Giám đốc BV Nhi Trung ương nói gì về tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ

Hồng Hải

(Dân trí) - Trước băn khoăn của nhiều phụ huynh, khi mà chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ sắp diễn ra, PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi Trung ương chia sẻ thông tin liên quan về tiêm vaccine.

Trước tình hình Covid-19 vẫn còn phức tạp, từ tháng 11/2021, Việt Nam sẽ bắt đầu chiến dịch tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trên toàn quốc.

Theo PGS.TS Trần Minh Điển, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em đã được thực hiện ở Mỹ và một số quốc gia Châu Âu. Tại các nước này đã chỉ định tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em trên 12 tuổi, bao gồm cả nhóm trẻ em có bệnh nền. Tại Mỹ, tỷ lệ bao phủ vaccine cho trẻ trên 12 tuổi đã đạt trên 50%.

Giám đốc BV Nhi Trung ương nói gì về tiêm vaccine Covid-19 cho trẻ - 1

PGS.TS Trần Minh Điển, Giám đốc BV Nhi Trung ương (Ảnh: Tiến Tuấn).

Tại Việt Nam, Bộ Y tế đã lựa chọn vaccine phòng Covid-19 Comirnaty do Pfizer-BioNTech sản xuất để tiêm cho nhóm trẻ từ 12-17 tuổi. Đây là vaccine đã được Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo tiêm chủng cho trẻ em và đã được nhiều nước sử dụng. Đây là vaccine đảm bảo an toàn cho trẻ em.

Theo Bộ Y tế, việc tiêm vaccine phòng Covid-19 sẽ triển khai theo lộ trình tiêm cho nhóm tuổi 16-17 trước, sau đó hạ dần đến nhóm tuổi 12.

"Tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em cũng như quy trình tiêm cho người lớn. Cần thực hiện khám sàng lọc để xác định các trường hợp chống chỉ định, là các trường hợp liên quan đến phản ứng phản vệ ở mức độ 2. Còn lại các trường hợp khác đều có thể chỉ định tiêm", PGS.TS Trần Minh Điển cho biết.

Tuy nhiên, một số trường hợp như trẻ có bệnh nền, bệnh mạn tính, béo phì… cần chỉ định tiêm tại Trung tâm y tế hoặc tại bệnh viện giống như đối với người lớn.

Theo PGS Điển, việc tiêm chủng sẽ tổ chức theo các điểm tiêm như đang triển khai tiêm cho người lớn. Đối với trẻ em có thể còn thuận lợi hơn vì tổ chức tiêm ở các trường học. Tại các điểm tiêm nhà trường, cơ sở y tế sẽ tham gia hỗ trợ, phối hợp quy trình tiêm với các thầy cô giáo nên sẽ thuận lợi hơn.

Tại mỗi điểm tiêm này cũng sẽ tập trung theo dõi sau tiêm và đánh giá sau tiêm với trẻ. Khi trẻ về nhà, thì gia đình theo dõi những dấu hiệu sức khỏe của trẻ theo tờ hướng dẫn được phát sau tiêm để kịp thời đưa trẻ đến cơ sở y tế gần nhất khi cần.

Bên cạnh đó, trong thời gian qua các địa phương đã thành lập những đội y tế cơ sở và những đội cấp cứu lưu động để có thể đáp ứng được trong những tình huống xảy ra những phản ứng bất lợi.

PGS Điển thông tin thêm, trên thế giới hiện tại nhóm trẻ từ 12 đến 17 tuổi cũng đang  được các nước tiếp tục chỉ định tiêm. Đối với trẻ em từ 5-12 tuổi, một số nước cũng đã có dữ liệu tiêm.

Bộ Y tế đã lên kế hoạch triển khai tiêm chủng cho nhóm trẻ em trong độ tuổi nhỏ hơn trong năm 2022 trên cơ sở khoa học và cập nhật các loại vaccine cho trẻ em.

Tại Việt Nam, hiện Hội đồng tư vấn tiêm chủng quốc gia cũng đã đồng ý chỉ định tiêm vaccine phòng Covid-19 cho nhóm trẻ em từ 5-11 tuổi, tuy nhiên phải dựa vào dữ liệu an toàn và tính sinh miễn dịch của nhà sản xuất và nhà sản xuất phải khuyến cáo tiêm được cho trẻ em trong độ tuổi đó thì chúng ta sẽ tiêm.

"Chúng ta cần tiêm vaccine phòng Covid-19 cho trẻ em để đảm bảo trẻ bớt được triệu chứng nặng của tình trạng bệnh và đặc biệt trong nhóm trẻ có bệnh nền như ung thư, thận, gan… thì vaccine sẽ góp phần làm giảm tỷ lệ tử vong đối với những trẻ này, vì đây là đối tượng nguy cơ cao", PGS Điển nói.