Bộ trưởng Bộ Y tế: Người bệnh là “khách hàng” đúng nghĩa khi đi khám chữa bệnh

Dân trí Theo Bộ trưởng Bộ Y tế, để đổi mới toàn diện về phong cách, thái độ phục vụ người bệnh, cán bộ y tế phải thay đổi nhận thức, quan điểm coi người bệnh là trung tâm; người bệnh là khách hàng và cơ sở y tế là đơn vị cung cấp dịch vụ cho khách hàng, phải cung cấp dịch vụ tốt nhất.
>>Bộ trưởng Y tế: Y tế cũng là 1 ngành cung cấp dịch vụ

Xung quanh vấn đề đổi mới phong cách, thái độ phục vụ bệnh nhân, PGS.TS Nguyễn Thị Kim Tiến Bộ trưởng Bộ Y tế đã có cuộc trao đổi với báo giới về vấn đề này:

Thưa Bộ trưởng, được biết ngành y tế đang có những thay đổi mang tính đột phá về mặt chiến lược nhằm “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế hướng tới sự hài lòng của người bệnh”. Vậy Bộ Y tế đã triển khai những biện pháp gì để thực hiện chiến lược này?

Nâng cao chất lượng khám chữa bệnh và giảm quá tải bệnh viện là nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của ngành y tế. Thời gian qua, ngành y tế đã và đang triển khai thực hiện nhiều giải pháp trước mắt cũng như lâu dài tập trung vào 3 đột phá chiến lược: Đột phá về cơ sở hạ tầng; đột phá về công nghệ; đột phá về nhân lực.

Thời gian qua, việc giảm tải bệnh viện đã dần mang lại kết quả. Các bệnh viện được đầu tư thêm giường bệnh, mở rộng quy mô phạm vi bệnh viện từ trung ương tới địa phương, nâng cao năng lực chuyên môn, kỹ thuật của bệnh viện tuyến dưới. Các  Đề án bệnh viện vệ tinh, Đề án 1816; Quyết định số 14/QĐ-TTg ngày 20/ 2/2013 của Thủ tướng Chính phủ quy định về chế độ luân phiên có thời hạn của người hành nghề tại các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh; cải tiến quy trình khám bệnh, đa dạng hóa các mô hình khám bệnh, triển khai thí điểm đề án “Bác sĩ gia đình”... đã mang lại hiệu quả giúp giảm quá tải BV, đặc biệt tại BV tuyến Trung ương và nâng cao chất lượng khám chữa bệnh.

Đặc biệt, trong công tác khám, chữa bệnh, Bộ Y tế đang chỉ đạo thực hiện tiến hành hàng loạt các biện pháp đổi mới; Đổi mới về mặt quan điểm, nhận thức lấy người bệnh làm trung tâm; đổi mới về quản lý; đổi mới về cách làm và đổi mới về phong cách, thái độ phục vụ.

Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong một lần đến thăm bệnh nhi nặng 
Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến trong một lần đến thăm bệnh nhi nặng bình phục tại khoa Nhi (BV Bạch Mai). Ảnh: H.Hải

Thưa Bộ trưởng, để thực hiện mục tiêu lấy người bệnh làm trung tâm, ngành y tế đã triển khai những biện pháp gì? Nhất là về phía các bệnh viện, sẽ có giải pháp gì để thay đổi nhận thức, thái độ của nhân viên y tế khi tiếp xúc người bệnh, trân trọng người bệnh như một khách hàng?

Thời gian qua, ngành Y tế đã tập trung thiết lập và mở rộng nhiều hình thức để lắng nghe phản ánh của người dân, khuyến khích sự tham gia của cộng đồng, xã hội vào việc nâng cao chất lượng khám bệnh qua hình thức đường dây nóng. Giờ đây ngành Y tế lắng nghe ý kiến phản hồi của người dân không chỉ qua báo chí, mà còn qua mạng xã hội.

Các bệnh viện cũng cần nhận thức, y tế cũng là một ngành cung cấp dịch vụ, đó là dịch vụ khám chữa bệnh. Vì thế, cũng phải như các đơn vị dịch vụ khác như ngân hàng, bảo hiểm... các bệnh viện cũng cần thành lập đơn vị chăm sóc khách hàng tại bệnh viện, chăm sóc khách hàng chính là những bệnh nhân của mình.

Để tiến tới thay đổi toàn diện công tác y tế, cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe cho người dân. Bộ Y tế tiếp tục tập trung vào việc thực hiện “Đổi mới phong cách, thái độ phục vụ của cán bộ y tế, hướng tới sự hài lòng của người bệnh”

Vậy những nội dung chính của chủ trương này là gì, thưa Bộ trưởng?

Tất cả các cán bộ y tế cần thực hiện tốt Quy tắc ứng xử theo quy định tại Thông tư số 07/2014/TT-BYT ngày 25 tháng 02 năm 2014 của Bộ Y tế, theo đó, thực hiện “Người bệnh đến niềm nở/ Người bệnh ở tận tình/ Người bệnh về dặn dò chu đáo”. Các đơn vị y tế trong toàn ngành  tiếp tục quán triệt tập huấn, học tập về kỹ năng giao tiếp, văn hóa ứng xử; rèn luyện các kỹ năng, tổ chức các hội thi nhằm tuyên truyền rộng rãi trong toàn ngành về đạo đức nghề nghiệp, ý thức, tinh thần phục vụ nhân dân từ người quản lý, bác sĩ cho đến y sĩ, kỹ thuật viên, điều dưỡng và đến tận bảo vệ.

Hai là tăng cường mối quan hệ thân thiện giữa bệnh viện với người bệnh và người nhà người bệnh; Thành lập bộ phận chăm sóc khách hàng thuộc phòng Công tác xã hội đặt tại Khoa Khám bệnh, với nhiệm vụ đón tiếp, chỉ dẫn, hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh, gia đình người bệnh khi đến bệnh viện.

Ba là tôn trọng, lắng nghe phản ánh, bức xúc của người bệnh, các cơ sở khám, chữa bệnh trong toàn ngành duy trì triển khai, kiện toàn, thực hiện tốt xử lý thông tin “đường dây nóng”. Bên cạnh đó, cần đổi mới phương thức thu thập thông tin của người dân thông qua “hộp thư góp ý”. Các cơ sở y tế triển khai lắp đặt các camera tại một số phòng, khoa và những khu vực nhạy cảm, dễ xảy ra tiêu cực để giám sát.

Bốn là  đổi mới về trang phục của cán bộ y tế.

Năm là ký cam kết đảm bảo phong cách, thái độ tốt đối với bệnh nhân. Theo đó điều dưỡng, bác sĩ điều trị ký với trưởng khoa ; trưởng khoa ký với giám đốc bệnh viện ; giám đốc bệnh viện tuyến tỉnh ký với giám đốc Sở y tế, tuyến trung ương ký với Bộ trưởng Bộ Y tế.

Song song với đó, sẽ tăng cường kiểm tra, giám sát, khen thưởng kịp thời những cá nhân, tập thể thực hiện tốt và xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật và quy chế của cơ quan, đơn vị; kiên quyết đưa ra khỏi ngành những cán bộ y tế tha hóa, biến chất, mất phẩm chất đạo đức nghề nghiệp.

Không ít bệnh viện lo ngại trong điều kiện các bệnh viện phải thực hiện tự chủ như hiện nay, mở thêm các khoa trong bệnh viện sẽ không có nguồn để trả lương. Bộ phận chăm sóc khách hàng thuộc phòng Công tác xã hội có vai trò như thế nào, thưa Bộ trưởng?

Công tác xã hội trong bệnh viện là các hoạt động hỗ trợ người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế nhằm giải quyết những vấn đề xã hội và tâm lý liên quan đến bệnh tật và quá trình khám bệnh, chữa bệnh; Công tác xã hội trong bệnh viện là cầu nối giữa người bệnh, người nhà người bệnh và nhân viên y tế. Bên cạnh đó, phòng công tác xã hội giúp bệnh viện chủ động tìm nguồn lực, vận động sự tham gia của xã hội để hỗ trợ tìm nguồn lực giúp đỡ người bệnh trong suốt quá trình điều trị tại bệnh viện.

Để hoạt động của Phòng Công tác xã hội hiệu quả hơn, cần thiết thành lập bộ phận chăm sóc khách hàng thuộc Phòng Công tác xã hội đặt tại Khoa Khám bệnh  của bệnh viện. Bộ phận này có nhiệm vụ trực tiếp, tiếp nhận, xử lý phản hồi thông tin đến người bệnh; hướng dẫn, hỗ trợ người bệnh tại Khoa Khám bệnh; đồng thời cũng là đầu mối phối hợp với Hội Thầy thuốc trẻ triển khai thực hiện Đề án Áo xanh trong bệnh viện.

Liên quan đến việc đổi mới trang phục của cán bộ y tế, phải chăng màu áo blouse trắng quen thuộc sẽ được thay bằng màu khác?

Màu trắng vẫn là màu chủ đạo trong trang phục của cán bộ y tế. Nhưng nếu toàn bộ cán bộ y tế mặc màu trắng thì bệnh nhân và người nhà bệnh nhân không nhận diện được ai là bác sỹ, ai là điều dưỡng viên; ai là kỹ thuật viên, ai là nhân viên hành chính. Vì thế sẽ có những điều chỉnh, những quy định cụ thể hơn để người bệnh nhận diện các cán bộ y tế giúp thuận lợi hơn trong trao đổi, giao tiếp giữa cán bộ y tế với người bệnh.

Với việc thực hiện đổi mới từ trang phục nhân viên y tế, thái độ giao tiếp đến việc hướng dẫn, tiếp đón người bệnh; tôn trọng, lắng nghe người bệnh, nâng cao chất lượng chăm sóc và điều trị…, ngành y tế mong muốn người bệnh sẽ là “khách hàng” đúng nghĩa khi đến các cơ sở khám, chữa bệnh.

Xin cảm ơn Bộ trưởng!

Tú Anh (thực hiện)

 

MỚI NHẤT
 Suýt tử vong vì ăn lá cây hoa chuông
Suýt tử vong vì ăn lá cây hoa chuông

Tin cây hoa chuông ăn vào sẽ mát, tăng cường sức khỏe, chữa bệnh ho, hen, trị mụn nhọt... không ít người đã dùng chúng làm món ăn. Các chuyên gia cho rằng, tin đồn này rất nguy hiểm vì cây hoa chuông rất dễ gây độc.

Thứ tư, 22/04/2015 - 07:50

Thời tiết chuyển mùa, người già trẻ nhỏ dễ mắc bệnh
Thời tiết chuyển mùa, người già trẻ nhỏ dễ mắc bệnh

(Dân trí) - Sau thời gian nắng nóng kéo dài, khu vực Nam Bộ đang xuất hiện những cơn mưa đầu mùa. Bác sĩ cảnh báo, thời tiết nóng lạnh bất thường sẽ ảnh hưởng xấu đến sức khỏe của cộng đồng đặc biệt là người già và trẻ nhỏ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 06:32

Cảnh giác với viêm mũi xoang tiến triển lúc giao mùa
Cảnh giác với viêm mũi xoang tiến triển lúc giao mùa

Bệnh nghiêm trọng hơn hoặc tái phát nhanh chóng khi thời tiết chuyển mùa đã trở thành “thông lệ” quen thuộc đối với nhiều người bệnh viêm mũi xoang. Chính về thế, tình trạng thời tiết chuyển mùa như hiện nay khiến những người mắc căn bệnh này đang thật sự khốn khổ.

Thứ tư, 22/04/2015 - 04:42

Thuốc nội giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng
Thuốc nội giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng

(Dân trí) - Tối 21/4, tại buổi lễ Vinh danh Ngôi sao thuốc Việt lần I - Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến cho biết, hiện thuốc sản xuất trong nước đã đáp ứng 50% nhu cầu sử dụng và việc tăng tỷ lệ thuốc nội trung thầu vào bệnh viện đã giúp tiết kiệm hàng nghìn tỷ đồng.

Thứ tư, 22/04/2015 - 03:54

Chờ 3 tiếng mới được siêu âm vì bệnh viện thiếu nhân lực
Chờ 3 tiếng mới được siêu âm vì bệnh viện thiếu nhân lực

(Dân trí) - Bệnh nhân bức xúc khi đến khám và điều trị tại bệnh viện Đa khoa trung tâm Tiền Giang phải chờ đợi quá lâu. Trong đó nhiều bệnh nhân phải chờ hơn 3 tiếng đồng hồ mới được siêu âm.

Thứ ba, 21/04/2015 - 03:13

Bộ Y tế sẽ đề xuất đưa quyền được chết vào bộ luật dân sự
Bộ Y tế sẽ đề xuất đưa quyền được chết vào bộ luật dân sự

(Dân trí) - Theo ông Nguyễn Huy Quang, Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế) tới đây cơ quan này đề xuất đưa quyền được chết vào bộ luật dân sự. Những người bệnh không có khả năng chữa trị, phải chịu đau đớn vì bệnh tật hành hạ… có quyền quyết định về sự sống - chết của mình.

Thứ ba, 21/04/2015 - 01:19

Gặp lại cháu bé bị xe cán văng khỏi bụng mẹ
Gặp lại cháu bé bị xe cán văng khỏi bụng mẹ

(Dân trí) - Gần 6 tháng sau vụ tai nạn thảm khốc, bé Nguyễn Quốc Huy trở lại bệnh viện tái khám, chuẩn bị cho việc ráp chân giả. “Chúng tôi vui mừng khi thấy cháu mạnh khỏe, thể chất và tinh thần đang phát triển như những trẻ bình thường”.

Thứ ba, 21/04/2015 - 11:59

Làng nghề và “làng ung thư”
Làng nghề và “làng ung thư”

Làng nghề truyền thống vốn tồn tại khắp miền quê Việt Nam từ bao đời nay. Nhiều làng nghề rất nổi tiếng, đang sản xuất ra nhiều mặt hàng bán rộng rãi khắp cả nước, thậm chí xuất khẩu ra nước ngoài.

Thứ ba, 21/04/2015 - 11:11

Những điều cần biết về chỉ số đường huyết của thực phẩm
Những điều cần biết về chỉ số đường huyết của thực phẩm

(Dân trí) - Nếu bạn có vấn đề về cân nặng, hội chứng chuyển hóa và bệnh tiểu đường, thì việc biết về chỉ số đường huyết (glycaemic index - GI) của thực phẩm có thể giúp bạn quản lý tốt hơn chế độ ăn và sức khỏe.

Thứ ba, 21/04/2015 - 10:33

Rơi từ lỗ thông gió, bé gái gần 5 tuổi nguy kịch
Rơi từ lỗ thông gió, bé gái gần 5 tuổi nguy kịch

(Dân trí) - Trong lúc chơi đùa, bé T. đã bị lọt qua lỗ thông gió, rơi từ độ cao khoảng 4m xuống đất bị chấn thương nặng, bất tỉnh tại chỗ.

Thứ ba, 21/04/2015 - 09:36

 Kì lạ chuyện tái tạo “vùng kín” bằng...niêm mạc miệng
Kì lạ chuyện tái tạo “vùng kín” bằng...niêm mạc miệng

Mười lăm tuổi, khi các bạn cùng trang lứa “tụm ba tụm bảy” rinh rích chuyện “đèn đỏ” khi “đến tháng”, thì Phan Thị H (SN 1991, ở Quỳnh Lưu, Nghệ An) lại phải lảng ra chỗ khác. Ôm nỗi mặc cảm này tới khi vào đại học, H lặng người khi cầm kết quả kiểm tra: Dị tật bẩm sinh không có âm đạo…

Thứ ba, 21/04/2015 - 08:04

Bóc khối bướu “khủng” 26kg nằm trong ổ bụng
Bóc khối bướu “khủng” 26kg nằm trong ổ bụng

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng sức khỏe suy kiệt, bụng chướng lớn, khó thở… chẩn đoán hình ảnh bác sĩ phát hiện khối bướu khổng lồ chiếm gần trọn ổ bụng bệnh nhân và thật khó tin, khối bướu này nặng tới 26kg.

Thứ ba, 21/04/2015 - 07:04

ĐÁNG QUAN TÂM
NS Hán Văn Tình: Sự sống đang hồi sinh
NS Hán Văn Tình: Sự sống đang hồi sinh

"Tôi từng xác định vui vẻ ra đi, không thể là gánh nặng cho vợ con”.

Thứ ba, 21/04/2015 - 06:28

“Thần y” diễn trò ở khu công nghiệp
“Thần y” diễn trò ở khu công nghiệp

Thời gian gần đây, tại các KCN ở TPHCM xuất hiện nhiều nhóm diễn trò ảo thuật, sau đó lừa bán thuốc đông y không rõ nguồn gốc.

Thứ ba, 21/04/2015 - 04:22

Người lớn nên “học” 5 thói quen ăn uống của trẻ
Người lớn nên “học” 5 thói quen ăn uống của trẻ

Nhờ sự chăm sóc của người lớn, trẻ em học được những thói quen ăn uống chu đáo và khoa học. Trong khi đó, vì lý do công việc và cuộc sống bận rộn, người lớn đôi khi không giữ được những thói quen tốt này, dẫn đến nhiều vấn đề về hệ tiêu hóa. Vì thế người lớn cũng nên áp dụng theo như cách cho trẻ 5 thói quen ăn uống sau:

Thứ ba, 21/04/2015 - 04:09

 Bé gái được làm đông lạnh chờ hồi sinh
Bé gái được làm đông lạnh chờ hồi sinh

(Dân trí) - Bé Matheryn Naovaratpong 2 tuổi người Thái Lan sau một quá trình đấu tranh với bệnh ung thư thất bại đã được bố mẹ quyết định làm đông lạnh thi thể, chờ hồi sinh bởi một phép màu từ nền y học tương lai.

Thứ ba, 21/04/2015 - 03:49

Đột quỵ đe doạ người trẻ
Đột quỵ đe doạ người trẻ

Đột quỵ đứng thứ 3 về nguyên nhân gây tử vong, chỉ sau bệnh lý tim mạch, ung thư và dẫn đầu trong các nguyên nhân gây tử vong, tàn tật ở con người. Điều đáng lo ngại là, đột quỵ đang ngày càng trẻ hóa, thậm chí nhiều trường hợp bị đột quỵ khi mới 18 - 20 tuổi.

Thứ ba, 21/04/2015 - 03:43

Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim do tai nạn giao thông
Cứu sống bệnh nhân bị vỡ tim do tai nạn giao thông

(Dân trí) - Bệnh viện Đa khoa tỉnh Đắk Lắk vừa cứu sống được 1 bệnh nhân bị vỡ tim, dập phổi, vỡ gan và đa chấn thương do tai nạn giao thông hết sức nguy kịch.

Thứ hai, 20/04/2015 - 09:49

Thú vị nguồn gốc 6 món ăn kinh điển
Thú vị nguồn gốc 6 món ăn kinh điển

(Dân trí) - Bánh mỳ, cà phê, khoai tây chiên, giấm là thức ăn quen thuộc của mỗi người, và xung quanh nguồn gốc những món ăn này ẩn chứa câu chuyện thú vị!

Thứ hai, 20/04/2015 - 05:09

Mẹ béo phì, con suy dinh dưỡng
Mẹ béo phì, con suy dinh dưỡng

Thai phụ quá thừa cân sẽ đối mặt với nhiều nguy cơ trong thai kỳ, đồng thời khiến em bé phát triển không tốt hoặc sớm mắc các vấn đề về chuyển hóa.

Thứ hai, 20/04/2015 - 02:25

Hà Nội: Triển khai 2 đợt tiêm chủng mở rộng trong 1 tháng
Hà Nội: Triển khai 2 đợt tiêm chủng mở rộng trong 1 tháng

(Dân trí) - Thay vì lịch tiêm chủng mở rộng (TCMR) vào khoảng mùng 5 hàng tháng tùy xã phường, nay tại Hà Nội sẽ triển khai TCMR 2 ngày/1 tháng nhằm tạo điều kiện tốt nhất để trẻ được tiêm chủng.

Thứ hai, 20/04/2015 - 01:09

Vì sao nhiều mẹ Việt luôn “nhồi, ép” con ăn?
Vì sao nhiều mẹ Việt luôn “nhồi, ép” con ăn?

Biết rằng việc nhồi ép con ăn có thể sẽ ảnh hưởng nhiều đến tâm lý và sức khỏe của trẻ nhưng hiện đa số phụ huynh Việt vẫn không đủ “dũng cảm” để “giao” sự chủ động và “quyền tự quyết” cho con trong vấn đề ăn uống bởi quan điểm: “Trẻ con nếu không ép ăn sẽ không thể có đủ chất để lớn”.

Thứ hai, 20/04/2015 - 12:54

18 ca tử vong tại Nigeria: Có thể do thuốc trừ sâu!
18 ca tử vong tại Nigeria: Có thể do thuốc trừ sâu!

(Dân trí) - Ngày 20/4, cơ quan Đầu mối IHR, Văn phòng EOC - Cục Y tế dự phòng (Bộ Y tế) cho biết đã cập nhật về dịch bệnh “bí ẩn” đã cướp đi sinh mạng của 18 người tại Nigeria.

Thứ hai, 20/04/2015 - 12:49

Một thanh niên bị rắn hổ cắn nguy kịch
Một thanh niên bị rắn hổ cắn nguy kịch

(Dân trí) - Sáng 20/4, đại tá, bác sĩ Nguyễn Minh Thuần, Giám đốc Bệnh viện Quân Y 121 (Cần Thơ), cho biết, bệnh viện này đang điều trị cho một bệnh nhân bị rắn hổ đất cắn trong tình trạng rất nặng.

Thứ hai, 20/04/2015 - 12:09