Gấc: Thức ăn, thuốc, mỹ phẩm

Gấc là thứ quả có nhiều ở Việt Nam, thường được dùng để nấu xôi, ăn có vị rất ngọt và chứa nhiều chất bổ dưỡng. Ngoài ra, nó còn là vị thuốc rất quý. Từ quả, hạt, rễ và tinh dầu chiết xuất từ gấc đều có thể chế nên những thứ thuốc chữa bệnh vô cùng hiệu quả.

Trong gấc chứa hàm lượng Beta Caroten, Lycopen... cao gấp hàng chục lần cà chua và cà rốt. Từ đặc tính quý giá trên quả gấc đã được tinh chế thành viên nang gấc với tên gọi VINAGA có tác dụng dưỡng da, chữa sạm da, trứng cá, bảo vệ da, giúp da luôn hồng hào, tươi trẻ và mịn màng.

 

Hơn nữa, tác dụng từ quả gấc giúp chống bệnh béo phì, hạ cholesterol trong máu, phòng chống thiếu Vitamin A, phòng và điều trị suy dinh dưỡng, chữa khô mắt, mờ mắt, quáng gà do suy giảm chất tía võng mạc, thiếu máu dinh dưỡng, phòng các bệnh tim mạch, chứng đột quỵ, phòng chữa viêm gan, xơ gan và những thương tổn tiền ung thư.

 

Dầu gấc là thứ thuốc bổ dùng cho trẻ em chậm lớn, còi xương, suy dinh dưỡng, dùng cho phụ nữ có thai và đang nuôi con, chữa mụn nhọt và vết thương lâu lành, chữa bệnh quáng gà, khô mắt. Chế biến dầu gấc bằng cách lấy màng đỏ hạt gấc 200g phơi khô cho vào 500ml dầu lạc (hoặc dầu dừa, mỡ lợn) đun nhỏ lửa ở nhiệt độ 60-70 độ C đến khi chất màu của hạt gấc chuyển sang màu vàng nhạt thì gạn lấy dầu, để nguội đóng chai. Nên dùng mỗi ngày 10-20 giọt.

 

Theo nghiên cứu ở Mỹ, tinh dầu được chế từ quả gấc đã cho thấy: các hợp chất của Beta Cariten, Lycopen, Alphatocco pherol... có trong dầu gấc có khả năng làm vô hiệu hoá 75%  các chất có khả năng gây ung thư nói chung , nhất là ung thư vú ở phụ nữ.

 

Ngoài ra cồn hạt gấc dùng để xoa bóp chữa tụ máu sau chấn thương, nhức mỏi hiệu quả gần như mật gấu.

 

Theo Thanh Nga
Netmode