Khánh Hòa: Nâng mức cảnh báo Zika lên mức độ 2

(Dân trí) - Liên quan đến vụ du khách người Úc bị nhiễm virút Zika sau khi rời Việt Nam, trong đó có đến TP Nha Trang, bác sỹ Lê Hồng Quân, Phó phòng nghiệp vụ y, Sở Y tế Khánh Hòa, cho biết, mặc dù chưa có ca bệnh nào nhiễm virút Zika nhưng đã nâng mức độ cảnh báo lên mức 2.

Trong khi đó, bác sỹ Nguyễn Hoa Hội, Giám đốc Trung tâm Kiểm dịch y tế Quốc tế Khánh Hòa cho biết, khó khăn trong công tác phòng chống bệnh do vi rút zika là có 80% số ca bệnh không có triệu chứng.

Hiện Khánh Hòa đang tăng cường các biện pháp phòng chống bệnh này tại các cảng quốc tế như, tập trung giám sát, diệt bọ gậy, muỗi vằn Aedes aegypti, cung cấp tài liệu tuyên truyền cho du khách… Tại Cảng hàng không quốc tế Cam Ranh, ngành y tế Khánh Hòa đã trang bị 3 máy đo thân nhiệt từ xa để phục vụ công tác kiểm dịch, bố trí từ 4 - 5 kiểm dịch viên trực 24/24 giờ để tổ chức giám sát, phát hiện kịp thời hành khách có nghi ngờ về bệnh để cách ly.

Bộ Y tế làm việc với Khánh Hòa, nơi du khách Úc từng lưu trú (Ảnh: H.H.)
Bộ Y tế làm việc với Khánh Hòa, nơi du khách Úc từng lưu trú (Ảnh: H.H.)

Tại 5 cảng hàng hải quốc tế trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa gồm: Hyundai Vinashin, Nha Trang, Cam Ranh, Đầm Môn, Kho xăng dầu ngoại quan Vân Phong cũng có từ 1-2 kiểm dịch viên trực 24/24 giờ để giám sát phòng chống bệnh. Trước đó vào ngày 28/3, tại TP Nha Trang, UBND tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức lễ phát động chiến dịch “Người dân tự diệt muỗi, lăng quăng phòng chống dịch bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết”, với sự tham gia của 500 người dân, cùng các chuyên gia.

Theo Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Trần Đình Bắc, vấn đề diệt muỗi, lăng quăng phòng chống bệnh do vi rút Zika và sốt xuất huyết chỉ có thể thực hiện thành công và bền vững nếu như có sự chủ động, ý thức tự giác và thực hiện thường xuyên của mỗi người dân ngay tại gia đình.

Theo Sở Y tế tỉnh Khánh Hòa, từ đầu năm đến nay, toàn tỉnh này đã ghi nhận hơn 2.800 ca mắc sốt xuất huyết (SXH), trong đó đã ghi nhận một ca tử vong ở TP Cam Ranh.

Được biết, hiện trên thế giới đã có 59 quốc gia và vùng lãnh thổ ghi nhận sự lưu hành vi rút Zika, trong đó có một số quốc gia khu vực như Thái Lan, Philippines, Indonesia, Malaysia... cũng ghi nhận những trường hợp người nước ngoài nhiễm vi rút Zika sau khi trở về từ các nước này và được coi như là nước có sự lưu hành vi rút Zika.

Thủy Nguyên

Dòng sự kiện: Ứng phó với bệnh Zika
Đọc thêm
Đang được quan tâm