Mắc gan nhiễm mỡ nên ăn uống thế nào để bệnh không tiến triển?
(Dân trí) - Phần lớn người mắc bệnh gan nhiễm mỡ là do ăn uống, sinh hoạt không hợp lý, lạm dụng rượu bia, béo phì… vì vậy người bệnh gan nhiễm mỡ cần điều chỉnh từ chế độ sinh hoạt của mình.
Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên kiêng gì?
Bệnh gan nhiễm mỡ là do sự tích tụ mỡ quá nhiều trong gan. Vì vậy, đối với người bệnh gan nhiễm mỡ, nên giảm lượng mỡ ăn hàng ngày, trong đó đặc biệt là mỡ động vật thay vào đó người bệnh gan nhiễm mỡ có thể dùng các loại dầu thực vật như dầu mè, dầu đậu nành, dầu olive,…
Các thực phẩm chứa nhiều cholesterol cũng nên hạn chế sử dụng với người bệnh gan nhiễm mỡ như: da động vật, các loại phủ tạng động vật, …
Người bệnh gan nhiễm mỡ cần hạn chế ăn thịt, nhất là các loại thịt đỏ.
Với những trường hợp bệnh gan nhiễm mỡ có kèm viêm gan, nên hạn chế ăn các trái cây khó tiêu như: sầu riêng, mít…
Các loại gia vị có tính cay, nóng như tỏi, riềng, tiêu, ớt, gừng… người bệnh gan nhiễm mỡ cần hạn chế ăn.
Các chất kích thích, nhất là rượu bia người bệnh gan nhiễm mỡ phải kiêng tuyệt đối. Vì khi bị gan nhiễm mỡ, đặc biệt là gan nhiễm mỡ do uống nhiều bia rượu sẽ dễ dẫn tới xơ gan và ung thư gan nếu không kiêng rượu bia.
Khi hạn chế ăn các loại thức ăn,đồ uống này, mục đích là để giảm lượng mỡ thừa trong cơ thể và trong gan của người bệnh gan nhiễm mỡ. Đối với người không bị bệnh gan nhiễm mỡ chế độ này cũng rất tốt cho sức khỏe
Bệnh nhân gan nhiễm mỡ nên ăn gì?
Chế độ ăn nhiều rau xanh, củ, quả được khuyến khích dùng cho người bệnh gan nhiễm mỡ. Một số loại rau giúp mát gan, giảm cholesterol như rau ngót, cần tây, diếp cá, rau lang… vừa ngon vừa bổ. Một số loại trái cây chống oxy hóa như cam, chanh, bưởi, nho, táo… rất tốt cho bệnh nhân gan nhiễm mỡ.
Người bị gan nhiễm mỡ cần tăng cường tập luyện thể dục nhằm đào thải bớt lượng mỡ thừa trong gan và trong cơ thể.
Người bệnh nên ăn nhiều cá tươi, ưu tiên các loại cá sống ở sông, ao hồ..