Để lá gan khỏe mạnh, nên hạn chế ăn những món này

Minh Nhật

(Dân trí) - Lá gan là cơ quan nội tạng rất quan trọng của cơ thể bởi nó tham gia vào hầu hết các quá trình sinh học quan trọng.

Tất cả các chất vào cơ thể đều qua gan vào máu đến các nơi. Những hoạt động duy trì sự sinh tồn của cơ thể mà gan tham gia vào gồm có:

- Tạo ra mật giúp tiêu hóa thức ăn, chuyển hóa chất dinh dưỡng từ thức ăn thành năng lượng, điều chỉnh lượng chất béo, vitamin, khoáng chất vi lượng và chất đường mà cơ thể cần.

- Sản xuất các chất cần cho hoạt động của não, tủy sống, sản xuất và bài tiết cholesterol, kiểm soát sự đông máu.

Để lá gan khỏe mạnh, nên hạn chế ăn những món này - 1

- Sản xuất ra các yếu tố miễn dịch và loại bỏ vi khuẩn, giúp cơ thể tạo ra sức đề kháng chống lại nhiễm trùng.

- Lưu trữ các chất quan trọng có thể nuôi sống cơ thể để cung cấp lại cho cơ thể vào những thời điểm cần thiết.

- Giải độc cơ thể bằng cách bài tiết các chất độc hại ra khỏi cơ thể.

Có nhiều yếu tố khiến gan bị tổn thương như môi trường ô nhiễm, khói bụi, thuốc, rượu bia, thậm chí là chính những món ăn mà chúng ta đưa vào cơ thể hàng ngày.

Để lá gan khỏe mạnh, nên hạn chế những thực phẩm này:

- Đồ ăn cay nóng: Ăn quá nhiều đồ cay nóng khiến hệ tiêu hóa (trong đó có gan) bị kích thích, nóng, khiến các chức năng của những cơ quan này bị giảm, mất cân bằng. Đặc biệt những người đã mắc bệnh gan như: gan nhiễm mỡ càng cần hạn chế ăn các loại gia vị có tính cay, nóng như tỏi, riềng, tiêu, ớt, gừng…

- Thức ăn nhanh: Cần kiêng những thực phẩm này vì chúng có chứa chất bảo quản, nhiều dầu mỡ và cholesterol xấu. Chúng không chỉ là kẻ thù với gan mà còn với cả những bộ phận khác trên cơ thể.

Để lá gan khỏe mạnh, nên hạn chế ăn những món này - 2

- Đồ ăn nhiều muối: Ăn nhiều muối dẫn tới tăng huyết áp và nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ. Do đó, nên hạn chế muối trong khẩu phần ăn uống hàng ngày.

- Măng tươi: Tuy là món ăn yêu thích của nhiều người nhưng không nên ăn quá nhiều măng tươi vì không tốt cho gan. Trong măng tươi có chứa hàm lượng chất cyanide rất cao. Khi vào trong cơ thể cyanide bị chuyển hóa thành axit cyanhydric (HCN) - một gây hại cho gan.

- Thịt đỏ: Thịt đỏ có chứa nhiều chất béo no, cholesterol xấu. Để phân giải chúng, gan và thận sẽ phải hoạt động nhiều hơn, chịu nhiều áp lực hơn.