Độc tố mạnh gấp 68 lần thạch tín, gây ung thư gan hiện diện ngay trong bếp

(Dân trí) - "Chất gây ung thư gan mạnh nhất từng biết đến ", đây là cách giới khoa học dùng để nói về sự nguy hiểm của aflatoxin, một loại độc tố hiện diện ngay trong cuộc sống thường ngày của chúng ta.

Loại độc tố mạnh gấp 68 lần thạch tín

Aflatoxin là độc tố vi nấm sản sinh tự nhiên bởi một số loài Aspergillus (một loại nấm mốc). Hiện nay, các nhà nghiên cứu đã phát hiện khoảng 16 loại aflatoxin khác nhau, chia làm ba nhóm chính:

Độc tố mạnh gấp 68 lần thạch tín, gây ung thư gan hiện diện ngay trong bếp - 1

- Aflatoxin B: Gồm aflatoxin B1 và B2. Aflatoxin B1 là aflatoxin phổ biến nhất và độc nhất.

- Aflatoxin G: Gồm aflatoxin G1 và aflatoxin G2.

- Aflatoxin M: Gồm aflatoxin M1 và M2. Các aflatoxin này là các sản phẩm trao đổi chất được tìm thấy trong nước tiểu và sữa động vật.

Độc tố mạnh gấp 68 lần thạch tín, gây ung thư gan hiện diện ngay trong bếp - 2

Sau khi vào cơ thể, aflatoxin chủ yếu được gan chuyển hóa thành một loại dẫn xuất khác, có khả năng gắn chèn với ADN nên gây ra đột biến gen. Nếu đột biến gen khiến tế bào phân chia không ngừng nghỉ thì sẽ khởi phát ung thư. Tiếp xúc lâu dài với aflatoxin nồng độ cao cũng được xác định là nguyên nhân chính gây ung thư gan.

Bên cạnh đó, các nghiên cứu cũng cho thấy aflatoxin độc hơn asen (thạch tín) tới 68 lần. Việc hấp thu 1 mg aflatoxin có thể gây ung thư và 20 mg đủ gây ra cái chết cho một người trưởng thành.

Những thói quen phản khoa học khiến aflatoxin được đưa vào cơ thể

Điều đáng nói, vì là độc tố được sinh ra bởi các loại nấm mốc, aflatoxin có thể xuất hiện ngay trong cuộc sống của chúng ta.

Thậm chí, thông qua những thói quen phản khoa học, nhiều người đang hàng ngày đưa loại độc tố cực mạnh này vào cơ thể mà không hề hay biết.

Theo đó, aflatoxin thường có trong các thực phẩm mốc. Nhiều người chủ quan cho rằng chỉ cần gạt bỏ phần quan sát thấy nấm mốc và sử dụng phần còn lại sẽ an toàn. Tuy nhiên, việc này chỉ làm trôi đi lớp nấm mốc bên ngoài. Trong khi đó, hệ thống sợi nấm rất lớn đã ăn sâu vào bên trong, đồng thời chất độc cũng đã được sản sinh và tích tụ, đây đều là những thứ mà ta không thể quan sát bằng mắt thường.

Độc tố mạnh gấp 68 lần thạch tín, gây ung thư gan hiện diện ngay trong bếp - 3

Nếu chẳng may ăn phải các loại thực phẩm này, dù chỉ với một liều lượng rất nhỏ, aflatoxin cũng đã có thể gây ngộ độc cấp tính cho các cơ quan nội tạng. Khi xâm nhập vào gan sẽ dẫn tới viêm gan, gan nhiễm mỡ, xơ gan và ung thư gan. Nếu người đang bị viêm gan B mà ăn phải aflatoxin thì nguy cơ ung thư sẽ tăng cao 60 lần so với người chỉ nhiễm viêm gan B.

Một điểm đáng chú ý khác về aflatoxin là độc tố này sẽ không bị phân hủy ở nhiệt độ nấu ăn thông thường. Cụ thể, nhiệt độ cần để phân hủy aflatoxin phải trên 280 độ C. Do đó, chiên trong dầu, nấu chín với nước không có tác dụng phá giải độc tố aflatoxin trong thực phẩm bị mốc.

Độc tố mạnh gấp 68 lần thạch tín, gây ung thư gan hiện diện ngay trong bếp - 4

Ngoài ra, cũng cần chú ý đến những dụng cụ, thiết bị bảo quản thực phẩm đặc biệt là tủ lạnh.

Trên thực tế, ngay cả khi đã được bảo quản ở nhiệt độ thấp, thực phẩm vẫn trong quá trình trở nên ôi thiu, nấm mốc nếu quá hạn sử dụng. Việc này theo thời gian sẽ khiến tủ lạnh của bạn là nơi vi khuẩn trú ngụ, xuất hiện mầm bệnh và aflatoxin. Do đó, cần thường xuyên kiểm tra để loại bỏ kịp thời các thực phẩm quá hạn, hỏng hóc cũng như định kỳ vệ sinh tủ lạnh theo khuyến cáo của nhà sản xuất.

Bên cạnh đó, các loại thớt, đũa gỗ nếu không được vệ sinh sạch sẽ, cũng sẽ dễ dàng bị nấm mốc và sản sinh aflatoxin. Vì vậy, nếu các vật dụng này có dấu hiệu nấm mốc, bạn nên thay mới để tránh đưa chất độc vào người.

Làm thế nào để ngăn chặn aflatoxin?

Nếu muốn ngăn ngừa aflatoxin, chúng ta cần tập thói quen vệ sinh sạch sẽ không gian sống, đặc biệt là căn bếp một cách thường xuyên và đúng cách.  

Lựa chọn rau củ quả, các loại ngũ cốc tươi ngon là một trong những việc làm quan trọng để tránh sự xuất hiện của aflatoxin. Sử dụng vừa phải, bảo quản đúng cách và không bảo quản quá lâu cũng là nguyên tắc quan trọng, mà mọi người cần nhớ.

Bài liên quan
Dòng sự kiện: Xơ gan và ung thư gan
Đọc thêm
Đang được quan tâm