1. Dòng sự kiện:
  2. Công nhân Vĩnh Phúc ngộ độc tập thể

Quảng Ngãi: Bùng phát bệnh bạch hầu tại huyện miền núi Ba Tơ

(Dân trí) - Tại huyện miền núi Ba Tơ đã có 5 bệnh nhi mắc bệnh bạch hầu. Con số này sẽ tiếp tục tăng bởi còn nhiều trường hợp nghi mắc đang được cách ly.

Bùng phát bệnh bạch hầu tại Quảng Ngãi

Chiều 15/10, Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh Quảng Ngãi cho biết, toàn tỉnh đã phát hiện 14 trường hợp có triệu chứng của bệnh bạch hầu. Tất cả đều ở huyện miền núi Ba Tơ, nơi giáp ranh với tỉnh KonTum, địa phương từng là điểm nóng của dịch bạch hầu.

Quảng Ngãi: Bùng phát bệnh bạch hầu tại huyện miền núi Ba Tơ - 1

Các trường hợp này đều được lấy mẫu xét nghiệm bằng phương pháp PCR để xác định. Kết quả có 5 trường hợp dương tính với bạch hầu, 9 trường hợp còn lại đang tiếp tục làm các xét nghiệm để khẳng định.

Độ tuổi mắc bệnh từ 13 tháng tuổi đến 35 tuổi. Có gia đình cả 2 người đều có triệu chứng mắc bệnh bạch hầu. Phần lớn bệnh nhân đang được cách ly điều trị tại bệnh viện Sản – Nhi tỉnh Quảng Ngãi.

Theo bác sĩ Huỳnh Tấn Đạt, khoa Bệnh Nhiệt đới, Bệnh viện Sản Nhi tỉnh Quảng Ngãi, ngoài bệnh bạch hầu thì khoa đang có số lượng bệnh nhi mắc tay chân miệng khá đông. Đây cũng là bệnh cần cách ly nên bệnh viện phải phân tách ra làm hai khu vực riêng biệt để điều trị cho cả hai bệnh, tránh tình trạng lây nhiễm chéo trong khoa.

“Bệnh viện đang tiếp tục theo dõi, lấy dịch hầu họng xét nghiệm và cho uống thuốc dự phòng đối với những trường hợp có biểu hiện mắc bệnh. Vì bạch hầu là bệnh lây truyền qua đường hô hấp với những biến chứng nặng, có thể dẫn đến tử vong, nên khoa đã thành lập khu vực cách ly chuyên biệt để điều trị cho các bệnh nhi này”, bác sĩ Đạt cho biết.

Quảng Ngãi: Bùng phát bệnh bạch hầu tại huyện miền núi Ba Tơ - 2
Hiện còn 9 trường hợp nghi mắc bệnh bạch hầu đang được cách ly, theo dõi

 Bà Đinh Thị Hương- Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Ba Tơ cho biết, sau khi phát hiện nhiều trường hợp có biểu hiện mắc bệnh, Trung tâm lập tức chuyển tuyến để điều trị. Phần lớn những trường hợp mắc bệnh ở các xã Ba Lế, Ba Trang và Ba Khâm. Trong số này, nhiều gia đình có 2-3 cháu đều có dấu hiệu của bệnh.

Trung tâm đã huy động nguồn lực đến khu vực phát hiện ca bệnh tiến hành phun khử trùng và tuyên truyền để người dân nâng cao ý thức phòng bệnh.

Năm 2019, tại huyện miền núi Sơn Hà (tỉnh Quảng Ngãi) xuất hiện ổ bệnh bạch hầu với 29 ca, trong đó có 2 ca tử vong.