Đồng Tháp đã truy vết 3 trường hợp F1 và hàng chục F2, F3 của BN 2014

Nguyễn Hành

(Dân trí) - Liên quan bệnh nhân 2014, Đồng Tháp đã truy vết được 3 trường hợp F1 và hàng chục trường hợp F2, F3 liên quan F1. Các trường hợp này đã được cách ly y tế đúng quy định.

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh/Phó Trưởng ban thường trực Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 tỉnh Đồng Tháp cho biết, ngành chức năng đang khẩn trương điều tra dịch tễ, truy vết người có tiếp xúc với F1 của BN2014. BN2014 vừa được ghi nhận tại Thành phố Hồ Chí Minh, là ca bệnh có tiếp xúc với các bệnh nhân trước đó được ghi nhận tại Sân bay Tân Sơn Nhất.

Trường hợp F1 này ngụ tại xã Hội An Đông, huyện Lấp Vò, hiện đã được đưa đến khu cách ly tập trung Trường Trung cấp Hồng Ngự để cách ly và lấy mẫu xét nghiệm SARS-CoV-2 gửi Viện Pasteur Thành phố Hồ Chí Minh. Đến chiều 9/2, ngành chức năng đã xác định 26 trường hợp F2, 32 trường hợp F3 có liên quan F1.

Đồng Tháp đã truy vết 3 trường hợp F1 và hàng chục F2, F3 của BN 2014 - 1

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo kích hoạt đội phản ứng nhanh tuyến huyện, tuyến xã để điều tra, truy vết các F2, F3

Theo điều tra dịch tễ ban đầu, đối tượng F1 tại Lấp Vò làm việc chung với BN2014 tại Công ty Mắt Bảo BPO (Quận Tân Bình, Thành phố Hồ Chí Minh) từ ngày 1 đến 2/2. Trong quá trình làm việc, cả 2 không đeo khẩu trang. Ngày 4/2, F1 về nhà tại xã Hội An Đông, huyện Lấp Vò. Ngày 8/2, F1 đến Trạm y tế xã Hội An Đông khai báo y tế.

Ngoài ra, ngành chức năng tỉnh Đồng Tháp còn ghi nhận 2 trường hợp F1 khác có liên quan đến bệnh nhân mắc Covid-19 tại Thành phố Hồ Chí Minh (1 trường hợp tại huyện Châu Thành, đang cách ly tại Trường Trung cấp Hồng Ngự; 1 trường hợp tại huyện Tam Nông, đang được cách ly, theo dõi sức khỏe tại khu cách ly Trung tâm Y tế huyện Tam Nông).

Ông Đoàn Tấn Bửu - Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp chỉ đạo kích hoạt đội phản ứng nhanh tuyến huyện, tuyến xã để điều tra, truy vết các F2, F3; đồng thời đặt mức cảnh báo cao hơn bình thường nhằm chủ động các biện pháp, kịch bản ứng phó trong trường hợp có ca dương tính, xử lý chặt chẽ, hiệu quả.

Theo ông Đoàn Tấn Bửu, Đồng Tháp đã chủ động xây dựng kịch bản ứng phó trong các tình huống đặt ra. Trước mắt, ông Bửu chỉ đạo Ủy ban nhân dân cấp xã ra Quyết định yêu cầu các trường hợp F2 phải cách ly tại nhà; hướng dẫn các trường hợp F3 tự theo dõi sức khỏe tại nhà và thực hiện các biện pháp phòng, chống Covid-19 theo quy định, chờ kết quả xét nghiệm của F1.

Lãnh đạo tỉnh Đồng Tháp đề nghị người dân thực hiện nghiêm các biện pháp phòng, chống dịch bệnh theo khuyến cáo 5K của Bộ Y tế; ngoài chủ động khai báo y tế, người dân cần cung cấp thông tin liên quan đến các trường hợp nghi mắc Covid-19; tuyệt đối không chia sẻ các thông tin không chính thống, các văn bản điều tra dịch tễ ban đầu của ngành chuyên môn, gây khó khăn cho công tác phối hợp điều tra dịch tễ, phòng chống dịch bệnh.