Gần 1.000 sinh viên cam kết "nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử"

Nam Phương

(Dân trí) - Thuốc lá điện tử không phải là sản phẩm ít hại hơn thuốc lá điếu thông thường. Nó cũng chứa nicotine, là chất gây nghiện cao và là nguyên nhân gây các bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, và ung thư.

Phát biểu tại lễ phát động Chiến dịch"Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử" diễn ra vào ngày 26/12, PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh, Bộ Y tế cho biết thuốc lá nói chung và thuốc lá điện tử nói riêng đều chứa chất nicotine gây nghiện, có thể gây nguy hại đến hệ hô hấp và tim mạch của chính người hút và cả những người xung quanh. Hiện nay, các tập đoàn thuốc lá đang thúc đẩy việc tiêu thụ các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng, đặc biệt nhằm vào thanh thiếu niên. 

Gần 1.000 sinh viên cam kết nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử - 1
PGS.TS Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý Khám, Chữa bệnh, Bộ Y tế.

Vì thế, mục đích của chiến dịch nhằm nâng cao nhận thức của đoàn viên, thanh niên về tác hại của thuốc lá, xây dựng lối sống lành mạnh cùng môi trường không khói thuốc trong thanh niên Việt Nam. Đồng thời, sự kiện còn là hoạt động thức tỉnh thế hệ trẻ về những tác hại của các sản phẩm thuốc lá mới như thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng đối với người dân Việt Nam, qua đó kêu gọi các bạn trẻ thực hiện cam kết không sử dụng thuốc lá và thuốc lá điện tử. 

Sự kiện do Quỹ Phòng chống tác hại thuốc lá phối hợp, Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh và Tổ chức Y tế toàn cầu Vital Strategies tổ chức. Ngay trong buổi lễ phát động, gần 1.000 sinh viên đã cùng ký cam kết online "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử".

 "Trong cuộc sống chúng ta chứng kiến những người bị ung thư phổi, tim mạch, đột quỵ…, nhiều người trong số đó có liên quan đến sử dụng thuốc lá, thuốc lào. Với những người mắc bệnh này, nếu nặng thì tử vong, nếu cứu sống được thì để lại di chứng nặng nề, trở thành gánh nặng cho gia đình và xã hội", PGS Khuê nhấn mạnh.

Gần 1.000 sinh viên cam kết nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử - 2
1.000 sinh viên đã cùng ký cam kết online "Thanh niên Việt Nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử".

Đối với thuốc lá điện tử, PGS Khuê khẳng định đây không phải là sản phẩm ít hại hơn thuốc lá điếu thông thường. Đa phần thuốc lá điện tử có chứa nicotine, là chất gây nghiện cao, độc hại, gây bệnh tim mạch, hô hấp, tiêu hóa, ngộ độc và gây ung thư. Trong dung dịch thuốc lá điện tử còn có glycerin, propylene glycol và hương liệu. 

Propylene glycol (mặc dù được coi là an toàn trong thực phẩm nhưng không phải để hít) có thể tạo thành propylene oxide, một chất gây ung thư khi được đun nóng và hóa hơi. Glycerin/Glycerin gốc thực vật khi được đun nóng và hóa hơi, tạo thành acrolein, gây kích ứng đường hô hấp trên. 

Bên cạnh đó, có khoảng 15.500 loại hương liệu được sử dụng trong các sản phẩm thuốc lá điện tử, trong đó, rất nhiều loại hương liệu được xem là các chất độc và chưa được đánh giá toàn diện về mức độ gây hại đối với sức khỏe. Ngoài ra, thuốc lá điện tử thì cũng không có công dụng cai nghiện thuốc lá điếu thông thường. 

Trên thế giới, tỷ lệ sử dụng thuốc lá điện tử đang gia tăng trong giới trẻ. Tại Việt Nam, gần 3% thanh, thiếu niên trong độ tuổi từ 13-17 đang sử dụng thuốc lá điện tử. 

Các bằng chứng cho thấy khí thải của thuốc lá điện tử có thể gây rủi ro cho những người xung quanh. Khi một người tiếp xúc với nicotine, nhịp tim và huyết áp sẽ tăng lên bởi động mạch vành bị co lại, làm giảm lưu lượng máu và khí oxy. Qua thời gian, sự tiếp xúc với nicotine có thể dẫn đến bệnh về tim, đột quỵ và đau tim.

Thuốc lá điện tử gây ảnh hưởng lớn đến giới trẻ, đặc biệt là trẻ em vì não bộ của trẻ vẫn đang trong giai đoạn phát triển cho tới tuổi 25. Chỉ riêng nicotine đã gây hại cho sự phát triển não bộ ở trẻ em, thiếu niên, thanh niên, gây ảnh hưởng xấu tới sức khỏe của bà mẹ và thai nhi trong thai kỳ, gây ra sinh non và thai lưu. Những thay đổi do nicotine gây ra trong hệ thần kinh trong não khiến người dùng ở nhóm tuổi trẻ dễ bị nghiện nicotine hơn và vì thế ảnh hưởng đến sức khỏe sẽ đến sớm và trầm trọng hơn trong tương lai.