“Khẩn cấp” thay đổi phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế

Dân trí Ngày 22/4, hội nghị trực tuyến về đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh với 700 đầu cầu đã diễn ra, với mục tiêu thay đổi toàn diện hình ảnh người thầy thuốc trong việc chăm sóc, cung cấp dịch vụ cho người bệnh.
>>Bộ trưởng Bộ Y tế: Người bệnh là “khách hàng” đúng nghĩa khi đi khám chữa bệnh
>>Nhân viên y tế phải hài lòng, người bệnh mới được chăm sóc tốt
>>Bộ trưởng Y tế: Y tế cũng là 1 ngành cung cấp dịch vụ

Cần đổi mới từ tư duy!

Bà Tiến cho biết, đây là lần đầu tiên Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến nhằm đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh.

Theo đó, ngoài việc thay đổi quy định về kiểu dáng, mầu sắc trang phục của nhân viên y tế thì việc chấn chỉnh, xây dựng phong cách phục vụ của cán bộ y tế theo phương châm “đến đón tiếp niềm nở, ở chăm sóc tận tình, về dặn dò chu đáo” lấy người bệnh làm trung tâm cũng được đặt lên hàng đầu. 

Các bệnh viện cũng cần thành lập Bộ phận chăm sóc khách hàng đặt tại Khoa khám bệnh trực thuộc Phòng công tác xã hội (hoặc Phòng Kế hoạch tổng hợp, Phòng Điều Dưỡng v.v..) với nhiệm vụ đón tiếp, hướng dẫn, chỉ dẫn người bệnh, gia đình người bệnh khi đến bệnh viện.
 
“Khẩn cấp” thay đổi phong cách, thái độ phục vụ người bệnh của nhân viên y tế

Cùng quan điểm này, TS Trần Minh Điển, Phó Giám đốc BV Nhi Trung ương chia sẻ, thay đổi trang phục chỉ là sự thay đổi một phần. Quan trọng nhất là sự thay đổi về tư duy của cán bộ, nhân viên y tế.

“Nhân viên y tế phải chuyển từ việc chữa trị cho người bệnh như một sự ban ơn sang cung cấp dịch vụ, lấy người bệnh làm trung tâm, lấy sự hài lòng của người bệnh là số 1. Để muốn từ cho, ban ơn chuyển sang là đơn vị cung cấp thì phải có sự thay đổi tư duy rõ ràng, thay đổi từ việc người bệnh bước chân vào bệnh viện được đón tiếp như thế nào, thái độ, giọng nói, cử chỉ với người bệnh ra sao. Từ tác phong của nhân viên y tế như thế nào. 

Trong môi trường bệnh viện cần sự tĩnh lặng nhưng nếu vẫn nghe tiếng loẹt quẹt của đôi dép lê, đôi guốc mộc của nhân viên y tế, hay trang phục ố bẩn trên người mặc sẽ thấy đó là một hình ảnh chưa đẹp, chưa đúng với hình ảnh chiếc áo blu, với hình ảnh người thầy”, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám chữa bệnh (Bộ Y tế) bày tỏ.

Bệnh viện sẽ phải kí cam kết thực hiện

Theo bà Tiến, đây không phải là một phong trào kêu gọi nhân viên y tế mà là một chính sách buộc phải thực thi. Vì thế, các bệnh viện sẽ phải ký cam kết thực hiện nội dung đổi mới phong cách phục vụ người bệnh của cán bộ y tế. Bộ Y tế sẽ tăng cường kiểm tra thực tế tại BV và tiếp tục giám sát hoạt động này thông qua đường dây nóng.

Thông qua đường dây nóng với hơn 20% cuộc gọi phản ánh về thái độ ứng xử của nhân viên y tế, Bộ Y tế đã nhắc nhở hơn 2.000 cán bộ y tế, trong đó xử lý hơn 150 cán bộ y tế với các hình thức kỷ luật khác nhau từ buộc thôi việc đến cảnh cáo, 2 cán bộ y tế buộc phải nghỉ việc ra khỏi ngành. Sự nghiêm khắc này nhằm quyết tâm thực hiện sự đổi mới toàn diện về phong cách, thái độ phụ vụ người bệnh của nhân viên y tế.

“Bởi tuy chỉ là một bộ phận cán bộ chưa tuân thủ đúng các quy trình chuyên môn, thái độ không đúng đắn, thiếu văn hóa, thiếu giáo dục y đức, thậm chí có hành vi tiêu cực nhưng đó là “những con sâu làm rầu nồi canh”, đã làm ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh người cán bộ y tế. Nghiêm trọng hơn, nó làm xói mòn niền tin của nhân dân đối với hơn 400 ngàn cán bộ y tế và tác động tiêu cực đến hình ảnh của đa số các cán bộ y tế chân chính đang ngày đêm lặng lẽ, quyên mình với nhân cách, trí tuệ để chưa trị, giành giật sự sống cho người bệnh và chăm sóc sức khỏe cho người dân”, bà Tiến nói.
 
Sự chăm sóc của bán bộ y tế luôn hướng tới mang đến sự hài lòng cho người bệnh. Ảnh: H.Hải
Sự chăm sóc của cán bộ y tế luôn hướng tới mang đến sự hài lòng cho người bệnh. Ảnh: H.Hải

Cũng theo bà Tiến, về cơ sở vật chất, nâng cao trình độ kỹ thuật dần dần sẽ tăng cao chất lượng, còn thái độ, nhân cách nếu không giáo dục từ các trường đại học, đặc biệt điều dưỡng thì sẽ không có được. Đến thời điểm này, khi đời sống được nâng cao, nghề y đụng chạm nhất đến vốn quý con người là sức khỏe, nếu chúng ta không đổi mới điều này chúng ta là người chậm hiểu.

“Một số cán bộ nói, bao giờ lương chúng tôi bằng lương y tế tư nhân, thì vấn đề thái độ ko phải bàn nhiều. Thế thì chúng ta quên mất một điều khi bước vào ngành y với mục tiêu đầu tiên là cứu người, vì người bệnh”, bà Tiến nói.

Theo PGS.TS Nguyễn Quốc Anh, Giám đốc BV Bạch Mai, trong thực tế khám chữa bệnh, do áp lực công việc quá lớn, số lượng bệnh nhân quá đông, quan tâm số một của bác sĩ là cứu chữa cho người bệnh. Trong khi đó tâm lý của người nhà bao giờ cũng mong muốn được giải thích rất tận tình, cặn kẽ, luôn có nhân viên y tế sát cạnh người nhà. Tuy nhiên, trong chuyên môn, người thầy thuốc phải đáp ứng theo bệnh tình, theo các diễn biến của bệnh, đôi khi không thể theo được yêu cầu này khiến đôi khi người nhà hiểu lầm dẫn đến một số trường hợp người nhà căng thẳng vượt mức kiểm soát.

“Chúng tôi luôn quyết tâm để đem lại chất lượng tốt nhất trong điều kiện có thể để phục vụ người bệnh. Với nhân viên y tế, cứu sống một người bệnh là hạnh phúc vô bờ, là thành công lớn nhất chúng tôi. Đầu tiên bao giờ họ cũng phải tập trung cứu chữa người bệnh rồi mới giải thích người nhà. Vì thế, về vấn đề này mong giữa người nhà bệnh nhân, nhân viên y tế cùng chia sẻ về tinh thần, thái độ. Cán bộ y tế đang nỗ lực hơn, mong người bệnh hiểu thêm cán bộ y tế. Cũng mong, tất cả cùng phối hợp với chúng tôi để giữa y bác sĩ, điều dưỡng cùng người nhà sẽ rất gắn bó, cùng chia sẻ, hỗ trợ để giúp người bệnh được cứu sống, hồi phục một cách tốt nhất.

Bà Tiến cũng cho rằng, về phía ngành y tế đã và đang đổi mới, nhưng người nhà bệnh nhân cũng cần có những ứng xử văn hóa phù hợp mới có thể mang lại lợi ích cuối cùng là chăm sóc tốt nhất cho người bệnh.

Bộ Y tế đang lấy ý kiến về thay đổi trang phục của nhân viên y tế. Theo đó, bác sĩ sẽ giữ nguyên trang phục màu trắng, điều dưỡng màu xanh nhạt, nữ hộ sinh màu hồng hoặc xanh giống điều dưỡng, phòng mổ, khối hành chính, nhân viên đón tiếp…có trang phục riêng. Sự thay đổi này được sự đồng thuận của nhiều bệnh viện, bởi xu hướng thế giới, ở một bệnh viện hiện đại, trang phục của các đội ngũ này cần có sự phân biệt để có thể nhận biết vị trí công việc, thuận lợi hơn cho hoạt động chung của bệnh viện.


Hồng Hải

MỚI NHẤT
Đề xuất đưa quyền được chết vào luật: Nhiều tranh cãi!
Đề xuất đưa quyền được chết vào luật: Nhiều tranh cãi!

(Dân trí) - Sau khi Bộ Y tế lên tiếng về việc đề xuất quyền được chết vào Bộ luật dân sự, có rất nhiều ý kiến tranh cãi về vấn đề này của chính những bác sĩ, thân nhân người bệnh.

Thứ năm, 23/04/2015 - 12:04

Gia tăng tỷ lệ mắc viêm gan do rượu bia
Gia tăng tỷ lệ mắc viêm gan do rượu bia

Theo viện chính sách và chiến lược y tế, mỗi năm người Việt Nam tiêu thụ hơn 3 tỷ lít bia và gần 68 triệu lít rượu. Con số này cho thấy tình trạng sử dụng rượu bia ở nước ta đã gấp đôi mức an toàn cho phép. Tỷ lệ người mắc các bệnh viêm gan, men gan cao do rượu cũng theo đó gia tăng nhanh chóng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 11:55

Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin
Tăng nguy cơ ung thư và bệnh tim do bổ sung vitamin

(Dân trí) - Tổng kết các thử nghiệm lâm sàng bao gồm hàng ngàn bệnh nhân đã cho thấy việc sử dụng các chế phẩm bổ sung vitamin và muối khoáng là “lợi bất cập hại”.

Thứ năm, 23/04/2015 - 10:50

Nhiều quốc gia trên thế giới công nhận “quyền được chết”
Nhiều quốc gia trên thế giới công nhận “quyền được chết”

(Dân trí) - Nói về quyền được chết có rất nhiều quan điểm trái chiều. Nhiều người coi đó là một lối thoát đạo đức, nhân đạo cho cả bệnh nhân, bác sĩ. Song rất nhiều người phản đối, lên án "cái chết êm ái" là vô đạo đức.

Thứ năm, 23/04/2015 - 10:02

HIểm họa khi ăn cá kênh Nhiêu Lộc: ung thư, suy thận...
HIểm họa khi ăn cá kênh Nhiêu Lộc: ung thư, suy thận...

Cá là thực phẩm giàu Omega 3, rất tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, hiện trạng người dân TP.HCM câu cá ở kênh Nhiêu Lộc mang về ăn đặt ra vấn đề nguy hại cho sức khỏe. Vì cá ở đây đang nhiễm độc kim loại rất nặng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 08:49

Vụ tử vong vì “bệnh lạ” tại Nigeria: Do ngộ độc methanol
Vụ tử vong vì “bệnh lạ” tại Nigeria: Do ngộ độc methanol

(Dân trí) - Cơ quan Đầu mối IHR, Văn phòng EOC - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) ngày 22/4 cho biết đã điều tra ra nguyên nhân khiến 20 trường hợp tử vong nhanh, bí hiểm tại Nigeria là do ngộ độc Methanol.

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:25

“Cuộc cách mạng” giúp làm đẹp từ bên trong
“Cuộc cách mạng” giúp làm đẹp từ bên trong

Có sức khỏe, có sắc đẹp và một đời sống sinh lý viên mãn là những thành tố quan trọng giúp người phụ nữ tự tin hơn trong cuộc sống và gìn giữ một gia đình hạnh phúc. Nhưng không phải chị em nào cũng biết cách để có thể đẹp “từ trong ra ngoài”…

Thứ năm, 23/04/2015 - 07:01

Những “thủ phạm” khiến răng ê buốt
Những “thủ phạm” khiến răng ê buốt

Nếu bạn ăn chua, lạnh, nóng mà cảm thấy ê buốt răng tức bạn đang gặp tình trạng răng nhạy cảm. Vậy đâu là nguyên nhân?

Thứ năm, 23/04/2015 - 06:29

Sốt xuất huyết tăng cao, phòng chống dịch vẫn chủ quan
Sốt xuất huyết tăng cao, phòng chống dịch vẫn chủ quan

(Dân trí) - Bệnh sốt xuất huyết đã diễn biến phức tạp từ đầu năm đến nay, đe dọa bùng phát dịch vào mùa mưa. Tuy nhiên, ý thức phòng chống dịch bệnh của cả người dân lẫn cơ quan chức năng vẫn chủ quan tạo đà cho muỗi truyền bệnh lưu hành trên diện rộng.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:51

Học kinh nghiệm của mẹ Hàn chăm con cao lớn
Học kinh nghiệm của mẹ Hàn chăm con cao lớn

Nuôi dạy con phát triển toàn diện và đạt được chiều cao tối ưu là ước mơ của các bậc làm cha làm mẹ ở khắp nơi trên thế giới. Hãy cùng khám phá bí quyết của các mẹ Hàn Quốc để giúp con đạt tới chiều cao tối ưu.

Thứ năm, 23/04/2015 - 04:14

Ngoạn mục ca đặt máy tạo nhịp tim cho trẻ vừa chào đời
Ngoạn mục ca đặt máy tạo nhịp tim cho trẻ vừa chào đời

(Dân trí) - Bị block nhĩ - thất độ III với nhịp tim chỉ 30 đến 40 lần mỗi phút, thai nhi có nguy cơ tử vong ngay sau khi chào đời. Các bác sĩ đã tiến hành phẫu thuật tại chỗ đặt thành công máy tạo nhịp tim cứu sống bệnh nhi chào đời ở tuần thai 37.

Thứ tư, 22/04/2015 - 06:31

Việt Nam công bố lần đầu tiên sản xuất thành công vắc xin cúm A/H5N1
Việt Nam công bố lần đầu tiên sản xuất thành công vắc xin cúm A/H5N1

(Dân trí) - Ngày 22/4, tại TP Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Viện Vắc xin & Sinh phẩm y tế (IVAC, thuộc Bộ Y tế), đã thông báo về kết quả nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng giai đoạn 1 vắc xin cúm A/H5N1 đại dịch dự tuyển (IVACFLU-H5N1) do Viện này thực hiện.

Thứ tư, 22/04/2015 - 05:28

ĐÁNG QUAN TÂM
Kỷ nguyên mới của y học: Liệu pháp gen chữa khỏi bệnh di truyền hiếm gặp
Kỷ nguyên mới của y học: Liệu pháp gen chữa khỏi bệnh di truyền hiếm gặp

(Dân trí) - Các bác sĩ Anh đã chữa khỏi căn bệnh rối loạn di truyền hiếm gặp cho một số bệnh nhân bằng cách sử dụng tế bào gốc – một kết quả có thể mở ra kỷ nguyên mới cho y học.

Thứ tư, 22/04/2015 - 04:10

Phù cơ thể - biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm
Phù cơ thể - biểu hiện của nhiều bệnh nguy hiểm

Phù là hiện tượng ứ nước trong các tổ chức dưới da hoặc ở các tạng của cơ thể, có thể khu trú ở tay chân, mặt, ngực, có khi phù toàn thân. Phù là biểu hiện của rất nhiều bệnh nguy hiểm.

Thứ tư, 22/04/2015 - 02:43

 Chớ xem thường tương tác thuốc
Chớ xem thường tương tác thuốc

Có những trường hợp tương tác thuốc gây hại quá mức, ảnh hưởng đến sức khoẻ, khiến bệnh tình trở nên trầm trọng, có khi tử vong.

Thứ tư, 22/04/2015 - 01:02

Một cô gái tử vong sau uống 8 viên thuốc giảm cân mua qua mạng
Một cô gái tử vong sau uống 8 viên thuốc giảm cân mua qua mạng

(Dân trí) - Eloise Aimee Parry, 21 tuổi, sống ở Shrewsbury (Anh) đã bị “đốt cháy từ bên trong” sau khi uống những viên thuốc bị cho là chứa hàm lượng cao hóa chất độc hại.

Thứ tư, 22/04/2015 - 11:41

Những sự thật về thuốc lá điện tử
Những sự thật về thuốc lá điện tử

(Dân trí) - Thuốc lá điện tử (e-cigarette) được phát triển đầu tiên ở Trung Quốc và được giới thiệu vào thị trường Mỹ năm 2007. Nhiều sản phẩm thuốc lá điện tử có hình thức rất dễ nhầm với thuốc lá điếu.

Thứ tư, 22/04/2015 - 10:00

Cần Thơ: Cứu sống 2 bệnh nhân bị rắn cắn nguy kịch
Cần Thơ: Cứu sống 2 bệnh nhân bị rắn cắn nguy kịch

(Dân trí) - Ngày 22/4, nguồn tin từ bệnh viện Quân y 121 (Cần Thơ) cho biết, bệnh viện này vừa cứu sống thành công hai bệnh nhân bị rắn hổ đất và rắn lục đuôi đỏ cắn dẫn đến hôn mê sâu, nguy hiểm đến tính mạng…

Thứ tư, 22/04/2015 - 09:01

Nhiều người bị tiêu chảy do ‘giặc ruồi’
Nhiều người bị tiêu chảy do ‘giặc ruồi’

Nhiều hộ dân ở ấp Bến Kinh (xã Đôn Thuận, Trảng Bàng, Tây Ninh) và ấp 6 (xã Bàu Đồn, Gò Dầu, Tây Ninh) cho biết nạn “ruồi như trấu” đang làm đảo lộn cuộc sống của họ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 08:02

 Suýt tử vong vì ăn lá cây hoa chuông
Suýt tử vong vì ăn lá cây hoa chuông

Tin cây hoa chuông ăn vào sẽ mát, tăng cường sức khỏe, chữa bệnh ho, hen, trị mụn nhọt... không ít người đã dùng chúng làm món ăn. Các chuyên gia cho rằng, tin đồn này rất nguy hiểm vì cây hoa chuông rất dễ gây độc.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:50

Thời tiết chuyển mùa, người già trẻ nhỏ dễ mắc bệnh
Thời tiết chuyển mùa, người già trẻ nhỏ dễ mắc bệnh

(Dân trí) - Sau thời gian nắng nóng kéo dài, khu vực Nam Bộ đang xuất hiện những cơn mưa đầu mùa. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết nóng lạnh bất thường sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cộng đồng đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 06:32

Cảnh giác với viêm mũi xoang tiến triển lúc giao mùa
Cảnh giác với viêm mũi xoang tiến triển lúc giao mùa

Bệnh nghiêm trọng hơn hoặc tái phát nhanh chóng khi thời tiết chuyển mùa đã trở thành “thông lệ” quen thuộc đối với nhiều người bệnh viêm mũi xoang. Chính về thế, tình trạng thời tiết chuyển mùa như hiện nay khiến những người mắc căn bệnh này đang thật sự khốn khổ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 04:42

Thuốc nội giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng
Thuốc nội giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Tối 21/4, tại buổi lễ Vinh danh Ngôi sao thuốc Việt lần I - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng 50% nhu cầu sử dụng và việc tăng tỷ lệ thuốc nội trung thầu vào bệnh viện đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ tư, 22/04/2015 - 03:54

Chờ 3 tiếng mới được siêu âm vì bệnh viện thiếu nhân lực
Chờ 3 tiếng mới được siêu âm vì bệnh viện thiếu nhân lực

(Dân trí) - Bệnh nhân bức xúc khi đến khám và điều trị tại bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang phải chờ đợi quá lâu. Trong đó nhiều bệnh nhân phải chờ hơn 3 tiếng đồng hồ mới được siêu âm.

Thứ ba, 21/04/2015 - 03:13