Đi khám chữa bệnh ở đâu trong những ngày Tết?

Dân trí Tết cổ truyền là một nét văn hóa của người Việt, mọi người con xa nhà, xa quê đều trở về nhà sum họp đón năm mới cùng gia đình. Tuy nhiên, nếu chẳng may ốm đau trong những ngày nghỉ lễ, các bệnh viện ở Hà Nội có sẵn sàng đón tiếp?

BV Việt Đức: 5 giường mổ luôn sẵn sàng

GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Việt Đức, cho biết, năm nay, dự kiến số bệnh nhân nặng phải ăn Tết BV khoảng 500 - 600 người. Tại các khoa phòng đã có kế hoạch bảo đảm nhân lực phục vụ người bệnh.

Đi khám chữa bệnh ở đâu trong những ngày Tết? - 1

Riêng tại khoa Cấp cứu, với đặc thù là bệnh viện đầu ngành về ngoại khoa, lượng bệnh nhân tai nạn giao thông những ngày cận Tết (29 - 30) và sau mùng 3 Tết thường tăng lên, bệnh viện đã bố trí các kíp trực cấp cứu 24/24 giờ với bác sĩ, điều dưỡng, đội ngũ đi kèm.

Bệnh viện cũng đã bố trí 5 giường mổ cấp cứu. Tuy nhiên, trong các tình huống phát sinh, giường mổ mới sẽ được huy động thêm nhanh chóng.

GS Giang cho biết, ngoài kíp trực tại viện, trong những ngày nghỉ Tết BV Việt Đức đều duy trì nhóm trực ngoại viện. “Khi có các tình huống khẩn cấp cần hỗ trợ, nhóm trực tại viện sẽ lên đường ngay, nhóm ngoại viện sẽ lập tức vào thế chỗ. Đây là lý do ở các sự cố cần Việt Đức hỗ trợ, Việt Đức luôn đến nhanh nhất.

BV Bạch Mai: Khám bảo hiểm y tế bình thường vào ngày Tết

TS Dương Đức Hùng, Trưởng phòng Kế hoạch tổng hợp (BV Bạch Mai) cho biết, trong những ngày nghỉ Tết sắp tới, quân số cán bộ đi làm tại BV Bạch Mai gần như giữ nguyên.

“Mọi bệnh nhân dù có tình huống cấp cứu hay khám bệnh bình thường đều sẽ được phục vụ. Mọi dịch vụ vẫn như ngày thường, chỉ giảm bớt một phần quân số. Người bệnh đến khám, dù là khám không có BHYT, hay có BHYT đều được phục vụ theo đúng quy định, như ngày thường”, TS Hùng nói.

Đi khám chữa bệnh ở đâu trong những ngày Tết? - 2

Tuy giảm bớt về quân số khám, nhưng quân số trực thường trú lại được tăng cường. Đặc biệt, có những chuyên khoa như khoa Thận thân tạo, gần như 100% cán bộ đi làm không nghỉ ngày nào. Tại khoa Khám bệnh vẫn khám như thường ngày, không chỉ có hoạt động của bác sĩ khám mà tất cả các dịch vụ X – quang, chiếu chụp, xét nghiệm đều đi kèm.

“Các bác sĩ, nhân viên y tế khoa Thận nhân tạo là những người hi sinh thầm lặng với nghề. Vì bệnh nhân cần họ. Người bệnh đến lịch, chỉ cần chạy chậm nửa ngày đã có thể gây ra một loạt biến chứng, nguy cơ do chất độc tăng lên. Vì thế, bệnh nhân cũng như nhân viên y tế nơi đây, ngày Tết vẫn như những ngày bình thường, họ không có được cái Tết trọn vẹn, cứ đều đặn chạy thận cho bệnh nhân”, TS Hùng nói.

Tại khoa Nhi, với đặc thù là bệnh nhân trẻ em cũng đã lên phương án trực, tăng cường vào những ngày cao điểm (trước thời điểm đi làm 1 – 2 ngày), dự kiến lượng bệnh nhân đổ vào khám đông vì ốm sau đợt nghỉ di chuyển nhiều, thay đổi thói quen sinh hoạt.

TS Hùng cho biết thêm, Giám đốc BV Bạch Mai cũng đã có công văn yêu cầu các khoa, phòng đảm bảo chăm sóc người bệnh dịp Tết. Tuyệt đối không được để ra tình trạng đùn đẩy người bệnh, tránh gây phiền hà cho người bệnh, người nhà bệnh nhân.

Bệnh viện E: Tăng cường 3 - 5 lần cho các khoa trọng điểm

TS.BS Trần Quốc Khánh, Trường phòng Kế hoạch Tổng hợp, Bệnh viện E cho biết viện đã lên kế hoạch trực để chăm sóc điều trị bệnh nhân nặng không thể về nhà, chăm sóc để người bệnh có cái Tết ấm áp ngay tại viện. Công tác chuyên môn, khám chữa bệnh của nhân viên y tế trong 5 ngày nghỉ Tết cũng được đảm bảo để không một bệnh nhân nào bị từ chối điều trị, khám bệnh.

Các bác sĩ BV E tiến hành rà soát các trường hợp bệnh nhân, trường hợp nào ổn định được xuất viện về ăn Tết. Ảnh: T.Xuân
Các bác sĩ BV E tiến hành rà soát các trường hợp bệnh nhân, trường hợp nào ổn định được xuất viện về ăn Tết. Ảnh: T.Xuân

Theo đó, năm nay, bệnh viện bố trí khoảng từ 120- 150 cán bộ trực Tết nhằm đảm bảo công tác cấp cứu, khám, chữa bệnh phục vụ người bệnh và an ninh trật tự tại Bệnh viện..

So với mọi năm, cơ số trực có cả bác sĩ, điều dưỡng được tăng cường gấp từ 3-5 lần cho các khoa trọng điểm như Khoa Cấp cứu ban đầu, Hồi sức tích cực, Sản phụ khoa, Bệnh nhiệt đới (đề phòng khi có ngộ độc tập thể)… Ca trực 24/24h với 3 BS nội, 5 BS ngoại và các điều dưỡng nhằm cấp cứu bệnh nhân kịp thời nhất.

Mọi công tác hậu cần cũng đã được chuẩn bị để phục vụ người bệnh chu đáo trong dịp Tết.

BSCKII Lê Việt Trung, Trưởng khoa Cấp cứu, Bệnh viện E cho biết, năm nay, đặc trưng là ngày nghỉ Tết dài thì số lượng bệnh nhân dự báo sẽ tăng hơn năm ngoái, đủ các mặt bệnh như chấn thương sọ não do sử dụng bia rượu gây tai nạn giao thông, ngộ độc rượu, thực phẩm… Vì thế, khoa Cấp cứu đã tổ chức nhân lực tốt nhất để sẵn sàng cấp cứu, điều trị cho bệnh nhân.

Không được từ chối bệnh nhân trái tuyến

Để chuẩn bị công tác khám chữa bệnh dịp Tết nguyên Đán, Bộ Y tế cũng đã chỉ đạo các bệnh viện đảm bảo công tác điều trị, phục vụ người bệnh và an ninh trật tự trong các cơ sở khám, chữa bệnh. Bộ Y tế yêu cầu các viện chủ động đối phó với dịch bệnh, ngộ độc, tai nạn cấp cứu hàng loạt có thể xảy ra; Tổ chức tốt việc cấp cứu, khám chữa bệnh cho người bệnh; Dự trữ đủ thuốc, máu, dịch truyền và các phương tiện, trang thiết bị cần thiết phục vụ cấp cứu, khám chữa bệnh. Bảo đảm tất cả người bệnh cấp cứu được khám và điều trị kịp thời, không được từ chối hoặc xử trí chậm trễ.

Nếu trái tuyến, trái chuyên khoa cũng phải xử lý cấp cứu ban đầu ổn định, giải thích đầy đủ cho người bệnh, người nhà người bệnh trước khi chuyển đi cơ sở y tế khác; Tổ chức thăm hỏi và đón Tết cho người bệnh còn điều trị tại bệnh viện trong dịp Tết, đặc biệt chú ý người bệnh nghèo, người bệnh thuộc đối tượng chính sách. Đặc biệt chú ý nâng cao tinh thần thái độ phục vụ người bệnh, giao tiếp, ứng xử ân cần, hòa nhã. Thực hiện đúng các quy định liên quan và các quy trình chuyên môn kỹ thuật.

Hồng Hải

MỚI NHẤT
Bộ trưởng Bộ Y tế “vi hành” các bệnh viện đêm giao thừa
Bộ trưởng Bộ Y tế “vi hành” các bệnh viện đêm giao thừa

(Dân trí) - Trong thời khắc đất trời chuyển giao giữa năm cũ và năm mới, Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến đã đến thăm, chúc tết 3 bệnh viện trên địa bàn TPHCM. Bà cũng thăm hỏi, tặng quà các bệnh nhân phải nằm lại điều trị trong dịp Tết Nguyên Đán.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 08:04

Những câu chuyện y học kỳ lạ và lý thú
Những câu chuyện y học kỳ lạ và lý thú

Phải nói ngay rằng, đây là những câu chuyện khá lý thú, song lại có thật liên quan đến lĩnh vực y học diễn ra trên mọi miền thế giới trong năm 2016 vừa qua.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 04:38

Đêm trực giao thừa của những bác sĩ cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy
Đêm trực giao thừa của những bác sĩ cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy

(Dân trí) - Nhiều năm nay, đêm giao thừa của bác sĩ Trầm Minh Toàn (40 tuổi) đều diễn ra ở khoa cấp cứu bệnh viện Chợ Rẫy, TPHCM. Năm nay, anh cùng các bác sĩ và điều dưỡng tiếp tục trực trong bệnh viện để cứu người.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 02:01

Những phút giao thừa nghẹn lòng trên giường bệnh
Những phút giao thừa nghẹn lòng trên giường bệnh

(Dân trí) - Khi mọi người, mọi nhà náo nức đón Tết, vui xuân thì tại các bệnh viện, nhiều thân bệnh đang phải giành giật từng hơi thở với tử thần. Họ gần như bị “ném” ra khỏi niềm vui chung của cả cộng đồng, phút giao thừa lặng lẽ trôi qua trong những cơn đau.

Thứ bảy, 28/01/2017 - 01:11

Bệnh nhân ung thư bật khóc khi Phó thủ tướng đến thăm chiều 30 Tết
Bệnh nhân ung thư bật khóc khi Phó thủ tướng đến thăm chiều 30 Tết

(Dân trí) - Chiều muộn ngày cuối cùng của Bính Thân, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cùng Chủ tịch Nguyễn Đức Chung, lãnh đạo Bộ Y tế đã đến Bệnh viện Bạch Mai, động viên các y bác sĩ trực Tết và thăm hỏi các bệnh nhân không thể về nhà đón năm mới.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:26

Thanh Hóa: Gần 300 người ăn Tết ở bệnh viện
Thanh Hóa: Gần 300 người ăn Tết ở bệnh viện

(Dân trí) - Đến chiều 30 Tết Nguyên đán Đinh Dậu 2017, theo thống kê của Bệnh viện Đa khoa tỉnh Thanh Hóa, vẫn còn gần 300 bệnh nhân phải đón giao thừa trong bệnh viện. Nhằm động viên, an ủi bệnh nhân, bệnh viện đã có hỗ trợ và phát những phần quà cho các bệnh nhân phải ở lại điều trị.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 05:28

“Chuyện tình dục” đêm giao thừa
“Chuyện tình dục” đêm giao thừa

Nếu nguyên nhân giảm ham muốn tình dục ở giới trẻ xảy ra do áp lực công việc... thì ở tuổi trung niên còn có thêm tác động từ sự biến đổi của cơ thể.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 01:33

Mang Tết đến với bệnh nhân ung thư
Mang Tết đến với bệnh nhân ung thư

(Dân trí) - Hội Ung thư tỉnh Bạc Liêu vừa phối hợp cùng một số đơn vị tổ chức thăm và tặng quà Tết cho các bệnh nhân ung thư đang điều trị tại Khoa Ung bướu (Bệnh viện đa khoa tỉnh Bạc Liêu).

Thứ sáu, 27/01/2017 - 12:05

Bao nhiêu calo bị "đốt" khi làm việc nhà?
Bao nhiêu calo bị "đốt" khi làm việc nhà?

(Dân trí) - Bạn có biết nửa giờ quét nhà sẽ đốt cháy lượng calo bằng với một lon côca? Hẳn là bạn đã có thêm động lực để chăm chỉ dọn nhà.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 10:11

Những vật bất ly thân trong ngày Tết khi nhà có trẻ nhỏ
Những vật bất ly thân trong ngày Tết khi nhà có trẻ nhỏ

(Dân trí) - Trong ngày Tết, những chuyến đi chơi xa, đây là những vật dụng không thể thiếu, nhất là khi gia đình bạn có con nhỏ.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 08:10

Mệt mỏi vì Tết, bị tai nạn đứt lìa dương vật
Mệt mỏi vì Tết, bị tai nạn đứt lìa dương vật

(Dân trí) - Tăng ca liên tục những ngày cuối năm lại phải lo nhiều việc gia đình khiến anh H.T. không có thời gian nghỉ ngơi. Trong lúc chạy xe, anh ngủ thiếp đi, tông vào dải phân cách, bị đứt lìa dương vật. Anh may mắn được các bác sĩ vi phẫu khẩn, nối lại “súng đạn”.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:43

Hơn 2 tấn bì lợn hôi thối chuẩn bị tung ra thị trường
Hơn 2 tấn bì lợn hôi thối chuẩn bị tung ra thị trường

(Dân trí) - Lực lượng CSGT, Phòng CSGT, Công an tỉnh Thanh Hóa vừa phát hiện, bắt giữ xe ô tô tải vận chuyển hơn 2 tấn bì lợn bốc mùi hôi thối đựng trong các bao tải siêu bẩn, không có giấy tờ hợp lệ.

Thứ sáu, 27/01/2017 - 07:37

ĐÁNG QUAN TÂM
Hôn nhân hạnh phúc, “liều thuốc” kỳ diệu
Hôn nhân hạnh phúc, “liều thuốc” kỳ diệu

Nghiên cứu cho thấy, những người đã lập gia đình có sức khỏe tốt hơn những người độc thân bởi họ có xu hướng, sống lâu hơn, ít bị đột quỵ và các cơn đau tim...

Thứ năm, 26/01/2017 - 01:09

Xử lý như thế nào khi trẻ sốt cao, co giật trong ngày Tết?
Xử lý như thế nào khi trẻ sốt cao, co giật trong ngày Tết?

(Dân trí) - Ngày Tết, đi lại nhiều, thay đổi nhịp sinh hoạt trẻ em rất dễ ốm. Không may bị sốt cao, thậm chí dẫn đến co giật, các mẹ nên xử lý như thế nào trong ngày Tết?

Thứ năm, 26/01/2017 - 10:10

Đừng để mất Tết vì nhầm tưởng tủ lạnh là kho thực phẩm an toàn
Đừng để mất Tết vì nhầm tưởng tủ lạnh là kho thực phẩm an toàn

(Dân trí) - Nhiều người nghĩ rằng tủ lạnh chính là chiếc kho có thể bảo quản thực phẩm hiệu quả trong suốt mấy ngày Tết. Vậy nhưng năm nào cũng có nhiều trẻ em, người lớn nhập viện vì ăn các đồ ăn này.

Thứ năm, 26/01/2017 - 08:18

Ấm lòng Tết bệnh viện
Ấm lòng Tết bệnh viện

(Dân trí) - ​28 Tết, ngày làm việc cuối cùng của kỳ nghỉ lễ quan trọng nhất trong năm, mọi người đều hối hả chuẩn bị về nhà đón năm mới nhưng tại các Bệnh viện, những bệnh nhân nặng và người thân không khỏi bùi ngùi khi buộc phải đón Giao thừa trong bệnh viện.

Thứ năm, 26/01/2017 - 07:36

Phù chân nặng, phát hiện bệnh hiếm gặp
Phù chân nặng, phát hiện bệnh hiếm gặp

(Dân trí) - Nhập viện trong tình trạng phù chân, chỉ sau 1 ngày điều trị, bệnh nhân Nguyễn Thị Ba (43 tuổi) chuyển biến nặng, phù toàn thân, mạch huyết áp không đo được. Xét nghiệm máu cho thấy máu bệnh nhân cô đặc ở mứ cao, albumin máu thấp...

Thứ năm, 26/01/2017 - 06:12

Bợm nhậu dồn dập vào Bệnh viện Chợ Rẫy
Bợm nhậu dồn dập vào Bệnh viện Chợ Rẫy

Có ngày Bệnh viện Chợ Rẫy tiếp nhận từ 5-6 người đã tử vong trên đường đến viện. Nguyên nhân do uống rượu bia nhiều gây tai nạn giao thông

Thứ năm, 26/01/2017 - 04:08

Bé gái vừa chào đời lộ nội tạng ra ngoài
Bé gái vừa chào đời lộ nội tạng ra ngoài

BS CK 2 Nguyễn Quốc Hùng, Giám đốc BV trực tiếp mổ cho cháu bé. Ca phẫu thuật diễn ra hơn 2 tiếng.

Thứ tư, 25/01/2017 - 09:23

Mẹo bảo quản thịt luôn tươi ngon ngày Tết
Mẹo bảo quản thịt luôn tươi ngon ngày Tết

Thời gian bảo quản thịt ở nhiệt độ từ 0- 2 độ C trong thời gian tối đa là 30 ngày đối với thịt bò tuỳ thuộc vào số lượng vi sinh vật có mặt trong thịt, nhiệt độ, độ ẩm tương đối.

Thứ tư, 25/01/2017 - 05:01

Tết Nguyên đán, xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm hơn 8 tỷ đồng
Tết Nguyên đán, xử phạt vi phạm an toàn thực phẩm hơn 8 tỷ đồng

(Dân trí) - Ngày 25/1, ông Nguyễn Thanh Phong, Cục trưởng Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) cho biết, trong đợt ra quân kiểm tra an toàn thực phẩm trước Tết Nguyên đán, đã phát hiện hơn 5.600 cơ sở vi phạm về ATTP, xử phạt số tiền hơn 8 tỷ đồng.

Thứ tư, 25/01/2017 - 04:08

Chuyến xe nghĩa tình đưa người bệnh nghèo về quê ăn Tết
Chuyến xe nghĩa tình đưa người bệnh nghèo về quê ăn Tết

(Dân trí) - 13 bệnh nhân cùng người nhà của mình đã được đưa về quê ăn Tết trên chuyến xe tình nghĩa của Viện Huyết học – Truyền máu Trung Ương vào sáng nay, 28 tháng Chạp.

Thứ tư, 25/01/2017 - 03:33

9 lý do khiến bạn lúc nào cũng thấy mệt
9 lý do khiến bạn lúc nào cũng thấy mệt

(Dân trí) - Nếu bạn luôn cảm thấy không còn chút sức lực nào, hoặc nhận thấy sức lực của mình bị giảm đi so với trước, thì có lẽ đã đến lúc cần tìm hiểu nguyên nhân.

Thứ tư, 25/01/2017 - 01:00

Cảnh báo nguy cơ sinh non do ăn chay
Cảnh báo nguy cơ sinh non do ăn chay

(Dân trí) - Một nghiên cứu trên quy mô 11 quốc gia cho thấy nguy cơ sinh non tăng 21% ở phụ nữ mang thai không ăn thịt, trứng sữa là do thiếu 1 loại vitamin thiết yếu.

Thứ tư, 25/01/2017 - 10:04