Thứ ba, 15/09/2020 - 17:58

Vụ ngộ độc ốc “lạ” ở Khánh Hòa: Trong ốc biển có độc tố thần kinh

Dân trí

Chiều 15/9, lãnh đạo Viện Hải dương học Nha Trang cho biết đã xác định được một số loài ốc gây ra vụ ngộ độc khiến 1 người chết, 2 người nguy kịch xảy ra ở huyện Vạn Ninh, Khánh Hòa.

Theo Viện Hải dương học Nha Trang, đã xác định trong số 30 cá thể ốc biển thu thập được từ vụ ngộ độc trên thì có 29 cá thể thuộc loài ốc bùn răng cưa (tên khoa học Nassarius papillosus) và một cá thể thuộc loài ốc bùn bóng (tên khoa học Nassarius glans).

Các mẫu vật của 2 loài ốc bùn đều chứa độc tố tetrodotoxin với độc tính cao, gấp 21,7 - 77,7 lần giới hạn cho phép về an toàn thực phẩm biển. Ước tính chỉ cần ăn 5-10 cá thể ốc kể trên là đủ gây ngộ độc tử vong cho người bình thường.

Vụ ngộ độc ốc “lạ” ở Khánh Hòa: Trong ốc biển có độc tố thần kinh - 1

Nhận diện ốc bùn răng cưa và ốc bùn bóng do Viện Hải dương học xác định

Tetrodotoxin là độc tố thần kinh đã được biết đến trong nhiều loài cá nóc biển Việt Nam. Độc tố tetrodotoxin tấn công hệ thần kinh trung ương. Triệu chứng ngộ độc thường xuất hiện khoảng 20-60 phút sau khi ăn bao gồm: tê lưỡi, tê môi, chóng mặt, nhức đầu, đau thắt vùng bụng, nôn mửa, khó nói, nuốt khó, mất cân bằng vận động, co giật, sùi bọt mép... Trường hợp nặng nạn nhân có thể tử vong do liệt cơ hô hấp.

Theo Viện Hải dương học Nha Trang, tetrodotoxin có đặc tính bền nhiệt, bền axít nên không bị phân hủy, biến tính ở nhiệt độ cao khi chế biến. Do đó, độc tố có thể tồn tại trong các sản phẩm thức ăn đã được chế biến, xào nấu hay sản phẩm cấp đông, đóng hộp.

Trước đó vào khoảng 9h ngày 11/9, nhóm 3 thanh niên ở huyện Vạn Ninh (Khánh Hòa) đi đánh bắt cá ở vùng biển huyện Vạn Ninh thì bắt được một túi ốc biển. Chiều cùng ngày, cả nhóm đem ốc luộc ăn và hơn 30 phút sau khi ăn thì bất ngờ bị buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, tê môi, tê tay...

Tối cùng ngày, anh Nguyễn Văn T. (23 tuổi) ở thị trấn Vạn Giã, huyện Vạn Ninh) đã tử vong trước khi đưa tới bệnh viện. 2 người còn lại được đưa vào cấp cứu tại Trung tâm Y tế huyện Vạn Ninh, sau đó được chuyển đến Bệnh viện Đa khoa tỉnh Khánh Hòa.

Hiện nay 2 thanh niên nhập viện cấp cứu đã qua được cơn nguy kịch, tình hình sức khỏe đã ổn định.

Hải Đăng