Khô mắt mùa lạnh gây nhiều bệnh nguy hiểm: Phòng ngừa như thế nào?

(Dân trí) - Khô mắt nếu không được phát hiện sớm và điều trị kịp thời, có thể dẫn đến mắt bị nhiễm khuẩn, viêm kết - giác mạc, nặng hơn là viêm loét giác mạc, cuối cùng có thể dẫn đến sẹo giác mạc.

Những tháng cuối năm, nhiệt độ xuống thấp, mưa nhiều cùng với gió mùa khiến thời tiết miền Bắc hanh khô. Ở miền Nam, mùa mưa kéo dài tháng 4-11 kèm giông, đôi khi có áp thấp nhiệt đới, cũng làm trời trở lạnh bất thường.

Kiểu thời tiết giao mùa này không chỉ gây khô da, chân tay tê buốt, đau nhức xương khớp mà còn khiến mắt dễ bị khô.

Khô mắt mùa lạnh gây nhiều bệnh nguy hiểm: Phòng ngừa như thế nào? - 1

Mùa Đông năm nay ở miền Bắc có thể xuất hiện những trận rét kỷ lục. (Ảnh minh họa: Hữu Nghị).

Khô mắt là hiện tượng rối loạn màng phim nước mắt. Theo các bác sĩ Bệnh viện Mắt Hà Nội, độ ẩm không khí giảm nhiều là thủ phạm chính gây ra chứng khô mắt trong thời tiết hiện nay.

Ngoài việc mắt thường xuyên tiếp xúc với không khí hanh và gió rét khiến bề mặt nhãn cầu khô đi nhanh chóng, khi trời trở lạnh, mọi người lại có xu hướng uống ít nước hơn làm cơ thể thiếu nước. Tình trạng này gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng và chất lượng nước mắt. Trong khi nước mắt có vai trò cung cấp độ ẩm và bảo vệ bề mặt nhãn cầu.

Khô mắt có thể dẫn đến mù lòa nếu chủ quan

Theo các chuyên gia, ai cũng có nguy cơ khô mắt vào mùa lạnh. Nếu có cảm giác mắt cay, rát, cộm, xốn, khó nhắm mở, chảy nước mắt, nhạy cảm với ánh sáng..., có thể bạn đã bị khô mắt. Chứng bệnh này không chỉ ảnh hưởng đến chất lượng cuộc sống, mà có thể gây loét giác mạc, sẹo giác mạc, dẫn đến mù lòa nếu không chẩn đoán và điều trị sớm.

Khô mắt mùa lạnh gây nhiều bệnh nguy hiểm: Phòng ngừa như thế nào? - 2

Do đó, Bệnh viện Mắt Hà Nội khuyến cáo người dân cần thực hiện những nguyên tắc sau để bảo vệ mắt trong mùa lạnh:

- Khẩu phần ăn nên tăng cường bổ sung các loại thực phẩm chứa omega-3 (có nhiều trong cá) và beta carotene (có nhiều trong các loại rau củ màu vàng, đỏ); uống đủ 2 lít nước mỗi ngày.

- Cần đeo kính râm khi ra ngoài, nhất là khi chạy xe, để hạn chế không khí lạnh thổi trực tiếp vào mắt.

- Khi bị khô mắt, nhiều người có thói quen dùng tay để dụi. Động tác này không giúp cải thiện tình trạng khô mắt, mà còn làm trầy giác mạc, tạo cơ hội cho vi khuẩn xâm nhập vào nhãn cầu. Thay vào đó, bạn nên bổ sung nước mắt nhân tạo, chọn loại có độ nhờn cao và không chứa chất bảo quản. Nước mắt nhân tạo có tính chất tương tự nước mắt tự nhiên, giúp bảo vệ bề mặt nhãn cầu, hạn chế nước mắt bốc hơi, duy trì độ ẩm cho mắt. Nếu sử dụng thường xuyên, tình trạng khô mắt mùa lạnh sẽ được phòng ngừa và cải thiện đáng kể.

Tin liên quan
Khô mắt, vấn đề không của riêng ai

Khô mắt, vấn đề không của riêng ai

Ths. BS Diệu Hương, BV Mắt Việt Nhật cho biết, làm việc bằng mắt nhiều, đặc biệt ngồi trước màn hình máy tính, máy điện thoại rất dễ bị khô mắt. Những dấu hiệu buồn ngủ, rát mắt, nặng mắt là biểu hiện của sự khô mắt. Nếu không điều trị sớm, khô mắt sẽ làm cho mắt dễ nhiễm khuẩn, viêm kết mạc, giác mạc, loét giác mạc và ảnh hưởng khả năng nhìn của mắt.
Đang được quan tâm