Gia Lai: Phát hiện 10 ca bệnh bạch hầu, 1 bệnh nhân đã tử vong

(Dân trí) - Ngày 6/7, Sở Y tế tỉnh Gia Lai cho biết, đã phát hiện tổng cộng 10 ca nhiễm bệnh bạch hầu, trong đó 1 bệnh nhân đã tử vong.

Ca bệnh đầu tiên mắc bệnh bạch hầu là cháu V. (4 tuổi, trú xã Hải Yang, huyện Đắk Đoa) bị sốt từ ngày 28/6, nhưng gia đình chỉ mua thuốc tự uống ở nhà. Đến ngày 3/7, cháu V. được đưa tới Trung tâm Y tế huyện Đăk Đoa điều trị, được chẩn đoán bị áp xe amidan thành họng.

Sau đó, cháu V. được chuyển tuyến lên Bệnh viện Nhi Gia Lai và được chẩn đoán bị áp xe amidal, thanh quản giả mạc, viêm phổi, nghi nhiễm bạch hầu. Trung tâm phòng chống bệnh tật tỉnh Gia Lai thực hiện lấy sinh phẩm, xét nghiệm bạch hầu. Theo kết quả ngày 4/7 từ Viện Vệ sinh dịch tễ Tây Nguyên cho thấy cháu V. dương tính với bạch hầu. Đến sáng nay (5/7), cháu V. đã tử vong khi đang được điều trị.

Gia Lai: Phát hiện 10 ca bệnh bạch hầu, 1 bệnh nhân đã tử vong - 1
Bệnh nhi 4 tuổi đã tử vong tại bệnh viện do mắc bệnh bạch hầu

Sau khi phát hiện ca bệnh bạch hầu đầu tiên, Sở Y tế Gia Lai đã khoanh vùng, lập các chốt kiểm tra dịch bệnh. Đồng thời, ngành y tế tỉnh đã kiểm tra 24 mẫu bệnh phẩm của những người tiếp xúc gần với ca mắc bệnh bạch hầu đầu tiên tại tỉnh Gia Lai để gửi Viện Vệ sinh Dịch tễ Tây Nguyên xét nghiệm.

Gia Lai: Phát hiện 10 ca bệnh bạch hầu, 1 bệnh nhân đã tử vong - 2
Tỉnh Gia Lai đã lập nhiều chốt để hạn chế người vào vùng dịch

Tính đến chiều ngày 5/7, tỉnh Gia Lai đã có tới 9 mẫu dương tính với bệnh bạch hầu. Trong 9 trường hợp dương tính với bệnh bạch đều là những người thân chú V. như có cha, mẹ của cháu V. và các ca còn lại là họ hàng, người quen ở cùng làng nơi cháu V. cư trú.

Phạm Hoàng

Đang được quan tâm