tâm