Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi là gì?

(Dân trí) - Gần đây, tôi thỉnh thoảng ho khạc có cục máu đông lại hết, kèm đau, chướng bụng, thể trạng còn 52 kg. Xin hỏi bác sĩ có phải tôi mắc ung thư phổi? (Thành Nam)

TS.BS Nguyễn Khắc Kiểm, Phó Giám đốc Trung tâm phẫu thuật nội soi Robot, Trưởng khoa Ngoại lồng ngực, Bệnh viện K trả lời: Ho, kéo dài, thỉnh thoảng khạc ra cục máu đông, dây máu đây là biểu hiện bất thường của đường hô hấp có thể đường hô hấp trên, đường hô hấp dưới nhưng đây là bất thường cũng giống đặc điểm của ung thư phổi. Bệnh nhân ung thư phổi thường ho ra máu kiểu như vậy, ho ra máu với số lượng ít, không nhiều, thỉnh thoảng dây máu, máu cục lẫn đờm, ho khan, thỉnh thoảng có đau tức ngực không điển hình. 

Tóm lại, dạng ho ra máu của bạn rất giống ho ra máu của ung thư phổi. Bạn cần đi khám, làm các xét nghiệm, chiếu chụp để đánh giá cụ thể. Viêm phổi, lao phổi, ung thư phổi cũng có thể gây ra ho ra máu. 

Dấu hiệu nhận biết ung thư phổi là gì? - 1

Diễn tiến âm thầm và tiên lượng xấu là những đặc điểm quan trọng của loại bệnh này. Người bệnh có thể đến khám vì ho kéo dài, ho ra máu, khó thở, đau ngực, đau xương...

Trong khi đó, hơn 50% trường hợp bệnh nhân khi chẩn đoán đã ở giai đoạn di căn, tức các tế bào ung thư đã lan tràn ở phổi và các cơ quan khác của cơ thể. Tiên lượng khả năng sống được 5 năm của các trường hợp này rất thấp, chỉ khoảng 6%.

Ung thư phổi cũng được xếp vào nhóm khó phát hiện sớm. Vì thế, dự phòng bệnh được coi là chiến lược quan trọng nhất. Theo đó, người dân không hút thuốc lá, tránh xa khói thuốc, cải thiện vệ sinh công nghiệp và tránh tiếp xúc với khói bụi, đi khám sức khỏe định kỳ.

Với những người ngoài 50, bác sĩ khuyến cáo cần tầm soát ung thư phổi 6 tháng - 1 năm/lần. Đặc biệt với người hay hút thuốc lá, thuốc lào nhiều nên đi tầm soát sớm hơn.