Dân mua tích trữ, Tamiflu đội giá gần 30%

Mùa dịch cúm A/H1N1 đã tạo cơ hội cho một số nhà thuốc tự ý nâng giá thuốc Tamiflu lên, bất chấp những quy định của Bộ Y tế. Đây là điều dễ hiểu vì trong khoảng một tuần trở lại đây, nhu cầu mua Tamiflu để tích trữ của người dân tăng đột biến.

Dân mua tích trữ, Tamiflu đội giá gần 30%  - 1

Nhiều người hỏi mua Tamiflu
Giá tăng cao, thuốc vẫn "cháy chợ"

 

Tại một hiệu thuốc trên phố Lương Định Của (quận Đống Đa, Hà Nội), trong vòng khoảng nửa tiếng có 2 vị khách vào hỏi mua thuốc Tamiflu. Nhưng chủ cửa hàng không thể đáp ứng vì nhà thuốc này hiện không còn một viên Tamiflu nào.

 

Chị Quy, chủ hiệu thuốc cho biết: “Trong vòng khoảng gần một tuần trở lại đây, lượng người hỏi mua Tamiflu tăng đột biến. Trung bình một ngày có khoảng gần chục người đến hỏi. Có lẽ là do dịch cúm A/H1N1 đã về tới Hà Nội”.

 

Tình trạng này cũng diễn ra ở nhiều hiệu thuốc khác. Sau khi hiệu thuốc trên phố Chùa Láng không còn Tamiflu, chủ nhà thuốc “mách” người mua ra phố Ngọc Khánh. Tại đây, Tamiflu cũng rơi vào tình trạng “bói không ra một viên”. Ngay cả nhiều chủ nhà thuốc cũng than không lấy được thuốc từ các nhà cung cấp do quá khan hiếm.

 

Trước khi ra về, chủ nhà thuốc dặn với: “Nếu có thuốc, giá cũng phải trên 500 ngàn/hộp 10 viên. Cứ thế mang tiền đến mà mua”.

 

Không mua được thuốc, chị Nguyễn Thị Hoa, trú tại ngõ 612 Đê La Thành lo lắng: “Ít nữa dịch lan rộng có khi thuốc còn tăng giá nữa. Tôi có kinh nghiệm từ đợt cúm A/H5N1 năm ngoái rồi, có lần đi hỏi Tamiflu bị "hét giá" 700.000 đồng/hộp 10 viên”.

 

Theo thông tin chị Quy chia sẻ thì “chính xác giá thuốc Tamiflu đã tăng thêm 27%”. Như vậy, với mức tăng này, một hộp Tamiflu (gồm 10 viên) ở cửa hàng của chị đang có giá 480 ngàn đồng.

 

Chị Quy giải thích: “Các loại thuốc hầu hết đều tăng giá so với tầm này năm ngoái, không riêng gì Tamiflu. Tuy nhiên, trong bối cảnh hiện nay, nhu cầu mua Tamiflu tăng đột biến, muốn có nhanh thì các khâu vận chuyển phải được đầu tư thêm chi phí. Số chi phí tăng thêm do vận chuyển, liên lạc, tàu xe này được cộng vào giá thuốc”.

 

Hiện nay, chị Quy muốn nhập thêm Tamiflu nhưng điều này không dễ dàng vì các nhà cung cấp đang “căng mình” sản xuất và phân phối cho rất nhiều nơi, nơi nào nhu cầu cũng tăng cao hơn so với bình thường.

 

“Tôi gọi điện trực tiếp cho công ty cung cấp cách đây đã một tuần. Thông thường chỉ sau hai ngày là có thuốc, nhưng đến tận chiều 16/6 vẫn chưa thấy lô Tamiflu nào chuyển về”, chị nói.

 

 

 

Theo ghi nhận của chúng tôi, hiệu thuốc nằm cạnh Bệnh viện 108 mấy ngày nay nhộn nhịp hơn hẳn bởi lượng người hỏi và mua Tamiflu. Giá mỗi hộp Tamiflu (10 viên) hiện nay tại đây là 450.000 đồng. Khi khách hàng tỏ vẻ ngạc nhiên vì giá đắt, chủ nhà thuốc nói ngắn gọn: "Tamiflu chưa bao giờ rẻ, nhất là vào mùa dịch cúm A/H1N1 như thế này".

 

Sẽ được phát Tamiflu miễn phí

 

Mua Tamiflu để phòng khi có bệnh sẽ uống ngay, dự trữ vì sợ có dịch sẽ hết thuốc hoặc sợ khi có dịch có tiền cũng không mua được (nhất là trong điều kiện lượng người nhiễm bệnh không ngừng tăng lên) là những lý do khiến người dân đổ xô đi hỏi mua Tamiflu mấy ngày nay.

 

Nhưng hiện nay, theo ghi nhận, nhiều người dân vẫn không hiểu gì về loại thuốc này.

 

Chị Quy kể có người đến mua thuốc rất hồn nhiên hỏi: “Tôi chưa có dấu hiệu nào bị cúm cả, nhưng nếu uống Tamiflu từ bây giờ thì có được hay không?”.

 

Ông Nguyễn Hồng Hà, Phó Viện trưởng Viện các bệnh Nhiệt đới và Truyền nhiễm Quốc gia cho biết: “Tamiflu chỉ được phép sử dụng dưới sự hướng dẫn và theo dõi của bác sĩ. Người dân không thể dùng Tamiflu tự do. Nếu sử dụng Tamiflu không đúng cách có thể gây ra hiện tượng vi rút kháng thuốc”.

 

Theo ông Hà, việc tích trữ Tamiflu là không cần thiết vì khi có bệnh, kiểu gì người dân cũng sẽ phải đến gặp các bác sĩ và sẽ được hướng dẫn sử dụng thuốc có nguồn gốc rõ ràng.

 

Theo Cẩm Quyên

Vietnamnet