1. Dòng sự kiện:
  2. Viện Y dược học dân tộc TPHCM

Khánh Hòa: 2 thanh niên bị ngộ độc ốc “lạ” đã được xuất viện

Hải Đăng

(Dân trí) - Sáng 18/9, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa cho biết, 2 thanh niên bị ngộ độc ốc bùn bóng và ốc bùn răng cưa vừa được xuất viện.

Hai bệnh nhân vừa được xuất viện là anh Hồ Văn N. (21 tuổi, xã Vạn Thạnh, huyện Vạn Ninh), anh Trần Quốc T. (22 tuổi, xã Vạn Khánh, huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa).

Trước đó vào khoảng 9h ngày 11/9, nhóm 3 thanh niên đi đánh bắt cá ở vùng biển huyện Vạn Ninh thì bắt được một túi ốc biển. Chiều cùng ngày, cả nhóm đem ốc luộc ăn và hơn 30 phút sau khi ăn thì bất ngờ bị buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, tê môi, tê tay...

Tối cùng ngày, anh Nguyễn Văn T. (23 tuổi, thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh) đã tử vong trước khi đưa tới bệnh viện. 2 thanh niên còn lại được đưa vào cấp cứu tại khoa Hồi sức tích cực chống độc, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Khánh Hòa: 2 thanh niên bị ngộ độc ốc “lạ” đã được xuất viện - 1

Ốc bùn bóng và ốc bùn răng cưa do Viện Hải dương học Nha Trang nhận diện

Liên quan đến vụ ngộ độc này, Viện Hải dương học Nha Trang đã xác định trong số 30 cá thể ốc biển thu thập được từ vụ ngộ độc trên thì có 29 cá thể thuộc loài ốc bùn răng cưa (tên khoa học Nassarius papillosus) và một cá thể thuộc loài ốc bùn bóng (tên khoa học Nassarius glans).

Các mẫu vật của 2 loài ốc bùn đều chứa độc tố tetrodotoxin (độc tố thần kinh) với độc tính cao, gấp 21,7 - 77,7 lần giới hạn cho phép về an toàn thực phẩm biển. Ước tính chỉ cần ăn 5-10 cá thể ốc kể trên là đủ gây ngộ độc tử vong cho người bình thường.

Theo Viện Hải dương học Nha Trang, tetrodotoxin có đặc tính bền nhiệt, bền axít nên không bị phân hủy, biến tính ở nhiệt độ cao khi chế biến. Do đó, độc tố có thể tồn tại trong các sản phẩm thức ăn đã được chế biến, xào nấu hay sản phẩm cấp đông, đóng hộp.

Dòng sự kiện: Tử vong vì món ăn lạ