Nhân viên y tế phải hài lòng, người bệnh mới được chăm sóc tốt

Dân trí Nếu nhân viên y tế hài lòng với thu nhập và yêu nghề, họ sẽ hạn chế tối đa sự tắc trách dẫn đến những khiếu kiện của người bệnh. Và trong bối cảnh y bác sĩ đang phải chịu quá nhiều áp lực thì khó mang đến sự hài lòng cho khách hàng.

Bài toán “cân não” trên là vấn đề được đặt ra trong Hội thảo “Sự hài lòng của người bệnh - khách hàng” do câu lạc bộ Y tế tư nhân tổ chức ngày 5/4 tại TPHCM. 

Theo ý kiến của các đại biểu tham dự hội thảo đến từ các bệnh viện trên địa bàn thành phố thì muốn có “sự hài lòng” của người bệnh, ngành y tế trước hết phải mang đến chính “sự hài lòng” cho nhân viên y tế.

Quá tải bệnh viện đang đè nặng lên chất lượng khám chữa bệnh của ngành Y tế
Quá tải bệnh viện đang đè nặng lên chất lượng khám chữa bệnh của ngành Y tế

Nhân viên y tế được tính từ những người bảo vệ cho đến các y bác sĩ…  là những người tiếp xúc trực tiếp với người bệnh. Trên thực tế, sự quá tải của ngành y tế và những hạn chế mang tính lịch sử trong ngành đang gây ra những áp lực cho nhân viên y tế. 

BS Nguyễn Minh Mẫn, Phó trưởng phòng Kế hoạch Tổng hợp, bệnh viện Đại học Y Dược, TPHCM cho rằng, nhu cầu phát triển của xã hội đã đi trước sự phát triển của ngành y tế. Chính sự so sánh của người dân về năng lực của ngành y tế Việt Nam với chất lượng y tế các quốc gia khác qua thực tế và qua phim ảnh đã tạo nên sự không hài lòng của người dân.

BS Vương Anh Tài, Phó phòng Nghiệp vụ Y, Sở Y tế TPHCM kiêm Phó ban khảo sát sự hài lòng của người bệnh thuộc Sở Y tế, cho hay: “Trong năm 2014, Sở Y tế đã tiến hành khảo sát dịch vụ hành chính công để đánh giá sự hài lòng của bệnh nhân. Thống kê của Ban khảo sát cho thấy, hơn 53% các khiếu nại, phản ánh qua đường dây nóng trên địa bàn TPHCM nguyên nhân là do người bệnh không hài lòng với thái độ ứng xử và cung cách làm việc của nhân viên y tế”.

Lòng yêu nghề, tận tụy của nhân viên y tế sẽ quyết định sự hài lòng của người bệnh 
Lòng yêu nghề, tận tụy của nhân viên y tế sẽ quyết định sự hài lòng của người bệnh 

BS Hồ Mạnh Tường, Tổng thư ký Hội Nội tiết và Vô sinh TPHCM cho rằng, người bệnh đặt quá nhiều kỳ vọng lên nhân viên y tế, ngành y tế cũng yêu cầu y bác sĩ phải thực hiện tốt vài trò, nhiệm vụ của mình nhưng các bên liên quan chưa nhìn nhận một cách công bằng trước những áp lực của nhân viên y tế đang phải gánh chịu. Trong lúc năng lực thực tế của bệnh viện công đang rất thấp, chế độ đãi ngộ chưa tương xứng với công sức nhân viên y tế phải bỏ ra, áp lực từ đời sống vật chất đến nhiệm vụ phải hoàn thành và áp lực từ phía bệnh nhân, thông tin truyền thông… luôn gây ức chế về mặt tâm lý thì khó có thể đòi hỏi nhân viên y tế làm tròn vai của mình.

Trên thực tế, tình trạng quá tải tại bệnh viện công đang là vấn đề rất nhức nhối, nhiều bệnh viện thuộc các chuyên khoa như Ung Bướu, Chấn thương Chỉnh hình, Nhi,… mỗi ngày bác sĩ phải khám tới hơn 100 lượt bệnh nhân. 

Để giảm những áp lực quá tải, Bộ Y tế đang đặt mục tiêu phấn đấu giảm cường độ khám bệnh cho bác sĩ xuống 50 bệnh nhân, dần tiến tới còn 35 bệnh nhân mỗi ngày, nhưng mục tiêu trên khó lòng thực hiện được trong vài năm tới.

Theo các đại biểu tham dự hội nghị, muốn giải quyết được vấn đề về sự hài lòng của người bệnh thì trước hết phải giải quyết bài toán “sự hài lòng của nhân viên y tế”. Người hành nghề phải hài lòng với thu nhập, hài lòng với chế độ đãi ngộ, phải yêu nghề, sợ mất việc thì mới biết “sợ” những hành vi tắc trách có thể gây ra cho người bệnh.

Bài toán trên cần có một cơ chế thông thoáng thì mới có thể thực hiện tốt giữa cả hệ thống y tế tư nhân lẫn y tế công lập. Các ý kiến tham luận tại hội thảo cho rằng, ngoài việc đào tạo chuyên môn, y bác sĩ trước khi ra trường cần phải được tập huấn, đào tạo về kỹ năng giao tiếp, kỹ năng ứng xử với người bệnh. Bên cạnh đó, ngành y tế cần phải cung cập thông tin đúng mực về năng lực của các bệnh viện để người bệnh có cái nhìn khách quan, thực tế, chấp nhận với chất lượng dịch vụ khám chữa bệnh, hạn chế bức xúc khi tình huống xấu xảy ra.

Vân Sơn

MỚI NHẤT
Sống với “bản án” HIV hơn 10 năm mới biết… không nhiễm bệnh
Sống với “bản án” HIV hơn 10 năm mới biết… không nhiễm bệnh

(Dân trí) - Trở về từ trại giam với kết luận “dương tính với HIV”, anh H.K.S gặp nhiều bất lợi trong cuộc sống. Thấy người nhiễm HIV 10 năm nhưng vẫn hết sức khỏe mạnh, ông trạm trưởng khuyên anh đi kiểm tra lại. Kết quả anh S. hoàn toàn không nhiễm căn bệnh thế kỷ này.

Thứ ba, 07/04/2015 - 04:32

Làm sao để người già ngủ ngon?
Làm sao để người già ngủ ngon?

Một giấc ngủ ngon là giấc ngủ đảm bảo cả về số lượng và chất lượng, nghĩa là ngủ đủ giấc và ngủ sâu. Nhưng theo quy luật tự nhiên và nhịp sinh học của con người, càng về già càng cảm thấy khó ngủ. Vậy làm sao để người già ngủ ngon là câu hỏi không dễ.

Thứ ba, 07/04/2015 - 04:13

Để tránh hậu quả đáng tiếc sau nạo hút thai
Để tránh hậu quả đáng tiếc sau nạo hút thai

Khi quyết định bỏ đi giọt máu của mình, có lẽ lúc đó người phụ nữ chỉ nghĩ được cái hiện tại và không thể lường trước được hậu quả về sau có thể khiến họ vĩnh viễn bị cướp đi thiên chức làm mẹ.

Thứ ba, 07/04/2015 - 03:32

Bộ Y tế vào cuộc vụ trẻ em nhiễm HIV/AIDS bị hành hung
Bộ Y tế vào cuộc vụ trẻ em nhiễm HIV/AIDS bị hành hung

(Dân trí) - Liên quan đến sự việc các bảo mẫu của Trung tâm Nuôi dưỡng bảo trợ trẻ em Linh Xuân (Sở LĐ-TB&XH TPHCM) đánh trẻ em bị nhiễm HIV/AIDS bằng tay, bằng dép... ngay trong bữa ăn, Bộ Y tế đã giao Cục Phòng chống HIV/AIDS kiểm tra, xử lý thông tin.

Thứ hai, 06/04/2015 - 08:35

Sẽ bố trí một trạm cấp cứu tại quận Hải Châu
Sẽ bố trí một trạm cấp cứu tại quận Hải Châu

(Dân trí) - Ngày 6/4, Trung tâm cứu cứu Đà Nẵng cho biết, vừa qua Sở Y tế đã chủ trì cuộc họp với các Sở, Ban, Ngành liên quan và thống nhất bố trí cho Trung tâm một trạm cấp cứu tại quận Hải Châu để khắc phục những bất cập trong thời gian vừa qua.

Thứ hai, 06/04/2015 - 04:53

Hơn 40 trẻ chào đời từ tinh trùng hiến tặng mang bệnh di truyền
Hơn 40 trẻ chào đời từ tinh trùng hiến tặng mang bệnh di truyền

(Dân trí) - Nhờ hiến tặng tinh trùng, một người đàn ông Đan Mạch đã trở thành cha của 43 đứa trẻ, đồng thời cũng truyền một căn bệnh di truyền hiếm gặp sang cho ít nhất 5 đứa trẻ trong số này.

Thứ hai, 06/04/2015 - 04:23

Cần dùng đúng dung dịch vệ sinh phụ nữ
Cần dùng đúng dung dịch vệ sinh phụ nữ

Khi thấy dấu hiệu nhiễm bệnh cần đi khám phụ khoa để được xác định đúng nguyên nhân và dùng thuốc phù hợp; việc điều trị có khi phải đến vài tháng.

Thứ hai, 06/04/2015 - 03:46

Pháp: Thử nghiệm ghép tim nhân tạo thành công
Pháp: Thử nghiệm ghép tim nhân tạo thành công

(Dân trí) - Một bệnh nhân 69 tuổi đã “hồi phục” sau ca ghép tim nhân tạo thế hệ mới của Pháp đến mức có thể đi xe đạp được.

Thứ hai, 06/04/2015 - 02:31

Vẫn lạm dụng kháng sinh và chất cấm trong chăn nuôi
Vẫn lạm dụng kháng sinh và chất cấm trong chăn nuôi

(Dân trí) - Đảm bảo chất lượng và vệ sinh an toàn thực phẩm (VSATTP) trong chăn nuôi là vô cùng quan trọng nhưng kết quả kiểm tra tại 6 tỉnh trọng điểm chăn nuôi cho thấy gần 20% mẫu thức chăn chăn nuôi không đảm bảo chất lương, vi phạm chỉ tiêu an toàn và có chất cấm...

Thứ hai, 06/04/2015 - 02:18

Những thảo dược tốt cho người thừa cân
Những thảo dược tốt cho người thừa cân

Ai cũng biết rằng mình cần phải có chế độ ăn thích hợp, tập thể dục, làm việc và nghỉ ngơi điều độ để có được một cơ thể khoẻ và đẹp. Tuy nhiên với những người thừa cân, béo phì, bên cạnh thay đổi lối sống, sự hỗ trợ của các thảo dược sẽ giúp đạt hiệu quả giảm cân tốt hơn.

Thứ hai, 06/04/2015 - 12:52

Bé 2 tuổi có nguy cơ mất cánh tay do rắn độc cắn
Bé 2 tuổi có nguy cơ mất cánh tay do rắn độc cắn

(Dân trí) - Nhìn thấy con bị rắn cắn nhưng nghĩ đơn giản như dao cắt vào tay nên bố mẹ bé Chá đã không kịp thời đưa đến viện. Đến khi tay bé sưng tấy, chuyển màu đen thì các bác sĩ tuyến dưới phải chuyển lên tuyến trung ương. Tại đây các bác sĩ vẫn chưa thể khẳng định có giữ tay lại được không.

Thứ hai, 06/04/2015 - 12:50

Báo Dân trí đạt 2 giải trong cuộc thi viết về ngành Y tế  Hà Tĩnh
Báo Dân trí đạt 2 giải trong cuộc thi viết về ngành Y tế Hà Tĩnh

(Dân trí) - Sáng nay, 6/4, Sở Y tế Hà Tĩnh phối hợp Hội Nhà báo tỉnh này tổ chức Lễ tổng kết và trao giải báo chí “Ngành Y tế Hà Tĩnh - 60 năm xây dựng và trưởng thành”. Báo Dân trí đã dành 2 trong tổng số 22 giải được trao tặng.

Thứ hai, 06/04/2015 - 12:46

ĐÁNG QUAN TÂM
Một em bé “mũi voi” chào đời ở Ấn Độ
Một em bé “mũi voi” chào đời ở Ấn Độ

(Dân trí) - Người dân đang đổ xô đến miền bắc Ấn Độ để xem một em bé mà họ tin là hiện thân của một vị thần.

Thứ hai, 06/04/2015 - 11:05

Bổ sung dầu cá làm giảm hiệu quả điều trị ung thư
Bổ sung dầu cá làm giảm hiệu quả điều trị ung thư

(Dân trí) - Một nghiên cứu gần đây cho thấy các thực phẩm bổ sung dầu cá có thể làm giảm hiệu quả của quá trình điều trị ung thư.

Thứ hai, 06/04/2015 - 10:09

Lào Cai: 3 người nhập viện vì ăn thịt lợn chết
Lào Cai: 3 người nhập viện vì ăn thịt lợn chết

(Dân trí) - Cục An toàn thực phẩm cho biết, vụ việc mới xảy ra tại một hộ gia đình ở huyện Bắc Hà. Có 5 người ăn và có 3 người biểu hiện bệnh (cả 3 người này đều tham gia giết mổ, chế biến và có vết thương hở ở bàn tay) phải nhập viện điều trị.

Thứ hai, 06/04/2015 - 08:56

Vụ máy bay chở 150 người đâm xuống núi: Góc nhìn từ sức khỏe tâm thần
Vụ máy bay chở 150 người đâm xuống núi: Góc nhìn từ sức khỏe tâm thần

(Dân trí) - Trước những điều tra ban đầu cho thấy Andreas đã gặp phải những vấn đề về tâm lý và từng được điều trị trầm cảm, một loại rối loạn tâm thần, có lẽ người ta cũng sẽ viện đến các chuyên gia tâm thần nhằm ngăn các trường hợp tương tự tái diễn.

Thứ hai, 06/04/2015 - 08:32

Những ca bệnh hi hữu khiến các bác sĩ phải nhớ mãi
Những ca bệnh hi hữu khiến các bác sĩ phải nhớ mãi

Trở lại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) khám lại sau ca phẫu thuật, chị Trần Thị Minh (24 tuổi, ở tỉnh Vĩnh Phúc) đã nhẹ nhõm đi rất nhiều cả về tinh thần lẫn thể xác. Khối u xơ thần kinh 7kg “gắn bó” với chị suốt 24 năm qua đã được cắt bỏ thành công, đưa chị trở về với cuộc sống bình thường mà bao năm chị chưa được hưởng. Những ca bệnh hy hữu như của Minh khiến các bác sĩ phải nhớ mãi.

Thứ hai, 06/04/2015 - 07:08

Bất ngờ 5 nguyên nhân gây tiêu chảy
Bất ngờ 5 nguyên nhân gây tiêu chảy

(Dân trí) - Nếu không thể tìm ra “thủ phạm” của tình trạng “tế nhị” này từ những nguyên nhân thông thường thì có thể thủ phạm là do 5 nguyên nhân dưới đây.

Thứ hai, 06/04/2015 - 06:32

Cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu ngực, phổi
Cứu sống bệnh nhân bị đâm thấu ngực, phổi

(Dân trí) - Chiều ngày 5/4, bác sĩ Lê Quyết Thắng, Chủ nhiệm khoa Hồi sức - Cấp cứu Bệnh viện Quân y 211 (Quân đoàn 3, TP Pleiku, Gia Lai) cho biết, bệnh viện vừa cứu sống một bệnh nhân mang trên người 10 nhát đâm, trong đó có 2 nhát thấu ngực, thấu phổi.

Thứ hai, 06/04/2015 - 04:42

Hành trình đỏ 2015: “Kết nối dòng máu Việt”
Hành trình đỏ 2015: “Kết nối dòng máu Việt”

(Dân trí) - Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện xuyên Việt do Ban chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện chủ trì, được Viện Huyết học Truyền máu Trung ương phối hợp tổ chức hàng năm đã chính thức khởi động mùa thứ 3.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 04:36

200 người già xã bán đảo được khám, phát thuốc miễn phí
200 người già xã bán đảo được khám, phát thuốc miễn phí

(Dân trí) - Ngày 5/4, Chi đoàn Bệnh viện Đa khoa TP Quy Nhơn phối hợp cùng Đoàn xã, Trạm y tế xã Nhơn Hải (TP Quy Nhơn, Bình Định) tổ chức khám bệnh, cấp phát thuốc miễn phí cho 200 cụ già, neo đơn…

Chủ nhật, 05/04/2015 - 03:25

“Cú đêm” đối mặt với tình trạng sức khỏe xấu khi về già
“Cú đêm” đối mặt với tình trạng sức khỏe xấu khi về già

(Dân trí) - Một nghiên cứu mới của Hàn Quốc cho thấy rằng những người hay thức đêm có nhiều nguy cơ mắc tiểu đường và nhiều bệnh khác khi bước sang tuổi trung niên.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 01:15

Ăn gì để phổi khỏe mạnh?
Ăn gì để phổi khỏe mạnh?

(Dân trí) - Bên cạnh việc từ bỏ thói quen hút thuốc lá, chế độ ăn uống hợp lý cũng giúp bạn có những lá phổi khỏe mạnh.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 10:10

Tu nước ừng ực trụy tim như chơi
Tu nước ừng ực trụy tim như chơi

Thói quen cứ uống cho đã khát vào mùa nắng nóng sẽ gây ra nhiều nguy hại cho sức khỏe.

Chủ nhật, 05/04/2015 - 09:04