Đi bộ càng nhanh càng sống lâu

Dân trí Một nghiên cứu mới mang đến tin vui cho những người đi bộ - và đặc biệt là những người thích đi với tốc độ nhanh. Càng đi nhanh, bạn càng có thể sống lâu.

Nghiên cứu mới nghiên cứu mối liên quan giữa tốc độ đi bộ và nguy cơ tử vong.
Nghiên cứu mới nghiên cứu mối liên quan giữa tốc độ đi bộ và nguy cơ tử vong.

Người ta đã biết rằng đi bộ có thể giúp bảo vệ sức khỏe và kéo dài tuổi thọ.

Đi bộ ít nhất là 2 giờ mỗi tuần sẽ làm giảm nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân.

Hoạt động này cũng đã được liên hệ với nâng cao khả năng nhận thức và tâm lý tốt hơn.

Nhưng trong khi hầu hết các nghiên cứu chỉ xem xét tác động của đi bộ như một hoạt động đối với các khía cạnh khác nhau của sức khỏe hoặc tập trung vào thời gian nên dành cho việc đi bộ để tận hưởng những lợi ích của nó, không có nhiều sự chú ý được dành cho tác động của tốc độ đi bộ đối với kết quả lâu dài.

Đây chính xác là điều mà các nhà khoa học từ năm đơn vị trên cả hai lục địa muốn tìm hiểu. Các đơn vị này bao gồm Đại học Sydney ở Úc, Đại học Limerick ở Ireland và các trường Đại học Cambridge, Edinburgh và Ulster, tất cả đều ở Vương quốc Anh.

GS. Emmanuel Stamatakis - từ Đại học Sydney – chủ nhiệm nghiên cứu cùng nhóm các nhà khoa học đã tìm hiểu mối liên quan giữa tốc độ đi bộ và tỷ lệ tử vong do bệnh tim mạch, ung thư và tất cả các nguyên nhân.

"Tốc độ đi bộ có liên quan đến nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân, nhưng vai trò cụ thể của nó - không phụ thuộc vào tổng lượng hoạt động thể chất của một người - rất ít sự chú ý cho đến nay", GS. Stamatakis giải thích.

Các phát hiện của nhóm nghiên cứu hiện đã được công bố trên tạp chí British Journal of Sports Medicine.

Đi bộ vì cuộc sống

Nhóm nghiên cứu đã phân tích 11 điều tra cộng đồng được tiến hành tại Anh từ năm 1994-2008, thu thập dữ liệu của 50.225 người đi bộ.

Từ các điều tra, GS. Stamatakis và các đồng nghiệp đã thu thập thông tin về tốc độ đi bộ tự khai của những người tham gia, được mô tả là "chậm", "trung bình" hoặc "nhanh".

"Tốc độ nhanh", GS. Stamatakis giải thích, "thường là 5 đến 7km/giờ, nhưng nó thực sự phụ thuộc vào mức độ thể lực của người đi bộ, một chỉ báo thay thế là đi bộ với tốc độ khiến bạn phải thở gấp một chút hoặc đổ mồ hôi khi duy trì tốc độ như vậy”.

Để hiểu tốc độ đi bộ liên quan đến nguy cơ tử vong như thế nào, những dữ liệu này được liên kết với hồ sơ tử vong. Các nhà khoa học đã hiệu chỉnh phân tích về các yếu tố ảnh hưởng, như tuổi, giới tính, chỉ số khối cơ thể (BMI) và thói quen hoạt động thể chất nói chung.

Kết quả cho thấy trong khi tốc độ đi bộ "trung bình" có liên quan với giảm 20% nguy cơ tử vong do mọi nguyên nhân, thì đi với tốc độ "nhanh" được gắn với giảm 24% nguy cơ.

Khi nói đến các nguyên nhân cụ thể làm giảm tuổi thọ như bệnh tim mạch, nhóm nghiên cứu thấy rằng những người đi bộ nhanh có nguy cơ tử vong liên quan giảm 21%. Đối với những người đi bộ với tốc độ trung bình, nguy cơ này giảm 24%.

Đồng thời, GS Stamatakis giải thích tiếp: "Trong khi giới tính và chỉ số khối cơ thể có vẻ không ảnh hưởng đến kết quả, đi bộ với tốc độ trung bình hoặc nhanh có liên quan đến giảm đáng kể nguy cơ tử vong do tất cả các nguyên nhân và bệnh tim mạch. "

Tuy nhiên, ông nói thêm, "Không có bằng chứng cho thấy tốc độ đi bộ có ảnh hưởng đáng kể đến tử vong do ung thư."

Người già có thể gặt hái được những lợi ích lớn hơn

Đặc biệt, người cao tuổi có vẻ gặt hái được nhiều lợi ích hơn từ việc đi bộ nhanh.

Những người từ 60 tuổi trở lên có nguy cơ tử vong liên quan đến bệnh tim mạch thấp hơn 46% nếu họ đi với tốc độ trung bình và giảm 53% nguy cơ nếu họ đi nhanh.

Những phát hiện này là đủ để đưa ra những thông điệp về tầm quan trọng không chỉ của việc đi bộ, mà còn về tốc độ đi bộ.

"Đặc biệt trong các tình huống khi không thể đi bộ nhiều do áp lực thời gian hoặc môi trường ít thân thiện với người đi bộ", GS. Stamatakis nói, "thì đi bộ nhanh có thể là một lựa chọn tốt để tăng nhịp tim - điều mà hầu hết mọi người có thể dễ dàng tích hợp vào cuộc sống của mình. "

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu thừa nhận rằng việc xác định mối quan hệ nhân quả trong bối cảnh này có thể rất phức tạp.

"Phân tách hiệu quả của một khía cạnh cụ thể của hoạt động thể chất và hiểu được mối liên hệ nhân quả của nó với nguy cơ tử vong sớm là rất phức tạp", GS. Stamatakis giải thích.

Tuy nhiên, ông nói: "Giả sử kết quả phản ánh quan hệ nhân quả, thì phân tích cho thấy tăng tốc độ đi bộ có thể là một cách đơn giản để cải thiện sức khỏe tim mạch và nguy cơ tử vong sớm - cung cấp một thông điệp đơn giản cho các chiến dịch sức khỏe cộng đồng".

Cẩm Tú

Theo MNT

MỚI NHẤT
Ca sinh 3 tự nhiên hiếm gặp tại Nghệ An
Ca sinh 3 tự nhiên hiếm gặp tại Nghệ An

(Dân trí) - Sản phụ Đoàn Thị Thu Hà nhập viện trong tình trạng chuyển dạ sinh con cùng với 3 thai nhi 35 tuần tuổi. Cả 3 cháu bé đều chào đời bằng phương pháp sinh tự nhiên.

Thứ tư, 06/06/2018 - 03:15

Nhiều loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng và chưa được phép lưu hành
Nhiều loại thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng và chưa được phép lưu hành

(Dân trí) - Sở Y tế Thanh Hóa vừa có công văn về việc đình chỉ lưu hành thuốc không đạt tiêu chuẩn chất lượng, thuốc chưa được phép lưu hành. Trong đó, nhiều loại thuốc nhập lậu, mạo danh doanh nghiệp nhập khẩu...

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:04

Cạo gió cũng có "chống chỉ định"
Cạo gió cũng có "chống chỉ định"

Tôi có thói quen cạo gió để chống mệt mỏi, đau nhức nhưng bị người nhà phản đối vì bảo lớn tuổi mà còn cạo gió rất nguy hiểm. Có thật thế không?

Thứ tư, 06/06/2018 - 12:00

Viêm ruột thừa liên quan với ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?
Viêm ruột thừa liên quan với ung thư tuyến tiền liệt như thế nào?

(Dân trí) - Nam giới trẻ bị viêm ruột thừa trước tuổi 20 có nguy cơ bị ung thư tuyến tiền liệt về sau này cao gấp 9 lần.

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:34

Bắn ra ngoài sau “hắt xì”, vi rút cúm A/H1N1 sống được bao lâu?
Bắn ra ngoài sau “hắt xì”, vi rút cúm A/H1N1 sống được bao lâu?

(Dân trí) - Nhiều người bị cúm khi “hắt xì” không ý thức che tay, trong khi đó một lần “hắt xì” rất nhiều giọt nước bọt li ti chứa vi rút cúm bắn ra ngoài, có thể sống từ 24 đến 48 giờ trên các bề mặt như bàn, ghế, tủ, tay vịn cầu thang; tồn tại trong quần áo từ 8 đến 12 giờ và duy trì được 5 phút trong lòng bàn tay.

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:20

Cuộc đời thứ hai của tôi đã mở ra từ sau cuộc chiến với ung thư
Cuộc đời thứ hai của tôi đã mở ra từ sau cuộc chiến với ung thư

(Dân trí) - “Tôi đã phát hiện ra bệnh ở giai đoạn đầu tiên. Và tôi may mắn đã có một kế hoạch tài chính hợp lý, giúp mình đủ điều kiện được chữa trị tốt nhất, mới có ngày nay”, đó là những chia sẻ của chị Phạm Hồng Anh, một bệnh nhân ung thư đặc biệt.

Thứ tư, 06/06/2018 - 10:00

"Mục sở thị" nhà trọ giá 15 nghìn đồng ở bệnh viện Việt Đức
"Mục sở thị" nhà trọ giá 15 nghìn đồng ở bệnh viện Việt Đức

(Dân trí) - Để hỗ trợ các gia đình bệnh nhân bớt đi gánh nặng tài chính, mới đây, bệnh viện Việt Đức (Hà Nội) đã khai trương nhà trọ tập thể với mức giá chỉ 15 nghìn đồng một ngày đêm.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:06

Lợi ích tuyệt vời của yến mạch nguyên cám đối với sức khỏe
Lợi ích tuyệt vời của yến mạch nguyên cám đối với sức khỏe

(Dân trí) - Để duy trì cơ thể khỏe mạnh, bên cạnh lối sống lành mạnh, tập thể dục thường xuyên thì chế độ dinh dưỡng khoa học đóng vai trò rất quan trọng. Bổ sung ngũ cốc trong thực đơn hàng ngày, nhất là yến mạch nguyên cám là lựa chọn tuyệt vời cho sức khỏe.

Thứ tư, 06/06/2018 - 08:00

Kinh hoàng u đen chi chít trong mắt vì lười tẩy trang
Kinh hoàng u đen chi chít trong mắt vì lười tẩy trang

(Dân trí) - Một phụ nữ sống ở Sydney đã suýt mù vì các khối u màu đen dính chặt dưới mí mắt. Đây là hậu quả kinh hoàng của thói quen không tẩy trang mắt mỗi tối.

Thứ tư, 06/06/2018 - 05:30

Bệnh viện C Đà Nẵng: Lập kế hoạch thầu mua thuốc, vật tư tăng gấp nhiều lần thực tế
Bệnh viện C Đà Nẵng: Lập kế hoạch thầu mua thuốc, vật tư tăng gấp nhiều lần thực tế

(Dân trí) - Thanh tra Bộ Y tế vừa công bố kết luận thanh tra cho thấy Bệnh viện C Đà Nẵng chưa công khai kết quả đấu thầu; lập kế hoạch đấu thầu mua thuốc, vật tư y tế chưa đúng quy định.

Thứ tư, 06/06/2018 - 04:53

Phát hiện bánh phở sử dụng formol, chất tẩy trắng
Phát hiện bánh phở sử dụng formol, chất tẩy trắng

(Dân trí) - Để bảo quản bánh phở được lâu hơn, một cơ sở sản xuất bánh phở ở phường Trần Hưng Đạo, thành phố Phủ Lý, đã sử dụng chất formol và chất tẩy trắng để bảo quản bánh phở.

Thứ tư, 06/06/2018 - 02:23

Một người tử vong tại nhà sau 2 tiếng tiêm thuốc tại phòng mạch
Một người tử vong tại nhà sau 2 tiếng tiêm thuốc tại phòng mạch

(Dân trí) - Một bệnh nhân đã tử vong 2 tiếng sau khi đến phòng mạch tư khám bệnh và được tiêm thuốc.

Thứ ba, 05/06/2018 - 06:43

ĐÁNG QUAN TÂM
Cha mẹ có thể nhận biết con bị vẹo cột sống nhờ động tác đơn giản
Cha mẹ có thể nhận biết con bị vẹo cột sống nhờ động tác đơn giản

(Dân trí) - PGS.TS Đinh Ngọc Sơn, Trưởng khoa Phẫu thuật cột sống, Viện Chấn thương – chỉnh hình (BV Việt Đức) cho biết, nhiều trẻ được đưa đến viện trong tình trạng cong vẹo cột sống nặng. Trong khi đó, chỉ cần thực hiện động tác đơn giản để kiểm tra, cha mẹ có thể phát hiện sớm bất thường về cột sống để đưa trẻ đi khám, theo dõi bởi bác sĩ chuyên khoa.

Thứ ba, 05/06/2018 - 02:29

Thêm bệnh nhi hỏng mắt vì nhỏ sữa mẹ chữa đỏ mắt
Thêm bệnh nhi hỏng mắt vì nhỏ sữa mẹ chữa đỏ mắt

(Dân trí) - Thấy 1 mắt con bị đỏ, nghe theo lời mách của mọi người xung quanh, người mẹ trẻ 18 tuổi đã nhỏ sữa vắt ra từ bầu ngực mình vào mắt con vài lần mỗi ngày.

Thứ ba, 05/06/2018 - 11:48

Trung tâm Y tế huyện để ngoài sổ sách cả tỷ đồng
Trung tâm Y tế huyện để ngoài sổ sách cả tỷ đồng

(Dân trí) - Không những ban hành giá bán vắc xin ngoài mục tiêu tiêm chủng mở rộng cho các Trạm y tế xã vượt mức hệ số quy định, Trung tâm y tế huyện Vĩnh Lộc (Thanh Hóa) còn để ngoài sổ sách tiền dịch vụ lên đến hàng tỷ đồng....

Thứ ba, 05/06/2018 - 10:05

Uống baking soda có thể giúp chữa ung thư
Uống baking soda có thể giúp chữa ung thư

(Dân trí) - Baking soda có thể giúp chống ung thư bằng cách làm cho thuốc dễ nhắm vào các tế bào ung thư hơn, một nghiên cứu cho thấy.

Thứ ba, 05/06/2018 - 09:04

Bị chó cắn, nữ bác sĩ thú y tử vong vì chủ quan không tiêm phòng
Bị chó cắn, nữ bác sĩ thú y tử vong vì chủ quan không tiêm phòng

(Dân trí) - Trước đó 45 ngày, chị Phan Thị C. (24 tuổi, Phú Xuyên, Hà Nội) - là bác sĩ thú y  bị chó ốm cắn vào bàn tay phải khi đang chăm sóc chó. Chỉ sau 4 ngày, con chó chết nhưng bệnh nhân vẫn chủ quan không tiêm phòng vắc xin dại vì chị chẩn đoán chó chết do bị viêm đường hô hấp trên.

Thứ ba, 05/06/2018 - 08:10

4 thói quen hàng ngày đẩy người cao huyết áp đến gần đột quỵ
4 thói quen hàng ngày đẩy người cao huyết áp đến gần đột quỵ

(Dân trí) - Cao huyết áp được mệnh danh là “kẻ giết người thầm lặng” vì gây ra biến chứng “tàn khốc” cho người bệnh. Đáng lo ngại, trong quá trình điều trị, chỉ vì những thói quen tưởng chừng như vô hại ai cũng mắc lại là nguyên nhân khiến bệnh tình trở nên trầm trọng, thậm chí nguy hiểm tới tính mạng.

Thứ ba, 05/06/2018 - 08:00

Bộ Y tế yêu cầu áp dụng giám sát thân nhiệt ở sân bay, phòng tránh Ebola xâm nhập Việt Nam
Bộ Y tế yêu cầu áp dụng giám sát thân nhiệt ở sân bay, phòng tránh Ebola xâm nhập Việt Nam

Chiều 4/6, Bộ Y tế tổ chức cuộc họp Trung tâm đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam (PHEOC), cập nhật tình hình dịch bệnh Ebola đang tái bùng phát mạnh mẽ ở Tây Phi và các biện pháp phòng, chống.

Thứ ba, 05/06/2018 - 04:19

5 điều cần biết về mổ cận thị nặng bằng ICL
5 điều cần biết về mổ cận thị nặng bằng ICL

(Dân trí) - ICL là viết tắt của Implantable Collamer Lens. Đây là một loại kính nội nhãn được cấu tạo từ chất collamer có độ mềm dẻo và tương thích sinh học cao. Chúng được thiết kế để có thể đặt vào mắt ngay sau tròng đen và trước thuỷ tinh thể.

Thứ ba, 05/06/2018 - 03:11

Cục Quản lý Dược thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin tại nhà thuốc
Cục Quản lý Dược thúc đẩy ứng dụng công nghệ thông tin tại nhà thuốc

(Dân trí) - Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) vừa có công văn khẩn gửi đến các công ty có chuỗi nhà thuốc GPP báo cáo tình hình triển khai, ứng dụng hệ thống công nghệ thông tin trong quản lý nhà thuố

Thứ ba, 05/06/2018 - 02:00

Sau sốt hai ngày, hai trẻ hôn mê vì viêm não Nhật Bản
Sau sốt hai ngày, hai trẻ hôn mê vì viêm não Nhật Bản

(Dân trí) - Thấy con sốt cao, lúc đầu gia đình cũng chỉ nghĩ trẻ sốt thông thường nhưng thấy bé không đáp ứng hạ sốt, người nhà đã vội đưa bé đi viện. Chỉ sau 2 ngày sốt cao, bệnh nhân xuất hiện đau đầu, buồn nôn… nhanh chóng rơi vào hôn mê phải thở máy.

Thứ hai, 04/06/2018 - 09:47

Hà Nội: 5 ngày sau tiêm chất làm đầy, cô gái có ổ mủ trên mũi
Hà Nội: 5 ngày sau tiêm chất làm đầy, cô gái có ổ mủ trên mũi

(Dân trí) - Tiêm chất làm đầy mũi tại một spa ở Hà Nội, cô gái trẻ 23 tuổi (Thanh Thuỷ - Phú Thọ) xuất hiện tình trạng mũi sưng nề, đau, tiết dịch dưới da phải nhập viện. Bác sĩ lo ngại khả năng vùng mũi của bệnh nhân sẽ để lại sẹo.

Thứ hai, 04/06/2018 - 04:21

Ổ cúm tại khoa Nội soi Bệnh viện Từ Dũ: Thêm 5 ca mới
Ổ cúm tại khoa Nội soi Bệnh viện Từ Dũ: Thêm 5 ca mới

(Dân trí) - Ổ cúm A/H1N1 tại Bệnh viện Từ Dũ đã ghi nhận tổng cộng 28 ca nhiễm. Hiện các bệnh nhân có biểu hiện lâm sàng ổn định đã được xuất viện về địa phương để tiếp tục theo dõi, điều trị.

Thứ hai, 04/06/2018 - 01:45