1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Gia Lai

Gia Lai: Phát hiện thêm nhiều ca dương tính với bạch hầu

Phạm Hoàng

(Dân trí) - Ngày 23/10, Sở Y tế Gia Lai cho biết vừa ghi nhận thêm 8 ca dương tính với bạch hầu trên địa bàn tỉnh. Đến thời điểm này toàn tỉnh đã ghi nhận 49 ca bạch hầu, 2 người tử vong.

Hiện toàn tỉnh Gia Lai có 21 xã thuộc các huyện Đắk Đoa, Ia Grai, Chư Păh, Mang Yang và TP Pleiku ghi nhận ca bệnh bạch hầu. Các địa phương đã tiến hành khoanh vùng, lập các chốt kiểm soát, phun hóa chất khử khuẩn, khám sàng lọc và điều trị kháng sinh dự phòng cho người dân.

Gia Lai: Phát hiện thêm nhiều ca dương tính với bạch hầu - 1

Phát hiện thêm nhiều ca dương tính với bạch hậu

Có 11 xã có ca bệnh bạch hầu thuộc huyện Đắk Đoa, Ia Grai và TP Pleiku đã hoàn thành công tác tiêm vắc xin phòng bệnh cho người dân và tiếp tục tổ chức rà soát, tiêm vét nhằm đảm bảo 100% người dân trong khu vực có ca bệnh được tiêm vắc xin.

Bệnh Bạch hầu là một bệnh nhiễm trùng nhiễm độc do trực khuẩn Bạch hầu gây ra (Corynebacterium diphtheria). Vi khuẩn tiết ra ngoại độc tố gây tổn thương nhiều tổ chức và cơ quan của cơ thể.

Bệnh lây truyền trực tiếp từ người bệnh sang người lành qua đường hô hấp hoặc gián tiếp, có thể xâm nhập qua da tổn thương gây bạch hầu da…

Ở thể họng, người bệnh có biểu hiện sốt nhẹ, đau họng, ho, khàn tiếng, chán ăn. Sau 2-3 ngày, xuất hiện giả mạc hai bên thành họng, có màu trắng ngà, xám, đen, dai, dính, dễ chảy máu. Bệnh có thể qua khỏi hoặc trở nên trầm trọng và tử vong trong vòng 6-10 ngày.

Trường hợp bệnh nặng không có biểu hiện sốt cao nhưng có thể sưng cổ và làm hẹp đường thở.