Thứ tư, 31/05/2017 - 12:31

Hội chứng “mông chết” - Thêm một lý do để bạn đừng ngồi cả ngày!

Dân trí

Ngồi nhiều chưa bao giờ tốt cho sức khỏe. Nghiên cứu đã tìm thấy mối liên quan giữa ngồi nhiều với bệnh tim, béo phì, đái tháo đường và thậm chí cả ung thư. Nhưng một nguy cơ sức khỏe khác do ngồi cả ngày mà ít người chú ý là chứng viêm gân cơ mông hay còn gọi là “mông chết”.

Hội chứng “mông chết” - Thêm một lý do để bạn đừng ngồi cả ngày! - 1

Nghe tưởng như đùa nhưng thực ra chứng bệnh này khá phổ biến. Theo Andrew Bang, bác sĩ chỉnh hình ở Viện Sức khỏe của Bệnh viện Cleveland (Hoa Kỳ): "Tôi thường gặp những chấn thương kiểu này ở mọi thời điểm với các mức độ khác nhau”.

Hội chứng “mông chết” xảy ra khi cơ mông ngoài - một trong 3 khối cơ chính ở mông bị suy yếu. Điều đó có thể xảy ra khi dành quá nhiều thời gian ngồi ghế, theo giải thích của Kristen Schuyten, một chuyên gia về vật lý trị liệu ở PK Michigan. "Nhưng nó cũng có thể xảy ra ở những người vận động nhiều nhưng không tác động đủ tới cơ này”, cô Kristen nói.

Bình thường, cơ mông ngoài giúp ổn định xương chậu nên khi xảy ra hội chứng “mông chết” sẽ dẫn tới đau thắt lưng và đau hông, cũng như đau đầu gối và đau mắt cá do cơ thể cố gắng bù đắp, cân bằng lại.

Hội chứng “mông chết” liên quan đến sự ức chế lẫn nhau mà được mô tả là mối quan hệ cho và nhận giữa các cơ ở 2 bên khớp. “Tóm lại, khi một cơ co lại, thì cơ đối lập sẽ giãn ra”, BS Bang nói.

Khi bạn dành nhiều giờ gắn chặt vào ghế, nhóm cơ hông nằm sát xương chậu sẽ co lại trong khi cơ mông ngoài sẽ được nghỉ. “Khi kéo dài tình trạng này sẽ khiến cơ mông ngoài bị yếu”, BS Bang giải thích.

Cùng một loại mất cân bằng cơ có thể xảy ra ở những người hoạt động nhiều như những người thích tập các bài tập ngồi xổm hay các bài tập cơ đùi sau. Bang đã từng gặp những vận động viên chạy marathon mắc hội chứng cơ mông chết.

Làm thế nào để biết mình có bị hội chứng mông chết?

Một cách để iết rõ chứng bệnh này là test Trendelenburg, một bài kiểm tra thể lực mà một người sẽ nâng chân về phía trước trong khi đang đứng.

"Nếu nếp mông bên chân co thấp hơn nếp mông đối diện thì chứng tỏ cơ mông ngoài của bên chân co bị yếu”, Bang giải thích.

Đường cong của lưng cũng có thể là dấu hiệu chẩn đoán hội chứng “mông chết”. Trong khi cột sống vùng thắt lưng thường cong chữ S tự nhiên nhưng nếu độ cong quá lớn có thể là dấu hiệu cho thấy cơ hông thắt chặt, đang co kéo cột sống.

Làm gì để tránh hội chứng “mông chết”?

Thường xuyên nghỉ ngơi, đứng dậy khỏi ghế trong suốt những giờ làm việc. Hãy đứng lên và đi bộ xung quanh, làm một số động tác kéo giãn. Tốt nhất nên đặt báo thức điện thoại để nhắc nhở giờ vận động.

Và khi bạn làm việc, đừng quên đặt chân lên ghế hoặc điều chỉnh chiều cao của ghế sao cho mũi ngón chân cái phải chạm sàn.

Ngoài ra, nên có một quả bóng để bạn có thể có các bài tập ngồi cùng với bóng. Dành thời gian đi cầu thang. “Dù làm gì, cũng đừng bao giờ để cơ thể thường xuyên trong một hoạt động lặp đi lặp lại”, ông cho biết.

Nhân Hà

Theo MSN